อบอุ่นวันฮารีรายอ พี่น้องไทยมุสลิมพบปะญาติพี่น้องครอบครัว

รายออีดิล “อัฎฮา” ในพื้นที่ จ.ตรัง จัดกิจกรรมภายในพื้นที่ ขณะที่แหลมสมิหลาสงขลาคึกคัก ด้วยนักท่องเที่ยวแห่เข้ามาช่วงวันหยุด

10 ก.ค.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศฮารีรายอฮัจยี หรืออีดิลอัฎฮา ในพื้นที่จังหวัดตรัง เป็นไปอย่างคึกคัก ภายหลังจุฬาราชมนตรี กำหนดให้วันที่อาทิตย์ ที่ 10 ก.ค. 2565 ปี ฮิจเราะห์ (ฮ.ศ.)1443 เป็นวันฮารีรายออีดิลอัฎฮา พี่น้องมุสลิมต่างพาลูกๆ ทั้งในพื้นที่และไปอาศัยอยู่ต่างถิ่นต่างเดินทางกลับมาบ้านเกิดเยี่ยมญาติพี่น้องและผู้มีพระคุณ โดยตั้งแต่รุ่งเช้าก่อนไปมัสยิดใกล้บ้านเพื่อทำการละหมาดในวันฮารีรายอ ซึ่งปีนี้จะคึกคักภายหลังสถานการณ์โควิด19คลี่คลายลง

โดยพี่น้องมุสลิมแต่งชุดมาลายูอย่างสวยงาม เดินทางมาละหมาดร่วมกันทามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 ก่อนรับฟังการบรรยายธรรม และพี่น้องมุสลิมร่วมกันสลามซึ่งกันและกัน เพื่อขอมาอัพ (ขออภัย) กับสิ่งที่ล่วงเกิน หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในช่วงเช้า พี่น้องมุสลิมจึงได้แยกย้ายกันไปกุโบร์หรือหลุมฝังศพเพื่อสวดดูอาร์ขอพรให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับกลับสู่ความเมตตาของอัลเลาะห์ (ซบ.) ไปแล้ว บางพื้นที่มีการทำนุรีหรือทำอาหารมาร่วมรับประทานกัน

สำหรับปีนี้พิธีทำกุรบาน หรือการเชือดสัตว์ ซึ่งจะนิยมเชือดวัว เพื่อพลีทานนำเนื้อไปแจกจ่าย โดยจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนหนึ่งให้คนจน ผู้ยากไร้ และส่วนที่สองคนที่ต้องการ อีกส่วนให้เก็บที่บ้าน อีกทั้งแต่ละครัวเรือนจะมีการจัดงานเลี้ยงในเครือญาติ ขณะที่การเชือดวัวปีนี้ พบว่าน้อยที่สุดในรอบหลายปี เดิมทีแต่ละบ้านจะมีการซื้อวัว 1-2 ตัว มาเชือด แต่ปีนี้เนื่องสภาวะเศรษฐกิจไม่ดีและข้าวของแพงราคาวัวค่อนข้างสูง สืบเนื่องราคาน้ำมันแพง การขนส่งวัวมีการปรับราคาขึ้น ทำให้บรรยากาศการเชือดวัวปีนี้เงียบเหงา นอกจากนี้ฮารีรายออีดิลอัฎฮา ก็จะยังมีพี่น้องมุสลิมบางส่วนได้เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์ นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอารเบีย เช่นกัน

ที่ จ.สงขลา วันฮารีรายอและวันหยุดสุดสัปดาห์ บริเวณชายหาดสมิหลา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวด้วยรถบัสและรถยนต์ส่วนตัว ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวชายหาดสมิหลาคึกคักตลอดทั้งวัน โดยนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ได้มีโอกาสกลับมาเยือนชายหาดสมิหลาอีกครั้งหนึ่ง ต่างพากันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกให้หายคิดถึงนางเงือกทอง

และคาดว่าในวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นวันท่องเที่ยวเยี่ยมญาติของเทศกาลฮารีรายอจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยมุสลิมจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลาเป็นจำนวนมากเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลทำให้ชายหาดสมิหลาสงขลากลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่งและมีเงินหมุนเวียนเข้ามาฟื้นฟูเศรษฐกิจในจังหวัดสงขลา หลังมีการเปิดประเทศและมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซียเข้ามาท่องเที่ยวตามปกติแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! พบระเบิดลูกใหญ่กลางป่าชายแดนสงขลา สภาพดีเกิน 70% กั้นเป็นพื้นที่อันตราย

ทหารหน่วยเฉพาะกิจรมทหารราบที่ 5 ภายใต้การสั่งการของ พ.อ.ฐนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผบ.ร.5/ผบ.ฉก.ร.5 มอบหมายให้ ร.อ.รุจน์ เกลี้ยงช่วย หน.ฝยก และ หน.ฝขว ฉก.ร.5 ร่วมกับ ตชด.4304 ตำรวจชุดสืบสวนสภ.ปาดังเบซาร์ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง

ตรังระอุ! 'สาทิตย์' ฉีกโพลประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวถึงกระแสข่าว กรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อาจย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าในฐานะที่เป็น

จับยาบ้ามูลค่า 12 ล้าน ส่งพัสดุเก็บไว้ในห้องเช่า รอส่งเครือข่ายใหญ่ภาคใต้

ตำรวจสงขลา ร่วมกับ ปปส.ภาค 9 จับกุมยาบ้าล๊อตใหญ่ 4 แสนเม็ดมูลค่า 12 ล้านบาท ที่ส่งมาทางพัสดุกับบริษัทเอกชนนำมาเก็บไว้ในบ้านเช่ารอส่งให้เอเย่นต์เป็นเครือข่ายใหญ่ในภาคใต้

ระทึกชายอายุ 30 ปี ขับปาเจโร่กระโดดสะพานติณสูลานนท์ ทีมกู้ภัยค้นกว่า 3 ชั่วโมง

ระทึกชายอายุ 30 ปี ขับปาเจโร่มากระโดดสะพานติณสูลานนท์ จมหายไปทีมกู้ภัยใช้เวลาค้นหากว่า 3 ชั่วโมงพบไปมุดตัวอยู่ในตะหม้อสะพานช่วยเหลือขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย