ชาวตราดแห่รับต้นกัญชงหลังปลดล็อกพ้นยาเสพติด

ชาวตราดแห่เข้าคิวรับต้นกัญชงที่อิทคานาบิสหาดเล็ก หลังรัฐบาลปลดล็อกพ้นยาเสพติด ผู้บริหารบอกพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์และเชิงความรู้ชุมชน ชาวตราดหวังนำไปปลูกรักษาโรค

09 มิ.ย. 2565 - ที่วิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีส ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด น.ส.กิจประภา ประสิทธิเวช กรรมการผู้จัดการ และนายกเทศบาล ต.หาดเล็ก,นายปิยะวุฒิ ประสิทธิเวช กำนัน ต.หาดเล็ก และผู้บริหารวิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีสพร้อมทีมงาน ต้อนรับชาวตราด โดยเฉพาะชาวตำบลคลองใหญ่ที่เดินทางมาลงทะเบียนเพื่อรับบัตรคิวรอรับต้นกัญชงที่วิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีส เพราะเป็นวันแรกที่ต้นกัญชง และกัญชาถูกเพิกถอนออกจากพืชยาเสพติด ในเวลา 09.00 น.วันนี้ โดยมีทั้งชาวหาดเล็ก และชาวตราดจำนวนกว่า 50 คนเดินทางมาลงทะเบียน และรอเวลา 09.00 น.

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่วิสาหกิจชุมชนกัญชงอีทคานาบีส ได้นำผลิตภัณฑ์จากกัญชา เช่น ใบชาที่ทำจากใบกัญชง พิมเสนน้ำกัญชา, ยาหม่องกัญชา มาอธิบายถึงสรรพคุณให้ผู้มาร่วมงานซึ่งหลายคนซื้อไปทดลองใช้ และการเป็นศูนย์เรียนรู้ของชุมชนในอนาคต จากนั้น น.ส.กิจประภาได้มอบต้นกัญชงต้นแรกให้กับ ชาวต.หาดเล็ก และชาวตราดจำนวนกว่า 50 คน ที่มารอรับ และยังเดินทางมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเวลา 10.00 น.มารอคิวจำนวนมาก

น.ส.กิจประภา กล่าวว่า การรวมกลุ่มของชาวหาดเล็กตั้งเป็นวิสาหกิจพืชสมุนไพรกัญชา และบริษัท อิทคานาบีชหาดเล็ก จำกัด ที่ปลูกต้นกัญชงมุ่งหมายในเรื่องการรักษาโรคเนื่องจากมีค่าพีวีดีสูง โดยที่วิสาหกิจพืชสมุนไพรกัญชาโดยพืชทั้งสองชนิด มีกิ่ง ก้าน ลำต้น ใบ หรือ ดอกสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมด ตามวิธีการที่นำไปใช้ประโยชน์ซึ่งทางเราต้องการให้ประชาชนนำไปปลูก และนำไปใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ตามสรรพคุณแต่และชนิด เช่น การทำพิมเสนน้ำกัญชา ชาอารมณ์ดี หรือยาหม่อง ซึ่งการจัดตั้งขึ้นมาก็เพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ใช้ และผู้ร่วมกิจการ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่นำต้นกัญชงไปต้องศึกษาในการปลูกและการนำมาใช้ประโยชน์ให้ดีด้วย โดยในอนาคตจะเป็นศูนย์เรียนรู้ของชุมชนในตราดและชุมชนต่างถิ่นที่เดินทางมาดูงานในพื้นที่ด้วย ซึ่งสามารถติดต่อได้ที่เทศบาลตำบลหาดเล็ก

ขณะที่ น.ส.ณัชพร กรองแก้ว ชาวหาดเล็กคนหนึ่งที่มารับต้นกัญชง บอกว่ารู้จักต้นกัญชงและศึกษาการใช้ในการรักษาโรคมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย และเมื่อรู้ว่าจะมีการแจกต้นกัญชงจึงลงทะเบียนล่วงหน้ามา 2 วันแล้ว โดนต้นกัญชงต้นนี้จะนำไปปลูกและนำมาใช้ในการรักษาโรคต่อไป ซึ่งการปลดกัญชงและกัญชาออกจากพืชเสพติดน่าจะดีเพราะจะได้ไม่ต้องเกิดปัญหาในเรื่องข้อกฎหมาย และเป็นภัยสังคม และตั้งใจจะนำใบมาผสมอาหารกินแกงไก่ แกงเป็ด ส่วนการทำชายังไม่เคยทำ

ส่วนนายสมบูรณ์ วรรคาวิสันต์ ชาวคลองใหญ่ บอกว่า ตั้งใจจะนำต้นกัญชงไปปลูกและศึกษาในเรื่องการปลูกและใช้ในการรักษาสุขภาพ เพราะที่ผ่านมาก็ได้รับรู้ถึงคุณประโยชน์มาแล้ว เช่นโรคซึมเศร้า หรือ การผสมอาหาร รวมทั้งการเป็นพืชสมุนไพรประจำครัวเรือน ซึ่งจะทำให้มีความสุข

สำหรับการแจกต้นกัญชงที่อีทคานาบิสหาดเล็ก ตั้งเป้าหมายแจกจำนวน 1,000 ต้น ซึ่งล่าสุดมีจำนวนกว่า 500 ต้นแล้ว ซึ่งคาดว่าในช่วงบ่ายจะเดินทางรับจนเต็มจำนวนที่ตั้งเป้าหมายไว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขนไอซ์ 1.7 ตัน! ใส่รถขนส่งยางมะตอยเข้าเมืองกรุง

ตำรวจสกัดจับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ดัดแปลงดัดแปลงช่องเก็บยางมะตอยตบตาเจ้าหน้าที่ลักลอบขนยาไอซ์และคีตามีนล็อตมหึมา กว่า 1.7 ตัน เข้ากรุง รวมมูลค่ากว่า 210 ล้านบาท

หนุ่มขี้ยาหนีประกันศาล กบดานกระท่อมกลางนา ผันตัวขายยาบ้า ถูกจับพร้อมของกลาง 2.4 หมื่นเม็ด

หนุมสุรินทร์ วัย 22 ปี หนีประกันศาล คดีเสพยาเสพติด-ปั่นสล็อต มากบดานอยู่กระท่อมกลางทุ่งนา บ้านแฟนสาวที่บุรีรัมย์ เป็นแหล่งเสพยาบ้าและง่ายต่อการสังเกต จุดที่ตนเองนำยาบ้าไปวางให้ลูกค้า หลังผันตัวมาเป็นนักบินขนยาบ้าส่งลูกค้า ตามออร์เดอร์ชาวลาว ถูกรวบพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 24,000 เม็ด เผยที่ต้องทำเพราะเสพยาบ้าเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าวันละ 10เม็ด

ฝ่ายปกครองจับ 'หัวหน้าสำนักปลัด อบต.' เสพยาบ้า

ภายใต้การอำนวยการของ นายประสิทธิชัย สุวรรณไขศรี นายอำเภอดงหลวง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอำเภอดงหลวง (ศป.ปส.อ.ดงหลวง)

ตำรวจ ปส. บุกจับแก๊งขนยาภาคตะวันออก ยึด 'ยาบ้า' บิ๊กล็อต 20 ล้านเม็ด

ตำรวจ ปส.ขยายผลทลายแก๊งค้ายาภาคตะวันออก ยึดยาบ้าบิ๊กล็อต 20 ล้านเม็ด ใช้รถยนต์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดสกัดจับ 4 ราย ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด นำตัวเข้าตรวจค้นโกดังยึดอีก 10 ล้านเม็ด หลังรวบเครือข่ายระดับสั่งการจ้างกลุ่มวัยรุ่นภาคตะวันออกลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ชั้นใน

'ชัยชนะ' แฉ 'ร' นอมินีจีนเทา เปิดสถานบันเทิงหรูฟอกเงิน จ่อยื่นกมธ. บี้ DSI ล้างบาง

'ชัยชนะ' ปูด 'ร.เมืองนนท์' คุมบัญชีม้าให้ 'นอมินีจีนเทา' แฝงตัวยึดทำเลทองรัชดาฯ-เหม่งจ๋าย ฟอกเงินผ่านธุรกิจสถานบันเทิง พบโยงใยแก๊งสแกมเมอร์-ยาเสพติด จ่อหอบหลักฐานยื่นกมธ. บี้DSIล้างบาง

รฟท.ลุยตรวจยาเสพติดพบพนักงาน 2 รายผลบวก สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

’การรถไฟฯ‘ ปูพรมตรวจสารเสพติดพนักงานทั่วประเทศ พบ 2 รายมีผลตรวจเป็นบวก สั่งพักงานทันที พร้อมสอบวินัย-ส่งบำบัด ประกาศเข้มองค์กรปลอดยาเสพติด ลดความเสี่ยงกระทบความปลอดภัยประชาชน