'ตม.4-บก.ป.' รวบ 'ริชาร์ด' อาชญากรข้ามชาติสุดฉาวชาวออสเตรเลีย

ตม.4 ร่วม บก.ป. บุกรวบ 'ริชาร์ด' อาชญากรข้ามชาติชาวออสเตรเลีย หนีกบดานขอนแก่น พบประวัติสุดฉาว ล่วงละเมิดเด็ก-สื่อลามก-ยาเสพติดเพียบ

29 เม.ย.2569 - เมื่อเวลา 07.00 น. พล.ต.ต.ไพรัช พุกเจริญ ผบก.ตม.4 นำ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.4 สนธิกำลังร่วมกับ ตม.ขอนแก่น , ตำรวจกองปราบปราม และตำรวจท่องเที่ยว เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักหรูแห่งหนึ่ง ใจกลางเมืองขอนแก่น หลังสืบทราบว่า ถูกใช้เป็นแหล่งกบดานของอาชญากร ที่ทางการออสเตรเลียต้องการตัว

โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัว นายริชาร์ด (Mr. Richard) สัญชาติออสเตรเลีย ขณะพักผ่อนภายในบ้านพัก โดยได้แสดงหมายจับของ สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (AFP) ประจำกรุงเทพฯ และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทย ฐานความผิดทางเพศต่อเด็ก (Sex Offender) ของออสเตรเลีย ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวน ที่ บก.ตม.4 ขอนแก่น

พล.ต.ต.ไพรัช กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายริชาร์ดมีประวัติฉฝและพฤติการณ์สุดอันตราย ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงผู้ต้องหาหนีคดีธรรมดา แต่มีชื่อปรากฏอยู่ใน ทะเบียนผู้กระทำความผิดทางเพศต่อเด็ก"ฝ (Sex Offender) ของออสเตรเลีย และมีประวัติอาชญากรรมตามหมายจับของตำรวจออสเตเรีย ในคดีล่วงละเมิดทางเพศและกระทำอนาจารต่อเด็ก ซึ่งเป็นคดีหลักที่ถูกตัดสินโทษ ฐานความผิดครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก รวมทั้งคดีทำร้ายร่างกาย และจัดหายาเสพติด

"ความอันตรายของนายริชาร์ดทำให้ตำรวจรัฐควีนส์แลนด์ต้องออกหมายจับทันที โดยทางสหพันธ์ออสเตรเลียได้ทำการ สั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง เพื่อสกัดกั้นการเดินทาง แต่เจ้าตัวกลับไหวตัวทัน แอบกบดานเข้ามาในประเทศไทยหวังใช้เมืองขอนแก่นเป็นที่ซ่อนตัวถาวร"

พล.ต.ต.ไพรัช กล่าวเพิ่มเติมว่ายังคงเน้นย้ำให้สำนักงาน ตม.ทั่วทั้งภาคอีสานได้กำหนดนโยบาย "Zero Tolerance" ต่ออาชญากรข้ามชาติ ซึ่ง การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายเข้มของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เน้นย้ำให้กวาดล้างอาชญากรต่างชาติที่หวังใช้ประเทศไทยเป็นที่พักพิงโดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดเด็กและการค้ามนุษย์ ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามระดับสากล อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายริชาร์ด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ก่อนจะประสานงานส่งตัวกลับประเทศออสเตรเลียตามขั้นตอนต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับสึกพระวัดดังบุรีรัมย์ แจ้งข้อหาชำเราเด็ก 10 ขวบ

ตำรวจไซเบอร์เปิดปฏิบัติการบุกค้นกุฏิวัดแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ หลังชุด TICAC สืบพบพฤติการณ์ครอบครองและผลิตสื่อลามกอนาจารเด็ก ก่อนนิมนต์พระลาสิกขาและแจ้งข้อหาชำเราเด็กอายุไม่เกิน 13 ปี พร้

นายกฯ เงาเท้งตื่น! อัดยับปลดล็อคกัญชาไร้การควบคุม

'เท้ง' อัดยับ 'อนุทิน-พรรคภูมิใจไทย' ปลดล็อคกัญชาจากยาเสพติด ไร้การควบคุม ทำปัญหาลุกลาม ประเทศไทยกลายเป็นฮับยาเสพติด-อาชญากรข้ามชาติ คนไทยเป็นทาสป่วยจิตเวช

'วิโรจน์' ขีดเส้น 2 สัปดาห์ต้องยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายคนไทยที่ร่วมขบวนการ 'เบนสมิธ' เพิ่มเติม

'วิโรจน์' ลั่น เส้นทางการเงินการลากคอคนไทยตัวใหญ่มาลงโทษสำคัญกว่าภาพถ่าย'เบนสมิธ' กับบุคลสำคัญ ร่วมกับ 'อนุทิน' ขีดเส้น 2 สัปดาห์ต้องยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายคนไทยที่ร่วมขบวนการได้เพิ่มเติมอีก

ยกมติรัฐสภาโลก เตือนรัฐบาล ลูบหน้าปะจมูก นานาชาติจะมองไทยเป็นเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า เมื่อผู้แทนจากรัฐสภาจากทั่วโลกมากถึง 2 ใน 3 ให้ความสนใจร่วมกันในการปราบปรามขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติ

'ฮุนเซน' จะไหวไหม 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' จับตา 23 ตุลาฯ 'สม รังสี' จะประกาศรัฐบาลอิสระ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า

'ดีเอสไอ' ตรวจสอบฐานข้อมูล ไม่พบ 'เบน สมิธ' เคยถูกกล่าวโทษ ดำเนินคดี

จากกรณีมีการนำเสนอข่าวสารต่างประเทศว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) สหรัฐอเมริกา ได้เสนอร่างกฎหมาย เพื่อจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจร่วมกันเพื่อปราบปรามและปราบปรามกลุ่มอาชญากรข้ามชาติที่กระทำการฉ้อโกงทางออนไลน์ต่อชาวอเมริกัน ในสภาผู้แทนราษฎร