ป.ป.ส. ประสานเมียนมาเตรียมรับตัว “เตชินท์-ฉมัง” 2 ผู้ต้องหาคดีค้ายารายสำคัญที่หลบหนีหมายจับนาน 8 เดือนกลับไทย 16 ก.ค. หลังขยายผลจากคดีเฮโรอีน 154 กก. พร้อมยึดทรัพย์ทั่วประเทศกว่า 100 ล้าน เตรียมแถลงยุทธศาสตร์ล้างบางยาเสพติด 17 ก.ค.นี้
15 กรกฎาคม 2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. ว่า มีความคืบหน้าในคดียาเสพติดรายสำคัญซึ่งเกี่ยวข้องกับ นายเตชินท์ หน่อวงศ์ และ นายฉมัง กันทวงศ์ สองผู้ต้องหาชาวไทยระดับสั่งการในเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่หลบหนีไปอยู่ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตั้งแต่หลังถูกออกหมายจับเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2567
ทั้งนี้ ป.ป.ส. ดำเนินการขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย พร้อมของกลาง เฮโรอีน 154 กิโลกรัม ที่ จ.ชัยนาท และต่อเนื่อง จ.สุพรรณบุรี จนนำไปสู่ปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2568 ปิดล้อมตรวจค้น 10 จุด ใน 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย, เชียงใหม่, สุพรรณบุรี, อ่างทอง, สุโขทัย และพระนครศรีอยุธยา และสามารถจับกุม นายพรรคภูมิ (สงวนนามสกุล) สมาชิกเครือข่ายได้อีก 1 ราย พร้อมยึดทรัพย์สินรวมกว่า 80 ล้านบาท เช่น ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ ทองรูปพรรณ และเงินฝากธนาคาร
ในช่วงเดือนตุลาคม 2567 ถึงมิถุนายน 2568 ป.ป.ส. ขยายผลจับกุมเครือข่ายนายเตชินท์เพิ่มอีก 4 คดี ได้ของกลางรวม ไอซ์ 609 กก., เฮโรอีน 154 กก., ยาบ้า 1.3 ล้านเม็ด และออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 8 ราย รวมยึดทรัพย์สินทั้งสิ้นราว 100 ล้านบาท
แม้นายเตชินท์และนายฉมังจะหลบหนีหมายจับไปอยู่เมียนมา แต่ยังคงมีบทบาทสั่งการจัดหายาเสพติดผ่านเครือข่ายลำเลียงเข้าสู่ไทยอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทั้งสองถูกขึ้นบัญชีเป้าหมายในโครงการประกาศสืบจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีเงินรางวัลนำจับรวม 2.5 ล้านบาท
พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาประชาชนมักตั้งคำถามว่าทำไมเจ้าหน้าที่จับได้แต่ผู้ลำเลียงหรือผู้ค้ารายย่อย ตนจึงขอชี้แจงว่า ผู้สั่งการส่วนใหญ่หลบหนีออกนอกประเทศ ทำให้จำเป็นต้องเปิดปฏิบัติการหลายระลอก โดยในครั้งที่ 3 สามารถยึดทรัพย์ได้กว่า 80 ล้านบาท และล่าสุดได้เดินทางไปพบ ผู้บัญชาการตำรวจเมียนมา เพื่อขอความร่วมมือในการจับกุม
ทั้งนี้ ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ และชุดปฏิบัติการพิเศษ “อินทรีย์ 19” จะเดินทางไปยัง ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อรับมอบตัวนายเตชินท์และนายฉมังกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย
เขายังระบุว่า เครือข่ายของทั้งสองรายมีกำลังสูง ในการนำเข้ายาเสพติด โดยของกลางในแต่ละคดีมีตั้งแต่หลักแสนจนถึงหลักล้านเม็ด จึงมั่นใจว่าหากสามารถจับผู้สั่งการได้ จะช่วยลดปริมาณการลักลอบนำเข้ายาเสพติดได้อย่างชัดเจน
ขณะที่วันที่ 17 กรกฎาคมนี้ เวลา 13.00 น. สำนักงาน ป.ป.ส. จะจัดงานแถลงยุทธศาสตร์ที่ สโมสรทหารบก โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวรายงาน และ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถามอบนโยบาย
ภายในงานจะมี ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค–จังหวัด ร่วมลงนามความร่วมมือขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการปี 2568 ภายใต้โครงการ “Seal Stop Safe” และ “หมู่บ้านปลอดยาเสพติด” ที่เน้นการลงพื้นที่ทุกชุมชนทั่วประเทศ ผ่านกลไกผู้ว่าฯ นายอำเภอ และผู้ใหญ่บ้าน โดยตั้งเป้า ไม่มีพื้นที่ใดที่มียาเสพติดเหลืออยู่![]()
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตม.ภูเก็ตปิดเกม! รวบหนุ่มยูเครนหนีหมายแดง แก๊งฉ้อโกงคริปโตฯ
ตม.ภูเก็ต รวบหนุ่มยูเครนวัย 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายแดงตำรวจสากล หลังพบหลบหนีคดีฉ้อโกงจากกรุงเคียฟ เผยพฤติการณ์สร้างบัญชี
สลด! ลูกเลี้ยงคลั่งฆ่าคนรักแม่ แทงยับ-ชิงปืนยิงซ้ำ ก่อนเผ่นหนี
เหตุสลดกลางเมืองสงขลา ชายวัย 53 ถูกทำร้ายเสียชีวิตหน้าบ้าน ญาติให้การปมขัดแย้งลูกเลี้ยงไม่พอใจมาติดพันแม่ ก่อนเห
เปิดโอกาสชีวิตใหม่ ผนึกชุมชน-ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่องตัดวงจรติดยา
จากผู้เสพสู่ผู้กล้า! บ้านไร่ผนึก สสส. ชุมชน-ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บำบัดต่อเนื่อง เปิดโอกาสผู้ก้าวพลาดมีชีวิตใหม่ สร้างคน สร้างงาน สร้างรายได้ คืนคนสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
สนองนโยบาย 'ฝ่ายปกครองภูเก็ต' ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด
อธิบดีกรมการปกครอง สั่งยกระดับความปลอดภัย ฝ่ายปกครองภูเก็ต ตั้งจุดตรวจเข้ม คุมอาวุธปืน–ยาเสพติด ป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่
เปิดปมหึงเลือด! นศ.ปวส.กลับห้องแฟน เจอภาพบาดตา ก่อนหนุ่มจีนดับสลด
คดีหนุ่มจีนวัย 20 ปี เสียชีวิตในหอพักย่านนาจอมเทียน ตำรวจตามตัวนักศึกษา ปวส.2 ก่อนผู้ปกครองพาเข้ามอบตัว เจ้าตัวเปิดปากเล่านาทีเข้าไ
ตำรวจ ปส. ทลายเครือข่ายยาเสพติด 'Dark Farm 888' ที่ร้อยเอ็ด ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้าน
ตำรวจ ปส.ทลายรังเครือข่าย “Dark Farm 888” ที่ร้อยเอ็ด ใช้เงินยาเสพติดเนรมิต พื้นที่กว่า 4 ไร่ เป็นฟาร์มสัตว์ ยึดทรัพย์กว่า 95 ล้านบาท

