25 มี.ค.2565 - นายอภิชาติ ปุณยธัญพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าพนักงานป้องกันการทุจริต พนักงานไต่สวน และชมรม STRONG – จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นที่ เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับการก่อสร้างงบประมาณ 2.87 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึง 2 เดือนพัง
จากการลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงพบว่าถนนดังกล่าวเป็นงบประมาณโครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเทศบาลตำบลบางคลานได้เสนอขอรับงบประมาณในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 การก่อสร้างเป็นลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต สาย พจ.ถ 18-025 DK2 บ้านแหลมสน หมู่ที่ 2 ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร งบประมาณ 2,950,000 บาท งบประมาณก่อสร้างตามสัญญา 2,844,900 บาท เป็นงานก่อสร้าง ถนนกว้าง 6 เมตร หนาเฉลี่ย 0.04 เมตร ระยะทาง 0.870 กิโลเมตร เป็นงานลาดผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต และงานตีเส้นจราจร
จากการลงพื้นที่ของ ป.ป.ช.พิจิตร พบว่าสภาพพื้นผิวถนนที่พบจะมีลักษณะของการแตกร้าวเป็นทางยาว เกือบตลอดทั้งเส้นทางที่ก่อสร้าง ผู้รับเหมาให้เหตุผลว่าที่เกิดรอยแตกเพราะสภาพพื้นที่สองข้างทางนั้นเป็นแหล่งน้ำทำให้เกิดการทรุดตัวและเกิดปัญหาดังกล่าว ทางด้านเทศบาลตำบลบางคลานได้ให้ข้อมูลว่าในช่วงของการตรวจรับถนนเสร็จเรียบร้อยดี แต่เมื่อเริ่มมีการใช้ถนนสัญจรโดยเฉพาะรถบรรทุก จึงทำให้ถนนเกิดเสียหาย
ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจึงขอให้มีการสุ่มเจาะทดสอบความหนาแน่นของผิวถนนและชั้นใต้ดิน ไปทดสอบให้ได้ตามมาตรฐานงานถนนกับแขวงทางหลวงจังหวัดพิจิตร ทั้งนี้ เนื่องจากถนนที่ก่อสร้างยังอยู่ในระยะประกันสัญญาซึ่งผู้รับจ้างจะต้องรับผิดชอบดำเนินการแก้ไขให้ถนนไม่อยู่ในสภาพที่ไม่ชำรุดเสียหาย
ผลสรุป ผู้รับจ้างก่อสร้าง จะดำเนินการซ่อมแซมถนนอีกครั้ง โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากแขวงทางหลวงพิจิตร ร่วมให้ข้อเสนอเพื่อกำหนดแนวทางในการซ่อมแซมถนนให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานของถนนลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติก สามารถใช้งานได้โดยไม่เกิดการชำรุดเสียหายอีก ทั้งนี้ ในเรื่องดังกล่าวจะต้องไม่เกิดการทุจริตในโครงการด้วย ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการทุจริตในโครงการ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจะดำเนินการเข้าสู่กระบวนการของภารกิจด้านการปราบปรามการทุจริตต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช. เปิดบัญชีทรัพย์สิน สส. พ้นเก้าอี้ปี 68
ป.ป.ช.เปิดเซฟ สส.พ้นเก้าอี้ปี 68 "วันเพ็ญ พร้อมพัฒน์" 19.1 ล้าน "มนพร" 3.2 ล้าน "อดิศร" 15 ล้าน "บุญยิ่ง" รวย 708 ล้าน
สภาสังคมสงเคราะห์ฯ จับมือ พัฒนาฝีมือแรงงานพิจิตร เปิดอบรมสตรี สร้างอาชีพ–เพิ่มรายได้ ยกระดับศักยภาพแรงงาน
เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2569 นางสาวน้อยหน่า บางสีองค์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพิจิตร พร้อมเจ้าหน้าที่ เปิดการฝึกอบรมโครงการพัฒนาฝีมือแรงงานสตรี
‘ปลัดคลัง’การันตีบัตรคนจน69ไม่สะดุด
‘ปลัดคลัง’ การันตีโครงการบัตรคนจนปี 2569 ไม่มีสะดุด ยันจัดสรรงบประมาณรองรับผู้ถือบัตรใช้สิทธิได้ถึงต้นเม.ย. 2569 ก่อนชง ครม. ใหม่พิจารณาอัดฉีดต่อทันที
'ดีเอสไอ' แจงพัลวัน! คดีเขากระโดงยังไม่ยุติ อำนาจวินิจฉัยอยู่ที่ ป.ป.ช.-ศาล
กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกเอกสารข่าวตามที่ปรากฏข่าวสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษยุติการสืบสวน กรณีคดีที่ดินเขากระโดง จนทำให้เกิดความเข้าใจต่อสาธารณชนว่ากระบวนการในเรื่องดังกล่าวเสร็จสิ้นและไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว นั้น
ป.ป.ช. ฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ 4 จังหวัด' ร่ำรวยผิดปกติ 321 ล้าน
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา
'ศักดิ์สยาม' โล่ง! 'ป.ป.ช.' ยกคำร้อง คดีซุกหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ
'เลขาฯ ป.ป.ช.' คอนเฟิร์ม มติที่ประชุมใหญ่ ก.ย. 68 ยกคำร้องกล่าวหา 'ศักดิ์สยาม' คดีนอมินีถือครองหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ

