5 ธ.ค.2567 - จากกรณีนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ประธานชมรมสันติประชาธรรม นำผู้เสียหายที่เคยเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้ายื่นหนังสือ เพื่อขอให้ตรวจสอบเครือข่ายการทุจริตหลอกลวงเงินผู้เสียหายในเรือนจำ โดยอ้างมีกลุ่มมิจฉาชีพ ตัวย่อ ท. หลอกลวงขณะอยู่เรือนจำ มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท นั้น
กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า กระทรวงยุติธรรม ได้รับเรื่องร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมจาก นายปัญญา กับกลุ่มผู้เสียหาย เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 ซึ่งกระทรวงยุติธรรมได้มอบหมายให้กรมราชทัณฑ์ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า มีเจ้าหน้าที่รายใดมีส่วนให้การช่วยเหลือ และรู้เห็นเกี่ยวกับการที่ผู้ต้องขังรายนี้กระทำการหลอกลวงฉ้อโกงหรือไม่ กรณีนายปัญญา กับกลุ่มผู้เสียหาย ถูกนาย ท. อดีตผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กับพวกได้กระทำการหลอกลวง ตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 ถึงเดือนกันยายน 2563 โดยนาย ท. ได้สร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ต้องขังอื่นหลงเชื่อว่าสามารถช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ดังนี้
ประเด็นที่ 1 กรณีนาย ท. หลอกผู้ร้องว่าสามารถช่วยให้ออกจากเรือนจำฯ ได้นั้น ขอเรียนว่า นาย ท. จะให้บิดาของนาย ท. มาเยี่ยมผู้ร้อง และหลอกว่าสามารถช่วยให้ออกจากเรือนจำฯ ได้ โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ แต่ผู้ร้องไม่หลงเชื่อจึงได้ปฏิเสธไป
ประเด็นที่ 2 กรณีนาย ท. แจ้งผู้ร้องให้มอบอำนาจให้บิดานาย ท. แจ้งความร้องทุกข์กับบุคคลที่ปลอมลายมือชื่อผู้ร้องในการขายบ้านจัดสรรของผู้ร้องโดยไม่ได้รับอนุญาต และหลอกลวงให้ทำหนังสือมอบอำนาจในการขายที่ดินแก่บิดานาย ท. แต่เมื่อขายได้แล้ว กลับไม่นำเงินให้ผู้ร้องนั้น ขอเรียนว่าเป็นการตกลงธุรกรรมส่วนตัวของผู้ร้องกับนาย ท. ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นขณะที่ผู้ร้องและนาย ท. เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำฯ แต่ไม่มีการร้องเรียนในห้วงเวลานั้น ทำให้เรือนจำฯ และกรมราชทัณฑ์ ไม่ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว
ประเด็นที่ 3 กรณีนาย ท. หลอกญาติของผู้ต้องขังรายหนึ่งว่า สามารถช่วยเรื่องการประกันตัวและการต่อสู้คดีได้นั้น ขอเรียนว่า ผู้ร้องแจ้งว่ามีผู้เสียหายรายอื่นถูกนาย ท. และบิดานาย ท. หลอกว่าสามารถช่วยเรื่องการประกันตัวและการต่อสู้คดี ทั้งนี้ การประกันตัวเพื่อต่อสู้คดี ไม่ได้อยู่ในขอบเขตอำนาจของกรมราชทัณฑ์แต่อย่างใด และผู้เสียหายเองก็ไม่ได้ดำเนินการร้องเรียนในระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำฯ
อนึ่ง กรมราชทัณฑ์มีข้อกำหนดเกี่ยวกับระเบียบวินัยของผู้ต้องขังอย่างชัดเจน และมีช่องทางในการร้องเรียนร้องทุกข์ให้กับผู้ต้องขังที่ถูกกระทำโดยมิชอบ ไม่เป็นธรรมทั้งจากผู้ต้องขังด้วยกันและเจ้าหน้าที่ แต่ปรากฏว่าในช่วงเกิดเหตุดังกล่าว ผู้ร้องมิได้ดำเนินการใดๆ ให้เรือนจำและกรมราชทัณฑ์ทราบ จึงไม่สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้
ทั้งนี้ ปัจจุบันตัวผู้ร้อง และนาย ท. ได้รับการปล่อยตัวพ้นโทษแล้วเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 และวันที่ 3 ตุลาคม 2563 ตามลำดับ แม้ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จะรายงานว่า ไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่รายใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงดังกล่าว แต่กรมราชทัณฑ์ยังคงเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดเพื่อให้ความจริงปรากฏ หากพบว่าเจ้าหน้าที่รายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาต่อไป
กรมราชทัณฑ์ ขอยืนยันว่า เรือนจำฯ มีกฎหมาย ระเบียบ และขั้นตอนการปฏิบัติกับผู้ต้องขังอย่างเคร่งครัดในทุกด้าน และหากผู้ต้องขังต้องการร้องทุกข์หรือร้องเรียนก็มีสิทธิที่จะยื่นคำร้องทุกข์หรือเรื่องราวใดๆ ต่อเจ้าพนักงานเรือนจำ ผู้บัญชาการเรือนจำ อธิบดี รัฐมนตรี หรือหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องภายใต้กฎหมายที่กำหนดได้ ซึ่งตลอดมากรมราชทัณฑ์ยังคงยึดหลักตามมาตรการภายใต้กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดีเอสไอเผยคืบหน้าคดีคุกวีไอพี อธิบดีราชทัณฑ์ ยันขรก.ทุจริตต้องถูกลงโทษ
"ดีเอสไอ" เร่งสอบเส้นทางเงินผู้ต้องขังชาวจีน พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่และอดีต ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ให้ปากคำครบทุกฝ่าย
ป.ป.ช. สอบคุกวีไอพี ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ
ป.ป.ช.ลุยตรวจเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกสอบสิทธิพิเศษ “ผู้ต้องขังจีนเทา” ไล่เช็กกล้อง-เส้นทางนำคนนอกเข้าเรือนจำ จ่อรายงานบอร์ดป.ป.ช.พิจารณาต่อ
กสม. มีมติสอบ 'คุก VIP' ส่อละเมิดสิทธิ เรียกหน่วยเกี่ยวข้องแจง
'กสม.' มีมติตรวจสอบ กรณีพบห้องวีไอพีของผู้ต้องขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่อเลือกปฏิบัติละเมิดสิทธิ จ่อเชิญหน่วยเกี่ยวข้องให้ข้อมูล
แจงยิบสางผบ.คุกฉาว 28พ.ย.สรุปชงรมว.ยธ.
โฆษกกรมราชทัณฑ์เผยคืบหน้าปมตรวจสอบ "คุก VIP เทา" แย้มไล่กวดเอกสารลาพักร้อน “มานพ” อดีต ผบ.คุก-เอกสารการเงินปรับปรุงห้องลับใต้บันได
รมว.ยุติธรรม เผยเจ้าหน้าที่อึดอัดพฤติกรรมอดีต ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพ
รมว.ยุติธรรม เผยข้าราชการในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ-กรมราชทัณฑ์ สุดอึดอัดกับพฤติกรรมของ “อดีตผบ.มานพ” แย้ม ดีเอสไอเร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน
เซ่นคุกวีไอพี! รมว.ยธ. สั่ง 'ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพ-เลขาฯ' ให้ออกจากราชการไว้ก่อน
พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เอื้อผู้ต้องขังชาวจีนว่า ข้อมูลจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถือว่ามีความคืบหน้าและเริ่มมีพยานหลักฐานชัดเจนแล้ว


