25 ต.ค.2564 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีทวิตเตอร์ @bkkaussie ซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในไทย ได้โพสต์คลิปบริเวณริมหาดชะอำ จ.เพชรบุรี เกี่ยวกับการจัดการขยะที่ไม่เหมาะสมของโรงแรมแห่งหนึ่งกลางเมืองชะอำ โดยในคลิปมีชาย 3 คนขุดทรายริมหาดเป็นหลุม แล้วก็มีรถแทรกเตอร์ขับกวาดขยะกองมหึมาลงหลุมที่ขุดเอาไว้ ซึ่งจุดที่ฝังกลบขยะดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากจุดที่คลื่นซัดน้ำทะเลขึ้นมาถึง
เจ้าของคลิประบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหน้าโรงแรมห้าดาวชื่อดังแห่งหนึ่ง พนักงานกำลังเตรียมพร้อมทำความสะอาดชายหาดรองรับช่วงวันหยุดยาว ซึ่งก็มีคำถามตามมาว่า ทำไมไม่เอาขยะออกนอกชายหาดไปกำจัด แต่ใช้วิธีขุดหลุมฝังริมหาดแทน
ทั้งนี้ชาวเน็ตต่างวิจารณ์ถึงการกระทำที่มักง่าย และอันตรายกับคนที่มาเดินชายหาด หลังจากคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทางโรงแรมได้เข้ามาชี้แจงว่า ได้ยกเลิกสัญญากับผู้รับเหมารายนี้แล้ว และจะจัดการขยะด้วยตัวเอง พร้อมออกมาตรการเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก พร้อมกับขอบคุณที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ท่านนี้ได้แจ้งเรื่องมาให้ทราบ ซึ่งทางโรงแรมได้จ้างผู้รับเหมามาจัดการขยะ และคิดว่าทางผู้รับเหมาจะสามารถจัดการขยะถูกต้องและเป็นมืออาชีพ คิดไม่ถึงว่าจะใช้วิธีการเช่นนี้
ล่าสุดวันนี้ นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอชะอำ พร้อมด้วย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง เทศบาลเมืองชะอำ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 จ.เพชรบุรี. นายพิพัฒน์ พัฒนานุสรณ์ GM รร.ดุสิตธานีหัวหิน ได้ร่วมลงพื้นที่ไปตรวจสอบกรณีดังกล่าว พบขยะทะเล หรือเศษกิ่งไม้ ซากวัชพืชที่ลอยมากับน้ำ ถูกคลื่นซัดมาบนชายหาดหน้าโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน อ.ชะอำ
จากการตรวจสอบไม่มีการดำเนินการขุดฝังในลักษณะตามคลิปดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ของโรงแรมที่กำลังเก็บขยะและเศษกิ่งไม้ที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาบริเวณชายหาด โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจสอบและสุ่มขุดทรายบริเวณหน้าหาด แต่ก็ไม่พบการฝั่งกลบขยะแต่อย่างใด ก่อนนำเจ้าหน้าที่ช่วยกันเก็บขยะบริเวณชายหาด
นายพิพัฒน์ พัฒนานุสรณ์ GM รร.ดุสิตธานีหัวหิน ให้ข้อมูลว่าตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมาได้มีคลื่นซัดเศษขยะและกิ่งไม้ขึ้นมาบริเวณชายหาดอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก จนเจ้าหน้าที่ของ รร.ไม่สามารถจะเก็บได้หมด จึงได้ว่าจ้างรถแทรกเตอร์ขนาดเล็กเข้ามาไถเศษขยะและเศษกิ่งไม้เพื่อจะเก็บได้เร็วขึ้น
จากการสอบถามคนขับรถแทรกเตอร์อ้างว่าระหว่างการดำเนินการเก็บ ได้ทำการขุดชายหาดให้เป็นหลุมแล้วนำผ้าใบมาปูลองแล้วทำการไถเศษขยะเศษกิ่งไม้ลงไปในหลุมที่มีผ้าใบลองเพื่อสะดวกในการเก็บและขนย้ายไปทิ้ง ซึ่งไม่ได้ฝังกลบขยะบริเวณชายหาดแต่อย่างใด
นายภคพัส เปิดเผยว่า วันนี้หลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าว จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าช่วงนี้เป็นมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ของทุกปี โดยลมทะเลจะพัดเศษวัสดุ กิ่งไม้ ซากไม้ และขยะทะเล เข้ามาเกยชายหาดจำนวนมาก ทำให้หน้าหาดมีขยะเยอะ ทางโรงแรมดุสิตจึงได้ดำเนินการเข้ามาช่วยเหลือเก็บขยะเพื่อให้หน้าหาดสวยงามและแบ่งเบาภาระหน่วยงานในพื้นที่
ผลสุ่มตรวจสอบจากการเจาะชั้นผิวชายหาดบริเวณหน้าโรงแรม พบว่าไม่มีการขุดฝังกลบขยะแต่อย่างใด ที่จะมีการฝังกลบขยะบริเวณหน้าหาด โดยทางโรงแรมได้จ้างผู้รับจ้างผู้รับเหมา เข้ามาดำเนินการนำรถไถมาไถขยะให้เป็นกองๆ ก่อนเก็บใส่ถุงดำ แล้วนำใส่ขึ้นรถกระบะนำไปทิ้งสถานที่ที่เตรียมไว้ด้านนอก โรงแรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' สั่ง! ตามตัวมือยิงกระทิงแก่งกระจานมาดำเนินคดีตามกฏหมาย หลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าแก่งกระจาน พบซากกระทิงถูกยิง 2 ตัว
นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตรวจพบซากกระทิงถูกยิงเสียชีวิต 2 ตัว ขณะเข้าปฏิบัติหน้าที่ควบคุมไฟป่าในท้องที่ ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี
ผงะ! หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเปิดหลักฐานเผาป่าล่ากระทิง
ด่วน!! หน.อช.แก่งกระจาน เปิดหลักฐานเด็ดภาพถ่ายสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่ง ต้องสงสัยจุดไฟเผาป่าล่ากระทิงป่ามรดกโลก จนลามเป็นไฟป่า เร่งรวบรวมหลักฐานตามล่าตัวขยายผล
ปูทะเลราคาดี เกษตรกรเพชรบุรีจับขายได้ทุกวัน หนุนรายได้ชุมชน-เสริมความมั่นคงทางอาหาร
เกษตรกรผู้เลี้ยงปูทะเลในจังหวัดเพชรบุรีมีรายได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังราคาปูทะเลในตลาดยังอยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะ “ปูไข่” ซึ่งเป็นสินค้าที่ตลาดต้องการสูง มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 300–700 บาทต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของปู ส่วน
มหัศจรรย์ 'ถ้ำเขาเตาหม้อ' ชมประติมากรรมหินงอกหินย้อย 4 ชั้น
เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขากระปุก-เขาเตาหม้อ เปิด “ถ้ำเขาเตาหม้อ” ชมประติมากรรมหินงอกหินย้อย 4 ชั้น พร้อมวางมาตรการเข้มป้องกันไวรัสนิปาห์ สร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยว
จากสวนหลังบ้าน...สู่เกษตรอุตสาหกรรม ชู‘เลม่อน โกลด์’ต้นแบบการพลิกวิกฤตมะนาวเพชรบุรี
ในยุคที่การแข่งขันทางการค้าไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่คุณภาพของวัตถุดิบ แต่ยังรวมไปถึงการสร้าง “มูลค่าเพิ่ม” และ “นวัตกรรม” การปรับตัวของภาคเกษตรกรรมไทยจากรูปแบบดั้งเดิมสู่เกษตรอุตสาหกรรม
'GMM SHOW' รับซัมเมอร์แรกไปกับ 'นั่งเล 5' เทศกาลดนตรีริมทะเลที่แซ่บเกินต้าน
GMM SHOW ผู้จัดงานคอนเสิร์ตและเฟสติวัลชั้นนำของประเทศไทย ประกาศความพร้อมในการจัดงาน Chang Cold Brew Cool Club Presents “นั่งเล 5” เทศกาลดนตรีและปาร์ตี้ริมทะเลที่แซ่บเกินต้าน ที่ยืนหนึ่งคอนเซ็ปต์ "ซัมเมอร์แรกที่แซ่บที่สุด" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2569 ณ TRIPLE TREE BEACH RESORT อำเภอ ชะอำ จังหวัด เพชรบุรี

