เร่งซ่อมถนนเส้นทาง 'ขอนแก่น-พระยืน'

‘กรมทางหลวง’ เร่งซ่อมถนนเส้นทางขอนแก่น-พระยืน ที่ถูกแม่น้ำชีซัดขาด นานร่วมเดือนหลังระดับน้ำเริ่มลด คาด 5 วันใช้ได้

27 ต.ค.2564 - เจ้าหน้าที่จากแขวงทางหลวงชนบท จ.ขอนแก่น เร่งนำหินขนาดใหญ่เทในจุดสะพานข้ามลำห้วยหนองโพธิ์ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กับ ต.หนองแวง อ.พระยืน จ.ขอนแก่นที่ถูกมวลน้ำที่ไหลมาตามลำน้ำชีกัดเซาะจนสะพานขาดชาวบ้าน 2 หมู่บ้านไม่สามารถสัญจรเข้าออกได้ ท่ามกลางชาวบ้านเมื่อทราบข่าวว่าจะมีการซ่อมสะพานก็เดินทางออกมาดูอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งขณะนี้น้ำลดระดับลงไปมากแต่ยังมีปริมาณสูงอยู่ หลังน้ำลดยังเห็นร่องรอยความเสียหายของถนนและสะพานตลอดเส้นทาง

นายวิฑูรย์ อาสาเค อายุ 59 ปี กล่าวว่า อาศัยอยู่บ้านหนองโพธิ์ ต้องใช้เส้นทางนี้เข้าออกเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมามีมวลน้ำไหลมาจากจังหวัดชัยภูมิมาตามลำน้ำชีโดยไม่ทันตั้งตัวและท่วมพื้นที่อย่างรวดเร็ว ด้วยมวลน้ำจำนวนมากและไหลแรงทำให้กัดเซาะจนคอสะพานขาด ถนนเสียหายหลายแห่ง มวลน้ำท่วมสูงท่วมถนนและสะพาน ตนและชาวบ้าน 2 หมู่บ้านได้แก่ บ้านหนองโพธิ์ ม.8 และ ม. 2 หลายร้อยหลังคาเรือนไม่สามารถเดินทางออกไปยังเขตเมืองได้ ตนจึงได้ไปพักอาศัยในโรงงาน จากนั้นพยายามขับรถมาดูหลายรอบ หวังว่าจะสามารถเดินทางเข้าออกได้ แต่ก็ยังไม่เห็นว่ามีการซ่อมแซม จนถึงขณะนี้ก็นานร่วมเดือนแล้วยังไม่สามารถเข้าบ้านได้ ขณะที่ชาวบ้านคนอื่น ๆ เดินทางเข้าออกด้วยการอ้อมไปอีกทางที่ต้องผ่านหลายหมู่บ้านรวมระยะทางกว่า 30 กม. จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวของเร่งซ่อมแซม เพื่อให้ชาวบ้านสัญจรได้ ก่อนที่มวลน้ำก้อนใหม่จะมาอีก

ขณะที่นายชินกร แก่นคง นายอำเภอพระยืน กล่าวว่า จุดที่ได้รับความเสียหายนั้นขณะนี้น้ำลดลงแล้วเจ้าหน้าที่จึงเร่งนำถุงบิ๊กแบ็กมากั้นทางน้ำ จากนั้นใช้หินมาถมเพื่อให้รถขนาดเล็กสามารถสัญจรไปได้ประมาณกว่า 100 คัน และต้องใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วันจึงแล้วเสร็จ วันนี้เร่งน้ำหินขนาดใหญ่มาถมตรงจุดที่สะพานขาดเพื่ออุดกลั้นเส้นทางน้ำ ซึ่งเป็นการซ่อมแซมเบื้องต้นให้รถเล็กสามารถสัญจรผ่านได้เท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ

‘วราวุธ’ สั่ง กนอ. ยกระดับขั้นสูงสุดช่วงฤดูฝน ป้องกันน้ำท่วมนิคมฯทั่วประเทศ พร้อมจี้ลุยตรวจสอบจุดเสี่ยงรับมือ Rain Bormbใช้โมเดลพร่องน้ำ-เพิ่มแก้มลิง ผนึก EEC รับมือเอลนีโญยาวถึงปี 70

ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ผอ.' อบจ.ขอนแก่น ปมโยกย้ายไม่เป็นธรรม เก็บเงินคนละ 1 พันจัดงานเกษียณ

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดขอนแก่น หรือ ป.ป.ช. ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นางเอ นามสมมุติ อายุ 48 ปี อดีต ผอ.รพ.สต.แห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ปัจจุบันช่วยราชการในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพที่ รพ.สต.ในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น นำเอกสารและหลักฐานเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดกับ ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ อบจ.ขอนแก่น

อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน

'ดร.เสรี' เปิด 3 ความเสี่ยง! ไทยรับมือ 'ซุปเปอร์เอลนีโญ'

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต และรองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กเรื่อง "เอลนีโญหรือซุปเปอร์เอลนีโญ จงเรียนรู้เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ"

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคตะวันออก