'กำปั่น บ้านแท่น' คว้าศิลปินแห่งชาติ ปี 64 หมอเพลงโคราชสุดปลื้มได้รับยกย่องเชิดชูระดับประเทศ

หมอเพลงโคราช สุดยอดเพลงพื้นบ้านขึ้นแท่นระดับประเทศ พ่อเมืองดีใจรุดมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ "กำปั่น บ้านแท่น" ศิลปินเพลงโคราชหลังได้รับประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ 2564 สาขาศิลปะการแสดง

27 เม.ย.2565 - ที่บ้านเลขที่ 334/5 ถ.จิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายไชยนันท์ แสงทอง วัฒนธรรมจังหวัด นายสัญญา ภักดิ์โพธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด และส่วนราชการ เดินทางนำกระเช้าดอกไม้ไปมอบให้กับนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น อายุ 71 ปี ศิลปินพื้นบ้านเพลงโคราชชาวจังหวัดนครราชสีมา เพื่อแสดงความยินดี โดยมีนางทวาย เกริ่นกระโทก อายุ 64 ปี ภรรยา และครอบครัวให้การต้อนรับ หลังจากที่กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศผลการการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ พุทธศักราช 2564 ซึ่งมีบุคคลที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ จำนวน 12 คน

โดยนายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น ศิลปินพื้นบ้านเพลงโคราชชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช สร้างความยินดีให้กับครอบครัวและชาวจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก

นายกำปั่น นิธิวรไพบูลย์ หรือกำปั่น บ้านแท่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงโคราช กล่าวว่า การได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งแก่ตนเองและครอบครัว จนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้หมด ซึ่งความรู้สึกดีใจที่ได้รางวัลครั้งนี้ ขอมอบให้แก่พี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาทุกคน และสิ่งสำคัญคำว่าเพลงโคราชที่จะได้รับการคัดเลือก ยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ถือว่ายากที่จะได้รับการพิจารณา แต่ในครั้งนี้คณะกรรมการได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว

"เพลงโคราช ถือว่าเป็นกลอนเพลงที่มีความสวยงาม ละเมียดละไม แฝงไปด้วยคำแหลมคม ที่ศิลปินเพลงโคราชทุกคน รวมทั้งตัวผมเองได้ช่วยกันถ่ายทอดออกไปให้คนไทยทั้งประเทศได้ยินและได้ฟัง จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติในครั้งนี้"

นายกำปั่น กล่าวว่า รางวัลที่ได้นี่ถือเป็นรางวัลของคนโคราชทุกคน ซึ่งตนเองและครอบครัวจะไปกราบสักการะคุณย่าโมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อบอกกล่าวให้ท่านได้ทราบถึงความสำเร็จของเพลงโคราช อย่างไรก็ตามตนเองและครอบครัวจะเดินหน้าสืบทอดและถ่ายทอดความรู้ เกี่ยวกับ เพลงโคราชให้กับประชาชนคนรุ่นหลังต่อไปเพื่อไม่ให้เพลงโคราช เอกลักษณ์ของชาวจังหวัดนครราชสีมา สูญหายไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวมสุดยอดตำนาน! คอนเสิร์ต 'ยอดเพชร 11 กะรัต' 16-17 ธ.ค.นี้ สมทบทุนเข้าสมาคมดนตรี

คอนเสิร์ต "ยอดเพชร 11 กะรัต" คอนเสิร์ตที่รวมสุดยอดตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน 3 ทศวรรษ จัดแสดง 2 รอบ ในวันเสาร์ที่ 16 และ วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2566 ณ โรงละคร M Theatre ถนน เพชรบุรี เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

'ณัยณพ'ประธานพาราฯไทย ต้อนรับนักกีฬาคนพิการ49ประเทศ ที่โคราช

ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกเเห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันมหกรรมกีฬาคนพิการทางด้านร่างกาย และการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก “2023 World Ability Sport Games” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 ธ.ค.66 ที่ จ.นครราชสีมา โดยพิธีเปิดมีวันที่ 3 ธ.ค.66 ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ จ.นครราชสีมา เชื่อมั่นนอกจากการชิงชัยที่เข้มข้นแล้ว การแข่งขันครั้งนี้ยังจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมทั่วโลก

'เบิร์ด ธงไชย' ศิลปินแห่งชาติ ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรม ชมโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

เพิ่งจบคอนเสิร์ตใหญ่ไปหมาดๆ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ศิลปินแห่งชาติ จัดเวลาดูโขนร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรม เป็นแบบอย่างของคนไทยที่ให้ความสำคัญและเห็นคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต

คืบหน้าเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมหึงหวง สั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกปืน

คืบหน้าคดีเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมเหตุจากความหึงหวง และมึนเมา ทีมแพทย์ลงพื้นที่เยียวยาจิตใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ด้านรองผู้ว่าสั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน

“เสริมศักดิ์” รมว.วัฒนธรรม เปิดนิทรรศการผลงานการออกแบบสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย ภายใต้แนวคิด “เมือง นคร บุรี” ชูอัตลักษณ์พื้นถิ่นสร้างเศรษฐกิจสู่ชุมชน

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการฯ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ Creative Lab ชั้น 3 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ กรุงเทพฯ