ทนายยื่นด่วนขอความเป็นธรรม คดี 2 เยาวชนบางกลอยรุกป่า รอผลแก้ปัญหา คกก.อิสระก่อน

28 เมษายน 2565 - ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี น.ส. ส.รัตนมณี พลกล้า และ น.ส.เฉลิมศรี ประเสริฐศรี ทนายความจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการคดีเด็กและเยาวชน เพื่อขอให้อัยการมีคำสั่งชะลอฟ้องคดี ภายหลังที่เมื่อวานนี้ได้รับการประสานงานว่าอัยการเตรียมยื่นฟ้องชาวบ้านบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยที่เป็นเยาวชน 2 คน อายุ 16 และ 17 ปี ในวันนี้ นอกจากนี้ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเพิ่มเติมยื่นต่ออัยการสูงสุดด้วย

น.ส. ส.รัตนมณี กล่าวว่า เนื่องจากคดีนี้ที่เกิดขึ้นกับเยาวชนทั้งสองคน เป็นกรณีเดียวกับคดีที่ชาวบ้านกะเหรี่ยงบางกลอย 27 คน ถูกจับดำเนินคดีข้อหาบุกรุก แผ้วถาง ครอบครองพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และฝากขังต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีเมื่อต้นปี 2564 ต่อมาได้มีการร้องขอความเป็นธรรมเพื่อรอผลการพิจารณาการแก้ไขปัญหาจากคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอยที่รัฐบาลตั้งขึ้น ทางอัยการจึงชะลอการฟ้องคดีเนื่องจากอัยการไม่สามารถส่งสำนวนฟ้องได้ตามกำหนด อีกทั้งรัฐบาลมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ เมื่อ ก.พ. 2565 โดยมีภารกิจเสนอให้มีกระบวนการแก้ไขปัญหาทางคดีให้แก่ชาวบ้านรวมอยู่ด้วย จึงเป็นเหตุให้วันนี้มีการทำหนังสือขอความเป็นธรรมยื่นต่ออัยการจังหวัด เพื่อให้การดำเนินคดีกับเยาวชนทั้ง 2 ราย ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับกรณีชาวบ้าน 27 ราย

“คดีของเยาวชนควรได้รับการคุ้มครองสิทธิ การสั่งฟ้องเยาวชนขณะที่คดีของผู้ใหญ่จึงไม่เป็นไปเพื่อการคุ้มครองสิทธิเด็กและเยาวชน และไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้อัยการไว้พิจารณาแล้ว แต่ต้องรอฟังผลว่าอัยการจะมีคำสั่งอย่างไรภายในวันพรุ่งนี้” น.ส. ส.รัตนมณี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร

นายกฯ ยินดี UNESCO ขึ้นทะเบียน 5 จังหวัดของไทย “เพชรบุรี – สุโขทัย - กรุงเทพฯ – ภูเก็ต – เชียงใหม่” เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านอาหาร หัตถกรรมพื้นบ้าน และการออกแบบ

คึกคัก 'นทท.' แห่ชมผีเสื้อหลากชนิดนับแสนตัว

ยาวเหยียด…นักท่องเที่ยวหลั่งไหลแห่ชมฝูงผีเสื้อกว่าแสน ผืนป่ามรดกโลกอุทยานฯแก่งกระจาน รถจอดยาวเหยียดกว่า1กม. บริเวณหน่วยบ้านกร่าง กางเต๊นแน่นขนัด หน.อุทยานฯนำกำลังตรวจตราอำนวนความสะดวก

นายกฯ ลงนามแล้ว แก้ปัญหาบางกลอย ชาวบ้าน 150 คนเฮลั่น กลับคืนถิ่นป่าใหญ่ใจแผ่นดิน

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

'เบิ้ลรถใส่กัน' บานปลาย! ช่างตัดผมยิงคู่อริดับ

พ.ต.ท.ณรงค์รัชช์ ภัทรวิกรัยกุล สารวัตรสอบสวน สภ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี รับแจ้งเหตุมีบุคคลถูกยิงด้วยอาวุธปืนเสียชีวิต บริเวณปากทางเข้าซอยหมู่บ้านหัวเขาหมู่ 8

สาวนามสกุลดังซิ่งBMWชนสยอง! เชฟกับหลานวัย 9 ขวบดับ

ร.ต.ท.หญิง ธรพร มัตสยะวานิชกุล รอง สว.สอบสวน สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งพุ่งชนรถจักรยานยนต์ มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย