บช.น.เต้น! เตือนระวังโจรสวมรอยโทรทวงค่าปรับจราจร

ยุคโควิด-19 โจรไม่กลัวตำรวจแล้ว ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่โทรทวงค่าปรับจราจร บช.น.เต้นเตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ อ้างค่าปรับมีจ่ายแค่ 3 ช่องทางเท่านั้น

02 มี.ค.2565 - พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกล่าวถึงกรณีประชาชนโทรมาแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 1197 และมีข้อมูลปรากฏทางสื่อโซเซียลมีเดียว่ามีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โทรทวงค่าปรับใบสั่งจราจรที่ค้างชำระโดยอ้างว่าผู้ที่รับสายกระทำผิดกฎหมายจราจร และให้ชำระค่าปรับโดยโอนเงินไปยังหมายเลขบัญชีที่กล่าวอ้างว่าเป็นของหน่วยงานผู้ออกใบสั่ง ว่า บช.น.ขอยืนยันว่าไม่มีการปฏิบัติโดยวิธีการโทรไปทวงให้ชำระค่าปรับและโอนเงินเพื่อชำระค่าปรับอย่างแน่นอน

พล.ต.ต.จิรสันต์ระบุว่า ขอเรียนประชาชนสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่าในการชำระค่าปรับใบสั่งจราจรนั้น สามารถทำได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ 1.ทางธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ทุกธนาคาร และตู้บุญเติม 2.จุดบริการชำระเงินอื่นๆ ได้แก่ ไปรษณีย์ทุกสาขา และจุดบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสที่มีสัญลักษณ์คำว่า PTM และ 3. สามารถเดินทางไปชำระได้ที่สถานีตำรวจทุกสถานี โดยการชำระค่าปรับ ผู้ที่ชำระจะต้องนำใบสั่งจราจรซึ่งจะมีแถบบาร์โค้ดปรากฏอยู่บริเวณมุมล่างซ้ายเพื่อใช้ยืนยันในการชำระทุกครั้ง และหากยังไม่ได้ชำระค่าปรับภายในเวลาที่กำหนดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นหน่วยงานผู้ออกใบสั่งจะทำการออกใบเตือนเพื่อให้มาชำระค่าปรับ ซึ่งจะไม่มีวิธีการโทรไปแจ้งให้ชำระค่าปรับและโอนเงินมาให้โดยตรงแต่อย่างใด

“กองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบ และอย่าได้หลงเชื่อพวกมิจฉาชีพที่มีพฤติการณ์เช่นนี้ และในรูปแบบอื่นๆ ที่หลอกลวงให้โอนเงินเป็นอันขาด และหากพบเห็นหรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำความผิด โปรดแจ้งสายด่วน 191 หรือสถานีตำรวจท้องที่เพื่อดำเนินการต่อไป”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิด้าโพลชี้คนไทยเห็นด้วยบทลงโทษกฎหมายจราจรเหมาะสมแล้ว

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “จับปรับจริง 10 ข้อหาจราจร” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 7 - 8 เมษายน 2569 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทิพยประกันภัย จับมือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส เปิดตัวแคมเปญ 'พ.ร.บ.สุดคุ้ม สุดคิวต์' เริ่มต้นเพียง 555 บาท ซื้อง่ายได้ที่ 7-Eleven ตลอด 24 ชั่วโมง

บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ 7-Eleven และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เปิดตัวแคมเปญ “พ.ร.บ.สุดคุ้ม สุดคิวต์” ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ในราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 555 บาทต่อปี พร้อมมอบความคุ้มครอง สร้างความอุ่นใจให้กับผู้ขับขี่ ผ่านช่องทางบริการร้าน 7-Eleven ที่สะดวกและครอบคลุม 15,500 สาขาทั่วประเทศ

สตช. ย้ำสิ้นสุดมาตรการ 'เตือนก่อนปรับ' 31 มี.ค.นี้ ก่อนบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด

สตช.ย้ำสิ้นสุดมาตรการผ่อนปรน “เตือนก่อนปรับ” 31 มีนาคมนี้ ก่อนดีเดย์จับปรับจริงตามกฎหมายจราจรทั่วประเทศ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน

ทิพยประกันภัย จับมือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ขาย พ.ร.บ. 'ถูกจริง! แจกจริง! พร้อมแจกแสตมป์จัดหนัก' ที่ 7-Eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ

ทิพยประกันภัย จับมือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ขาย พ.ร.บ. “ถูกจริง! แจกจริง! พร้อมแจกแสตมป์จัดหนัก” ที่ 7-Eleven ทุกสาขาทั่วประเทศ

'ผบก.น.9' หารือตำรวจประสานงาน AFP วางโครงการศึกษางานพัฒนาระบบสถานีตำรวจ

ผบก.น.9 หารือร่วมกับนายตำรวจประสานงาน AFP วางโครงการศึกษาดูงานการพัฒนาระบบบริหารงานสถานีตำรวจ และการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน