พายุฝนกระหน่ำอย่างหนักในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ส่งผลให้ถนนหลายสายในเขตเทศบาลมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 30 ซม.ทำให้รถสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน
24 พ.ค.2565 - ช่วงเย็นวันนี้ได้เกิดพายุฝนกระหน่ำอย่างหนัก ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ต่อเนื่องนานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำเอ่อท่วมขังถนนหลายสาย ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ สูงกว่า 30 เซนติเมตร (ซม.) เช่น ถนนแสนสุข ถนนธานี ถนนนคร ถนนอิสาณ และถนนหลักเมือง บางช่วง ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยขณะฝนตกหนักมักจะทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังเป็นประจำ ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และน้ำเอ่อล้นท่อระบายน้ำส่งกลิ่นเหม็น รวมทั้งประชาชนขับรถสัญจรผ่านไปมาด้วยความลำบาก รถจักรยานยนต์บางคันถูกน้ำท่วมเสีย ขับไม่ได้ จนต้องจูงลุยน้ำท่วม และฝ่าสายฝน
ทั้งนี้ สาเหตุที่น้ำเอ่อท่วม เนื่องจากท่อระบายน้ำระบายไม่ทัน ภายในท่อมีสิ่งปฏิกูล เศษขยะ และถุงพลาสติกเข้าไปอุดตัน ส่งผลให้น้ำท่วมขังนานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถระบายได้และเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ถนนบางสายที่มีพื้นที่ต่ำยังคงมีน้ำท่วมขัง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และฝนก็ยังตกอย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ ชาวบ้านทั้งสองฝั่งถนนที่ถูกน้ำท่วมดังกล่าว รวมทั้งประชาชนที่สัญจรไปมา ได้ร้องขอให้เทศบาลฯ เร่งแก้ไขปัญหา เนื่องจากทุกครั้งที่เกิดมีฝนตก น้ำมักจะระบายไม่ทัน จึงทำให้เกิดมีน้ำท่วมขังถนนเป็นประจำ รวมทั้งยังมีการทิ้งเศษขยะ และถุงพลาสติกที่หล่นบนถนนไปอุดตันท่อ ส่งผลให้การระบายน้ำเป็นไปด้วยความล่าช้า สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านและผู้สัญจรไปมาบริเวณถนนสายดังกล่าว มาเป็นเวลานานหลายปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง
กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 11 เตือนอากาศแปรปรวน ภาคเหนือฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย
ลำปางอ่วม! 'พายุฤดูร้อน' ถล่มบ้านเรือนปชช. พังนับร้อยหลัง
จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มและฝนตกหนักอย่างรุนแรงหลายพื้นที่ของลำปาง เมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ตำบลเสริมกลาง อำเภอเสริมงาม
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนประเทศไทยอากาศแปรปรวน
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2569) ฉบับที่ 6 (55/2569) โดยมีใจความว่า
อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่ง
อุตุฯ เตือนต้น พ.ค. รับมือพายุฤดูร้อน กลางเดือนเข้าสู่ 'ฤดูฝน'
กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ต้นเดือน พ.ค. 69 ไทยเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น แต่ยังตกไม่สม่ำเสมอ กลางวันยังร้อน ช่วงบ่ายถึงเย็น มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง และพายุฤดูร้อนบางพื้นที่

