ผบช.ภ.3 แถลงจับแก๊งขนยาบ้ารสขม​ เสพแล้วไม่ดีด​ ยึดกว่า​ 1.2 แสนเม็ด

ผบช.ภ.3 แถลงผลงานตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ชุดปราบปรามยาเสพติด จ.บุรีรัมย์ ที่ขยายผลจับนักค้ายาบ้าในพื้นที่ ซึ่งได้ติดต่อซื้อยาบ้าจากชาวลาว และเพิ่งรับเอายาบ้ามา แต่กลับได้ของไม่ครบตามจำนวน เสพแล้วมีรสชาติขม ไม่ดีดเหมือนยาบ้าตัวอื่น ซ้อนแผนให้โทรติดต่อทีมขนยาบ้า ให้มาเก็บเอาไปคืน หลงกลถูกรวบยกทีม พร้อมยาบ้าอีกกว่า 1.2 แสนเม็ด พร้อมตามจับลูกค้าได้อีก 2 ราย

10 มิ.ย.2565 - ที่หอประชุมชัยจินดา ภ.จว.บุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ตามยุทธการพิฆาตทรชนคนค้ายาอีสานใต้ ซึ่งเป็นผลงานตำรวจ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ ได้บูรณาการกำลังร่วมกับ ตำรวจ บก1.กก.สส.ภ.3 , ชปส.ร้อย ตชด.215, 216, สภ.ลำปลายมาศ, สภ.เมืองบุรีรัมย์, สภ.บ้านด่าน, เจ้าหน้าที่ทหาร สขว.กอ.กรมน., เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยปราบปรามยาเสพติด ขกท.ศปก.ทบ.( มว.ขกส.2, ขกท.กกล.สุรนารี),ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองบุรีรัมย์ และฝ่ายปกครองอำเภอบ้านด่าน จับกุมผู้ค้ายาเสพติดเครือข่ายนักค้าชาวลาว ได้ผู้ต้องหา 6 คน ของกลางยาบ้าประมาณ 129,473 เม็ด พร้อมตรวจยึดหรืออายัดทรัพย์สินที่มีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นทรัพย์สิน ที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดร้ายแรง เกี่ยวกับยาเสพติดเป็นกรณีเร่งด่วน ประกอบด้วย รถยนต์ 1 คัน และรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน รวมมูลค่าประมาณ 550,000 บาท และได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลำปลายมาศ, สภ.เมืองบุรีรัมย์ และ สภ.บ้านด่าน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้​ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุม นายวีรนันท์ หรือต๊อด ซึมรัมย์ อายุ 25 ปี ชาวกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับในคดียาเสพติด ได้ที่บ้านพักใน ต.โคกกลาง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ พร้อมของกลางยาบ้า 1,767 เม็ด ซึ่งจากการสอบถามทราบว่านายวีรนันท์ ได้ติดต่อซื้อขายยาบ้ากับชาวลาวจำนวน 1 มัดหรือประมาณ 2,000 เม็ด แต่พอไปเก็บเอามากลับพบว่ามียาบ้า​ จำนวน 9 ถุง หรือประมาณ 1,800 เม็ด จึงได้แบ่งมาเสพไปบางส่วนก่อนจะถูกจับกุม และในขณะที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำ โดยนายวีรนันท์บอกว่าได้ยาบ้าที่สั่งซื้อมาไม่ครบตามจำนวน อีกทั้งได้นำยาบ้ามาลองเสพก็ไม่ดีดเหมือนยาบ้าที่เคยเสพ เจ้าหน้าที่จึงได้ให้นายวีรนันท์ โทรศัพท์ไปบอกให้คนที่เอายาบ้ามาวางไว้ให้ ว่าได้รับยาบ้ามาไม่ครบตามจำนวนที่สั่งซื้อ และเสพแล้วมีรสชาติขม จึงได้นัดหมายกันว่าจะนำยาบ้าชุดนี้มาส่งให้คืนในพื้นที่ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

เมื่อถึงเวลานัดหมายได้มี น.ส.อารีรัตน์ แสงขาว ชาว จ.เลย , นายอาทิตย์ พานกระดึง ชาว จ.สระแก้ว และนายชานนท์ พานกระดึง ชาว จ.เลย ขับรถยนต์เก๋งเข้ามาเก็บเอายาบ้าจำนวนดังกล่าวคืน และถูกจับกุมตัวได้พร้อมของกลางยาบ้าจำนวนดังกล่าว ซึ่งทั้ง 3 คน ให้การยอมรับสารภาพว่า พวกตนเป็นทีมขนลำเลียงยาบ้า มาส่งมอบให้กับลูกค้าตามจุดต่างๆตามออเดอร์ของชาวลาว เมื่อนำยาบ้าไปส่งให้ลูกค้าครบตามจำนวนแล้ว จึงได้เปิดห้องนอนพักผ่อน ต่อมาได้มีลูกค้าโทรมาบอกว่าได้รับยาบ้าไม่ตรงตามจำนวน และตัวยามีรสขมเสพแล้วไม่ดีด จึงจะนำมาส่งให้คืน รวมทั้งชาวลาวได้บอกให้ไปเก็บเอายาบ้าคืนเพราะกลัวจะเสียลูกค้า จึงไปตามเก็บเอาคืนมาและถูกจับกุมดังกล่าว

ทั้งนี้​ ขณะควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ได้ให้ทั้ง 3 ติดต่อลูกค้าที่รับเอายาบ้าไปแล้วให้เอายาบ้ามาส่งให้คืน โดยบอกว่า​ ตัวยาชุดนี้มีรสขมลูกค้าไม่ค่อยชอบ เจ้าของชาวลาวได้สั่งให้เก็บมาคืน และสามารถจับกุมได้อีก 2 ราย คือนายมงคล ชมชัย อายุ 28 ปี ชาว จ.สุรินทร์ ได้ในพื้นที่ อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ พร้อมยาบ้า 1,936 เม็ด และอีกรายจับกุม น.ส.ปนิดา ภูมีสูน อายุ 21 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ ได้ในเขตตัวเมืองบุรีรัมย์ พร้อมของกลางยาบ้า 1,770 เม็ด

พร้อมกันนี้​ ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ยังให้การยอมรับสารภาพอีกว่า ยังมียาบ้าอีกจำนวนหนึ่งที่พวกตน ได้ขนมาในชุดนี้ และนำไปซ่อนเก็บไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อรอคำสั่งจากชาวลาวให้นำไปส่งมอบให้กับลูกค้า และสมัครใจนำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปทำการตรวจตรวจยึดเอายาบ้าจำนวนดังกล่าว โดยจุดแรกซุกซ่อนไว้บริเวณพุ่มไม้ริมถนนบ้านโกรกขี้หนู ต.ชุมเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ พบยาบ้าจำนวน 17 มัด หรือประมาณ 34,000 เม็ด และอีกจุดซุกซ่อนอยู่พุ่มไม้ริมถนนบ้านโคกเพชร ต.กลันทา อ.เมืองบุรีรัมย์ พบยาบ้าจำนวน 45 มัด หรือประมาณ 90,000 เม็ด รวมจำนวนยาบ้าที่ตรวจยึดประมาณ 124,000 เม็ด จึงทำการตรวจยึดและนำตัวทั้งหมด พร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3 เปิดเผยว่า​ ทุกวันนี้ยาบ้ามีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก และมีราคาจำหน่ายถูกลงกว่าเดิมมาก จากราคาต่อเม็ดหลายร้อยบาทเหลือเพียงไม่กี่สิบบาท ซึ่งเมื่อก่อนผู้ค้าในพื้นที่จะต้องนำเงินไปวางดาวน์มาก่อนจะสั่งซื้อ แต่ทุกวันนี้ให้เอายาบ้ามาทดลองขายก่อนแล้วค่อยจ่ายเงินทีหลัง จึงทำให้มีการลักลอบขนลำเลียงยาบ้าเข้ามาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมองว่าอัตราการแพร่ระบาดสามารถเข้ามาได้ง่าย ทั้งๆที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานด้านความมั่นคงจะคุมเข้มแล้วก็ตาม รวมถึงทางตำรวจได้มีการีจัดโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อป้องกันเฝ้าระวังในพื้นที่ ทั้งนี้ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติด จ.บุรีรัมย์ ทุกหน่วยงานที่ได้บูรณาการทำงานร่วมกัน จนสามารถทำลายเครือข่ายผู้ค้าทั้งรายใหญ่และรายย่อยได้แล้วหลายราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจ ปส.จับกุม 6 เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 12 ล้านเม็ด

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมแถลงการจับกุมนักบิน 6 เครือข่าย 6 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 17 คน ตรวจยึดยาบ้ารวมจำนวน 12,119,600 เม็ดยึดทรัพย์สินเครือข่าย 7 รายการ มูลค่า 2,917,550 บาท

ผู้การบุรีรัมย์ สั่งรวบรวมคลิปเหตุการณ์ 2 หนุ่มร้องถูกตำรวจรุมทำร้าย

คืบหน้าผู้การฯ ตร.บุรีรัมย์ สั่งเร่งรวบรวมคลิปและวงจรปิดเหตุการณ์ทั้งหมด หลัง 2 หนุ่มร้องเรียนถูก ตร.นับสิบรุมทำร้าย เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่าทำรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เผยการจัดงานมหรสพ หรืองานประจำปีในทุกพื้นที่จะมีการบูรณาการหลายภาคส่วนร่วมรักษาความเรียบร้อยและป้องปรามเหตุวิวาทย์ตามมาตรการ

'บิ๊กทิน' สั่งคุมเข้มชายแดนผวา 'ปัญหายาเสพติด-เมียนมาสู้รบ'

'สุทิน'กำชับคุมเข้มชายแดนรับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา หลังส่งสัญญาณเรียกเกณฑ์หาร ย้ำใช้กลไกชายแดนประสานงาน เน้นช่วยเหลือมนุษยธรรม

ตร.แจงกฎหมายใหม่ 'ยาบ้า 5 เม็ด' ยังมีความผิดฐานครอบครองเพื่อเสพ โทษทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ถึงประเด็นเรื่อง กฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ผู้เสพ หรือผู้ครอบครองยาเสพติดไม่เกิน 5 เม็ด ไม่มีโทษอีกต่อไปนั้น เป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

เมืองทองไปสตูล,บุรีรัมย์รับอุทัยฯ บอล'รีโว่ คัพ'16ทีมสุดท้าย' เตะ13มีนา

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม ชั้น 2 House of THAI Football สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ผู้สนับสนุนหลัก จัดพิธีจับสลากฟุตบอลถ้วยที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย รายการ รีโว่ คัพ 2023/24 รอบ 16 ทีมสุดท้าย

ประกาศแล้ว! ปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ พ.