ปปช.พิจิตร ลุยตรวจถนนงบเกือบ 3 ล้าน ใช้งานไม่ถึง 2 เดือนพังแล้ว

25 มี.ค.2565 - นายอภิชาติ ปุณยธัญพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าพนักงานป้องกันการทุจริต พนักงานไต่สวน และชมรม STRONG – จิตพอเพียงต้านทุจริตจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นที่ เพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับการก่อสร้างงบประมาณ 2.87 ล้าน สร้างเสร็จไม่ถึง 2 เดือนพัง

จากการลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริงพบว่าถนนดังกล่าวเป็นงบประมาณโครงการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเทศบาลตำบลบางคลานได้เสนอขอรับงบประมาณในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 การก่อสร้างเป็นลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต สาย พจ.ถ 18-025 DK2 บ้านแหลมสน หมู่ที่ 2 ตำบลบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร งบประมาณ 2,950,000 บาท งบประมาณก่อสร้างตามสัญญา 2,844,900 บาท เป็นงานก่อสร้าง ถนนกว้าง 6 เมตร หนาเฉลี่ย 0.04 เมตร ระยะทาง 0.870 กิโลเมตร เป็นงานลาดผิวทางพาราแอสฟัลท์ติกคอนกรีต และงานตีเส้นจราจร

จากการลงพื้นที่ของ ป.ป.ช.พิจิตร พบว่าสภาพพื้นผิวถนนที่พบจะมีลักษณะของการแตกร้าวเป็นทางยาว เกือบตลอดทั้งเส้นทางที่ก่อสร้าง ผู้รับเหมาให้เหตุผลว่าที่เกิดรอยแตกเพราะสภาพพื้นที่สองข้างทางนั้นเป็นแหล่งน้ำทำให้เกิดการทรุดตัวและเกิดปัญหาดังกล่าว ทางด้านเทศบาลตำบลบางคลานได้ให้ข้อมูลว่าในช่วงของการตรวจรับถนนเสร็จเรียบร้อยดี แต่เมื่อเริ่มมีการใช้ถนนสัญจรโดยเฉพาะรถบรรทุก จึงทำให้ถนนเกิดเสียหาย

ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจึงขอให้มีการสุ่มเจาะทดสอบความหนาแน่นของผิวถนนและชั้นใต้ดิน ไปทดสอบให้ได้ตามมาตรฐานงานถนนกับแขวงทางหลวงจังหวัดพิจิตร ทั้งนี้ เนื่องจากถนนที่ก่อสร้างยังอยู่ในระยะประกันสัญญาซึ่งผู้รับจ้างจะต้องรับผิดชอบดำเนินการแก้ไขให้ถนนไม่อยู่ในสภาพที่ไม่ชำรุดเสียหาย

ผลสรุป ผู้รับจ้างก่อสร้าง จะดำเนินการซ่อมแซมถนนอีกครั้ง โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากแขวงทางหลวงพิจิตร ร่วมให้ข้อเสนอเพื่อกำหนดแนวทางในการซ่อมแซมถนนให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานของถนนลาดยางผิวทางพาราแอสฟัลท์ติก สามารถใช้งานได้โดยไม่เกิดการชำรุดเสียหายอีก ทั้งนี้ ในเรื่องดังกล่าวจะต้องไม่เกิดการทุจริตในโครงการด้วย ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการทุจริตในโครงการ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดพิจิตรจะดำเนินการเข้าสู่กระบวนการของภารกิจด้านการปราบปรามการทุจริตต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปปช. สั่งไต่สวนอธิบดีอุทยานฯรับสินบน สาวถึงใครมีชื่อชัดเจน รวมหลักฐานง่าย

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดี นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช กรณีเรียกรับสินบนโยกย้ายตำแหน่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด

จับตา'บิ๊กตู่' เยือนเมืองชาละวัน 'เจ้าถิ่นภท.' ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“บิ๊กตู่”เยือนถิ่นชาละวัน ขณะที่”ประดิษฐ์”สวมเสื้อภท. ลั่นพร้อมขึ้นชก สู้เต็มที่ ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมงัดนโยบายกัญชาชูจุดขายประชาชนในพื้นที่

ป.ป.ช. ลุยสอบฝูงบิน 702 กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี เบิกเบี้ยเลี้ยงแต่ไม่ได้ฝึกบินจริง

นายประทีป คงสนิท ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พร้อมด้วย นางสาวอภิสร์ญา พัดเกร็ด ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานปราบปรามการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 8 ลงพื้นที่กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ตร. ตั้ง 3 ข้อหา 2 จนท.สรรพสามิตรีดเงิน เตือนหนุ่มจีนหากกลับคำให้การอาจโดนแจ้งเท็จ

จากกรณีที่ MR.WU YIWEN อายุ 31 ปี ชาวจีน เดินทางเข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ภายหลังจากชายฉกรรจ์ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรรมสรรพสามิต เข้ามาขอตรวจค้นภายในร้าน จำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ก่อนที่จะจับผู้จัดการร้านและลูกน้องชาวมอญ ขึ้นรถไปพร้อมกับเรียกรับเงินกว่า 3 แสนบาท