
สตช.เตือน 3 สิ่ง ที่ตำรวจจริงจะไม่ทำ หากพบเจอ ฟันธงเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์แน่นอน
28 ก.ย. 2568 พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนจากอาชญากรรมทางไซเบอร์ที่สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสียหายจากการหลอกลวงของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่มีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน
สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงขอเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวัง อย่าตกเป็นเหยื่อของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยขอเน้นย้ำ 3 สิ่ง ที่ตำรวจจริงจะไม่ทำ ดังนี้
1. “ไม่คอล” ตำรวจจะไม่ติดต่อกับประชาชนผ่านการสนทนาผ่านระบบวิดีโอ (Video Call) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรณีที่เกี่ยวกับการดำเนินคดี
2. “ไม่โอน” ตำรวจจะไม่บอกให้ประชาชนโอนเงินมาให้ตรวจสอบ เพราะเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบจากธนาคารได้เอง
3. “ไม่รับแจ้งผ่านเฟซ” ตำรวจจะไม่มีเพจรับแจ้งความออนไลน์ หรือการขอเฉลี่ยทรัพย์คืนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก เพื่อป้องกันการแอบอ้าง
หากพี่น้องประชาชนพบเห็น หรือได้รับการติดต่อในลักษณะดังกล่าว ขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า ท่านกำลังติดต่ออยู่กับมิจฉาชีพ อย่าหลงเชื่อโอนเงิน ส่งข้อมูลส่วนตัว หรือติดตั้งแอปพลิเคชันใด ๆ อย่างเด็ดขาด
และหากพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากการถูกหลอกลวง หรืออาชญากรรมทางเทคโนโลยีรูปแบบต่าง ๆ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ หรือแจ้งความออนไลน์ด้วยตนเอง ที่ 2 ช่องทางเท่านั้น คือ เว็บไซต์ www.thaipoliceonline.go.th หรือสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ตร. โต้ 'โจ๊ก-อัจฉริยะ' จับมือถล่มแต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่น นรต.41 ไปทำเลทอง
ผบ.ตร.ยันไม่ปวดใจ แม้ "บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ" จับมือโจมตีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยันไม่ได้แต่งตั้งเพื่อนร่วมรุ่น 41 หาผลประโยชน์ ย้ำข้อมูลเว็บพนันที่ร้องเรียน ‘ไม่ใช่ยุคของผม’ พร้อมเร่งตรวจสอบโปร่งใส
'บิ๊กต่าย' ยกมือ-ส่ายหน้า ไม่ตอบปม 'โจ๊ก' ลุยแฉองค์กรตำรวจพัวพันสแกมเมอร์
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ปฏิเสธตอบคำถาม หลังสื่อพยายามสอบถามกรณีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาแฉว่าภายในอ
กมธ.ความมั่นคง ชงหลายหน่วยงานสอบ 43 ชื่อบุคคล-บริษัท โยงสแกมเมอร์ข้ามชาติ
"โรม" เผยกมธ.ความมั่นคงเตรียมส่ง 43 รายชื่อให้ทางการสอบ-แบล็กลิสต์ห้ามเข้าประเทศ ไม่ท้อเรียก "นายกฯ-ธรรมนัส" แจงกรรมาธิการฯ
สตช.แนะนำ 5 พฤติกรรมเสี่ยง ที่ไม่ควรทำช่วงเทศกาลลอยกระทง
พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง
มันมาอีกแล้ว! สตช.เตือนอย่ารับสายเบอร์แปลกตัวเลขเยอะ แนะกด *138*1# โทรออก บล็อกคอลเซ็นเตอร์
เพจสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า อย่ารับสาย เบอร์แปลกขึ้นต้นด้วย + ตามด้วยตัวเลขเยอะ ๆ กลับมาป่วนอีกแล้วแก๊งคอ
ทบ. คุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ต่างด้าวทะลักข้ามฝั่งกว่า 1,500 คน ชาวอินเดียมากสุด
ทบ.เผยสถานการณ์ชายแดนไทย–เมียนมา ยังคงเฝ้าระวังใกล้ชิด หลังแรงงานต่างชาติหลบหนีจากพื้นที่โครงการ KK-Park ข้ามมายังฝั่งไทยกว่า 1,500 คน

