เตือนภัยสังคม! มิจฉาชีพใช้ไลน์ปลอมผู้ว่าฯกระบี่ หลอกให้โหลดแอปฯ

23 เม.ย.2565 - จากกรณีได้มีไลน์ใช้รูปโปรไฟล์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ทักแชตไปหาส่วนราชการ ภาคเอกชนและประชาชนเป็นจำนวนมาก เหตุเกิดขึ้นเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา แต่รับรู้กันแค่หัวหน้าส่วนราชการ และผู้ใกล้ชิดว่า มีการปลอมไลน์ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ (นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์)

ล่าสุด ทางนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ไม่ประสงค์ดี ได้แอบอ้างใช้ชื่อ นามสกุล และภาพของตน ใช้งานใน Application Line และติดต่อไปหาพี่น้องประชาชน รวมถึงหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมาและได้มีผู้แจ้งข้อมูลเข้ามาเป็นจำนวนมากแล้ว ซึ่งทางตนได้แจ้งให้ทางผู้ว่าราชการทุกจังหวัดรับทราบตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการกระบี่รับทราบแล้ว และขอให้สื่อช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนภัยให้พี่น้องประชาชนและสังคมออนไลน์ ได้ทราบว่าบุคคลที่ปรากฏตามภาพนี้ไม่ใช่ตนอย่าหลงเชื่อ และดำเนินการใดๆตามที่บุคคลดังกล่าวร้องขอ

ผู้ว่าฯกระบี่ ยังกล่าวอีกว่า โปรดแจ้งเตือนให้คนรอบข้างได้รับทราบข้อเท็จจริงและระมัดระวังการติดต่อสื่อสารกับบุคคลดังภาพด้วย เพราะไม่ทราบวัตถุประสงค์ โดยข้อความแรกที่ทักไปหา ก็คือ ตอนนี้คุณยุ่งอยู่หรือเปล่า และบอกว่ามีเอกสารสำคัญให้คุณดู ฉันจะส่งคิวอาร์โค้ดให้คุณสแกน โหลดแอปเข้าไปดู ภายในตัวคิวอาร์โค้ด มีรูปพญาครุฑ สีแดง ขอเตือนภัย แอปปลิเคชั่นไลน์ เป็นตัวปลอมอย่าหลงเชื่อ เบื้องต้นยังไม่พบผู้ที่หลงเชื่อ และหากใครพิถีพิถันช่างสังเกตุจะพบว่า ไลน์ปลอม พิมพ์นามสกุลผู้ว่าฯกระบี่ ผิด ศิริมาตย ซึ่งที่ถูกต้อง คือ ศิริมาตย์
และถ้าหากใครติดต่อใกล้ชิดผู้ว่าฯ จะทราบว่า สรรพนามที่เรียกขานจากไลน์ปลอมผิดเพี้ยนจากพฤติกรรมที่เคยปฎิบัติ ผมไม่เรียกใครว่าคุณ ถ้าเรียกก็ชื่อเล่นหรือชื่อจริง หากเป็นรุ่นพี่ ก็เรียกพี่ และไม่แทนตัวเองว่าฉัน

แต่ในไลน์ปลอมประสานไปยังบุคคลต่างๆ เรียกว่า คุณ และแทนตัวเองว่าฉัน และก็พยายามจะให้บุคคลเหล่านั้นสแกน QRcode ที่ส่งไปให้ และเมื่อมีการติดต่อสอบถามกลับไปยังไลน์ดังกล่าวเหมือนใช้โรบอท(Robot) หุ่นยนต์ในการโต้ตอบ จึงอยากเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ เพราะคงไม่ใช่เรื่องดี เป็นภัยสังคมที่ต้องช่วยกันเตือนและป้องกัน

ส่วนการสืบหาเบาะแสทางตำรวจให้ข้อมูลว่าเป็นการกระทำของกลุ่มแก๊งค์จากนอกประเทศ (ประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ระบุ)จึงยังไม่สามารถติดตามเอาผิดได้ คงต้อง รอดูข้อมูลต่อไป ว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ทั้งนี้ ได้รายงานในกลุ่มไลน์ของมหาดไทย ซึ่งมีผู้ว่าราชจังหวัดทั่วประเทศอยู่ในกลุ่ม และจะรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รับทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจรแสบ! แฝงตัวในคราบลูกค้า แอบฉกของโรงแรม

ผู้สื่อข่าวเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี รายงานว่า ได้รับการเปิดเผยจากผู้จัดการโรงแรมแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังมีลูกค้ามาเข้าพักในโรงแรม

ธอส. เตือนภัย!! ระวังมิจฉาชีพ ใช้ภาพกรรมการผู้จัดการ ปล่อยสินเชื่อบุคคลออนไลน์

ธอส. เตือนภัย!! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงใช้ภาพกรรมการผู้จัดการ ปล่อยสินเชื่อบุคคลออนไลน์

รวบพ่อค้าซูชิหื่น ลวงเด็กหญิงถ่ายคลิปสยิว พบเหยื่อกว่า 30 ราย

พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผบก.ตอท., พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผกก.กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท. ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พิชิต เอียงสา รอง ผกก. พร้อม พ.ต.ท.วิสุทธิ์ ขุน

'ชัย' ฟุ้ง 'เศรษฐา' พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวไทยปลื้ม 'อ่าวมาหยา' ติดอันดับ 3 ของโลก

นายกฯ มุ่งหน้าพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวไทย จับมือทุกภาคส่วนยกระดับการท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ พร้อมชื่นชม อ่าวมาหยาได้อันดับที่สามของการจัดอันดับ 20 ชายหาดที่ดีที่สุดในโลกจาก Lonely Planet

ผอ.สำนักพุทธฯขอนแก่น ถูกมิจฉาชีพดูดเงินหายกว่า 1 ล้านบาท เผยคิดฆ่าตัวตาย

ผอ.สำนักพุทธขอนแก่น ถูกมิจฉาชีพดูดเงินหายไปจากบัญชี สูญเงินกว่า 1.19 ล้านบาท หลังกดลิ้งก์สมัครบัตรการบินไทย เจ้าตัวเผยเคยคิดฆ่าตัวตายแต่ได้รับธรรมมะจากหลวงพ่อจึงทำใจสู้ พร้อมเตรียมตั้งทนายฟ้องธนาคารที่ไม่มีความปลอดภัย