วัดดังบุรีรัมย์หายวับชั่วพริบตา จมกองเพลิงสูญเกือบ 10 ล้าน

ชาวบ้าน – พระ สะเทือนใจ วัดศาลาวัดบัวบูลย์ หายไปในพริบตาในกองเพลิง เสียหายเกือบ 10 ล้านบาท สุดหดหู่ใช้เวลาร่วมสร้างกันมากว่า 4 ปี

26 มิ.ย.2565 – เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ได้เกิดเหตุไฟไหม้ศาลาการเปรียญ  วัดบัวบูลย์ประชาสามัคคี  บ้านโคกเพชร ต.หนองตาด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังใหม่ที่ก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ได้รับความเสียหาเกือบทั้งหลัง ซึ่งช่วงแรกที่เกิดเหตุทั้งพระ และชาวบ้าน ได้มาช่วยกันดับไฟ   ที่จุดต้นเพลิงบริเวณหน้าองค์พระประธาน แต่ไม่สามารถดับได้เนื่องจากโครงสร้างส่วนใหญ่เป็นไม้ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว  จากนั้นจึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากเทศบาลตำบลหนองตาด หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถาน และ อบต.ใกล้เคียง  ระดมเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงช่วยระงับเหตุ โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้  แต่ศาลาก็ถูกไฟไหม้เสียหายเกือบทั้งหมดแล้ว     

ด้านพระมหาไพบูลย์  วิปุโร เจ้าอาวาสวัดบัวบูลย์ประชาสามัคคี และเจ้าคณะตำบลหนองตาด กล่าวว่า   ที่สร้างศาลาหลังนี้เพราะอยากให้เป็นศูนย์รวมสำหรับประกอบพิธีทางศาสนา  เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของญาติโยม โดยได้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบันก็กว่า 4 ปี  ก็สร้างจากแรงศรัทธาของญาติโยมและผู้มีจิตศรัทธา  ที่ร่วมทำบุญบริจาคทั้งปัจจัย และวัสดุต่างๆ  ซึ่งก็ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่กลับมาเกิดเพลิงไหม้ก่อน ได้ไปช่วยเตรียมงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูสังวรณ์  โพธิวัฒน์  อดีตเจ้าคณะตำบล ที่มรณภาพเมื่อ 4  ปีก่อน โดยได้มอบร่างให้กับ รพ.ที่ขอนแก่น  และมีกำหนดจะประกอบพิธีพระราชเพลิงศพช่วงบ่ายวันนี้(26 มิ.ย.65) ที่วัดบ้านหนองมะเกลือ  ต.หนองตาด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยพระทุกรูปก็ไปช่วยเตรียมงานกลับมาที่วัด ก็ประมาณ 3 ทุ่ม  จึงกลับมาจำวัดกระทั่งช่วงเกือบตี 2 ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นที่ศาลาพอมาดูถึงรู้ว่าไฟไหม้  ก็ขอให้ญาติโยมมาช่วยกันดับแต่ก็ไม่สามารถดับได้  จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยดับแต่เพลิงก็โหมไหม้ศาลาเสียหายเกือบทั้งหมดแล้ว  คาดว่ามูลค่าความเสียหายก็น่าจะเกือบ 10 ล้านบาท

“เสียใจจนพูดไม่ออกที่เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ศาลาครั้งนี้ เพราะทั้งพระและญาติโยมก็ร่วมแรงร่วมใจกันก่อสร้างมานานกว่า 4 ปี ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่วนสาเหตุไม่น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเพราะยังไม่ได้ต่อระบบไฟเข้าไปในศาลา พ่วงมาแค่ที่ด้านหน้าศาลาเพื่อไว้ใช้เวลามีงานเท่านั้น จึงสันนิษฐานว่าน่าจะมีคนมาจุดธูปเทียนไหว้พระแล้วดับไม่สนิท จนทำให้ไฟลุกลามไหม้ศาลาจนเสียหายดังกล่าว แต่ก็ต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง”  พระมหาไพบูลย์  วิปุโร ระบุ    

ด้านนายธีรวุฒิ   สีบุญเรือง อายุ 47 ปี ชาวบ้าน บอกว่า  รู้สึกหดหู่ใจที่เห็นศาลาถูกไฟไหม้เพราะตนเองก็เป็นคนหนึ่งที่มีส่วนร่วมในการก่อสร้าง ก็มีทั้งชาวบ้านและผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคปัจจัยและวัสดุก่อสร้าง โดยใช้เวลานานกว่า 4 ปีถึงได้ขนาดนี้ ไม่คิดว่าจะมาก่อเหตุเพลิงไหม้วอดเสียหายเกือบทั้งหลังแบบนี้ ก็อยากจะวิงวอนผู้มีจิตศรัทธาที่อยากจะทำบุญร่วมบริจาคก่อสร้างหรือซ่อมแซมศาลาแห่งหนึ่งที่ถูกเพลิงไหม้วอดเสียหายด้วย เพราะลำพังชาวบ้านคงไม่มีกำลัง.

  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! ญาติจัดงานศพ 'น้องมาย' เหยื่อไฟไหม้ผับมรณะ รายที่ 18 วอนทนายช่วยคดี

จากกรณี เหตุระเบิดเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B ตั้งอยู่ปากซอยเขาหมอน ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 13 ราย บาดเจ็บ 42 ราย เมื่อวันที่ 5 ส.ค.65 เหตุการณ์นี้ ส่งผลให้ น.ส.ศิริวรรณ วงศ์สุข (น้องมาย) อายุ 17 ปี หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลไฟไหม้ 80%

'ศูนย์ราชการบุรีรัมย์' ผุด 'โคกหนองนาโมเดล' ต้นแบบแห่งความพอเพียง

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ผุดไอเดียสร้าง "โคก หนอง นา โมเดล" ศูนย์ราชการ เป็นต้นแบบแห่งความพอเพียง ขับเคลื่อนขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

หนุ่มหึงโหดฆ่าเพื่อนในวงเหล้า อ้างโดนจั๊กจี้เอวตอนเผลอ ตกใจคว้ามีดแทง

ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ คุมตัวหนุ่มวัย 35 ใช้มีดปลายแหลมแทงเพื่อนคาวงเหล้าเสียชีวิตทำแผน อ้างผู้ตายมาจั๊กจี้เอวตอนเผลอจึงตกใจหันไปจ้วงแทง ปัดไม่ได้ทะเลาะหรือหึงหวงเมีย แต่เมียยันสามีโกรธที่ผู้ตายลวนลาม สอดคล้องกับข้อมูลชาวบ้านเผยได้ยินเสียงทะเลาะก่อนเกิดเหตุ

ระแวงลวนลามเมีย! หนุ่มชวนเพื่อนตั้งวงเหล้าหน้าบ้าน​ เมาได้ที่คว้ามีดแทงเสียชีวิต

บุรีรัมย์หนุ่มวัย 35 ชวนเพื่อนตั้งวงก๊งเหล้าหน้าบ้านตัวเอง พอเมาได้ที่หันไปเห็นเพื่อนใช้มือจับเอวเมียหลายครั้งเข้าใจว่าพยายามลวนลาม โมโหจัดคว้ามีดปลายแหลมทำครัวจ้วงแทงคาวงเหล้าเลือดอาบ ก่อนพาส่ง รพ.

หดหู่! พ่อเฒ่าวัย 82 ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีลูก 7 ไร้คนดูแล นอนจมกองอุจจาระ อดข้าวหลายวัน

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร พ่อเฒ่าวัย 82 ชาว อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ช่วยตัวเองไม่ได้ถูกปล่อยนอนจมปัสสาวะอุจจาระและอดข้าว 3 วัน

เจ้าของผับเมาน์เทนบี เปิดใจสุดเครียดถึงขั้นชวนกันฆ่าตัวตาย ยันไร้คนมีสีหนุนหลัง

นายพงศ์ศิริ ปั้นประสงค์ อายุ 27 ปี เจ้าของผับ พร้อมด้วย นางอนงค์นารถ ปั้นประสงค์ อายุ 31 ปี ภรรยา ได้ควงกันเปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชน ถึงความรู้สึกในขณะนี้และพร้อมตอบข้อซักถามที่สังคมสงสัย