'กำปั่น บ้านแท่น' คว้าศิลปินแห่งชาติ ปี 64 หมอเพลงโคราชสุดปลื้มได้รับยกย่องเชิดชูระดับประเทศ

หมอเพลงโคราช สุดยอดเพลงพื้นบ้านขึ้นแท่นระดับประเทศ พ่อเมืองดีใจรุดมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ "กำปั่น บ้านแท่น" ศิลปินเพลงโคราชหลังได้รับประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ 2564 สาขาศิลปะการแสดง

27 เม.ย.2565 - ที่บ้านเลขที่ 334/5 ถ.จิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัด นายสัญญา ภักดิ์โพธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด และส่วนราชการ เดินทางนำกระเช้าดอกไม้ไปมอบให้กับนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น อายุ 71 ปี ศิลปินพื้นบ้านเพลงโคราชชาวจังหวัดนครราชสีมา เพื่อแสดงความยินดี โดยมีนางทวาย เกริ่นกระโทก อายุ 64 ปี ภรรยา และครอบครัวให้การต้อนรับ หลังจากที่กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศผลการการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2564 ซึ่งมีบุคคลที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ จำนวน 12 คน

โดยนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น ศิลปินพื้นบ้านเพลงโคราชชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช สร้างความยินดีให้กับครอบครัวและชาวจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก

นายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช กล่าวว่า การได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งแก่ตนเองและครอบครัว จนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้หมด ซึ่งความรู้สึกดีใจที่ได้รางวัลครั้งนี้ ขอมอบให้แก่พี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาทุกคน และสิ่งสำคัญคำว่าเพลงโคราชที่จะได้รับการคัดเลือก ยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ถือว่ายากที่จะได้รับการพิจารณา แต่ในครั้งนี้คณะกรรมการได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว

"เพลงโคราช ถือว่าเป็นกลอนเพลงที่มีความสวยงาม ละเมียดละไม แฝงไปด้วยคำแหลมคม ที่ศิลปินเพลงโคราชทุกคน รวมทั้งตัวผมเองได้ช่วยกันถ่ายทอดออกไปให้คนไทยทั้งประเทศได้ยินและได้ฟัง จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้"

นายกำปั่น กล่าวว่า รางวัลที่ได้นี่ถือเป็นรางวัลของคนโคราชทุกคน ซึ่งตนเองและครอบครัวจะไปกราบสักการะคุณย่าโมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อบอกกล่าวให้ท่านได้ทราบถึงความสำเร็จของเพลงโคราช อย่างไรก็ตามตนเองและครอบครัวจะเดินหน้าสืบทอดและถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับ เพลงโคราชให้กับประชาชนคนรุ่นหลังต่อไปเพื่อไม่ให้เพลงโคราช เอกลักษณ์ของชาวจังหวัดนครราชสีมา สูญหายไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

สุดปลื้ม! 'ผ้าไหมปักธงชัย' ได้รับเลือกผลิตของที่ระลึกมอบผู้นำเอเปก

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการใช้ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปค 2022 ว่า หลังจากที่ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยได้ถูกคัดเลือก

เผยของที่ระลึก มอบผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก 'เบิร์ด' ขับร้องมื้อค่ำ โชว์วัฒนธรรมเด่น

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าวถึงสิ่งของที่ระลึกในการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก สำหรับผู้นำเขตเศรษฐกิจ และคู่สมรส ว่า สำหรับสิ่งของที่ระลึกในงานประชุมเอเปค เราได้รับโจทย์แนวคิดจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ