สสจ.ภูเก็ต แจงยิบพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง ชายไนจีเรียหนีรักษา อาจยังอยู่ในพื้นที่

22 กรกฎาคม 2565 - นายแพทย์กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเคสแรกของประเทศ ซึ่งมีการเฝ้าระวังกันอยู่แล้ว ได้รับรายงานจากรพ.เอกชน เมื่อ16 ก.ค. 15.30 น. พบผู้ป่วยเคสสงสัยโรคฝีดาษลิง เคสนี้ไม่ใช่เคสแรกที่รายงานเป็นเคสที่ 4 ซึ่ง 3 เคสแรกเจาะเลือดทำสวอปไม่พบเชื้อ ในเคสที่ 4 นี้ รพ.เจาะเลือด สวอป ส่งตรวจทราบผลแล็บ 18 ก.ค. 18.00น.ได้ประสานผู้ป่วยเข้ามารักษา ทางผู้ป่วยปฎิเสธและปิดโทรศัพท์

การสอบสวนผู้ป่วย กรณีการติดเชื้อโรคฝีดาษวานร (Monkeypox) จังหวัดภูเก็ต โดย ทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค(กองระบาดวิทยา,สคร.11 นครศรีธรรมราช ) สสจ.ภูเก็ต, สสอ.กะทู้ เข้าประสานกับทาง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต, ผกก.ตม.ภูเก็ต ได้จัดทีมไปเฝ้าผู้ป่วยที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง

จากนั้นวันที่ 19 ก.ค. บ่ายทราบผลแล็บยืนยันจากกรมวิทย์ 21 ก.ค.บ่าย คณะกรรมการวิชาการโรคติดต่อแห่งชาติยืนยัน จึงเป็นข่าวเมื่อคืนวันที่21ก.ค.และทางจังหวัดภูเก็ตจึงจัดแถลงข่าวนี้ในวันนี้

ทีมสอบสวนโรคได้ติดตามผู้ป่วย ติดตามผู้สัมผัสและทำลายเชื้อ ข้อมูลผู้ป่วยเป็นชาวไนจีเรีย อายุ 27 ปี ตรวจที่รพ.เอกชน ไม่ค่อยร่วมมือในการให้ประวัติ บอกว่าเป็นนักธุรกิจ เข้ามาไทย ตั้งแต่ 21 ตุลาคม 2564 เข้าพักคอนโดฯที่ป่าตอง ตั้งแต่ เดือนพ.ย.ถึงปัจจุบัน มีประวัติเสี่ยงชอบเที่ยวสถานบันเทิง และ ใน 2-3 อาทิตย์ที่แล้วมีประวัติมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิง

เริ่มมีอาการตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.ไข้ไอเจ็บคอมีผื่นขึ้น จากอวัยวะเพศลามไปที่ใบหน้า แขนขา และ 16 ก.ค.เข้าตรวจ รพ.เอกชน จึงสงสัยเข้าข่ายฝีดาษลิงทำการเจาะเลือดเพาะเชื้อส่งตรวจ เขาไม่ได้นอนรพ.เนื่องจากไม่มีอาการมาก มีผื่นกับมีไข้ จึงให้กักตัวอยู่คอนโดฯ ผู้ป่วยกลับไปกักตัวที่คอนโดฯ พอวันที่ 18 ก.ค.18.00 น. ทางรพ.ติดต่อผู้ป่วยรับตัวมารักษาที่รพ.วชิระภูเก็ต ได้เตรียมรถแอมบูแลนซ์และเตรียมห้องไว้และโทร.ติดต่ออีกครั้งผู้ป่วยได้ปิดโทรศัพท์ แล้ว

ทางผบก.ภ.จว.ภูเก็ตจึงส่งตำรวจติดตามทราบว่านั่งแท๊กซี่ออกจากคอนโด ไปป่าตอง ไปเช็คอินที่โรงแรมหนึ่ง เขาอยู่ในพื้นที่แต่ไม่ให้แม่บ้านเข้าไปทำความสะอาด และ เวลา 21.00 น. ผู้ป่วยวางกุญแจห้องพักที่เคาน์เตอร์โรงแรมและหายไป

การสอบสวนโรคฝีดาษลิง เริ่มเมื่อ 18 ก.ค.หลังจากทราบผล ได้ติดตามหาผู้ป่วย ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยที่คอนโดฯ ทีมสอบสวนลงไปดูกล้องวงจรปิดได้ผู้สัมผัสใกล้ชิด 2 คน เป็นชายชาวไนจีเรียและผู้หญิงอีก 1 คนเป็นแฟนกัน แต่ทั้งสองคนนี้ไม่สนิทกับผู้ป่วย และติดตามที่รพ.ทั้งสองแห่ง ไม่มีเสี่ยงสูงมีเสี่ยงต่ำ 1 คน ในส่วนยานพาหนะแท๊กซี่ที่พาผู้ป่วยไป ยังติดตามไม่ได้ ไม่เห็นป้ายทะเบียน ยังคงติดตามอยู่ ขอให้แท๊กซี่ที่รับผู้ป่วยชาวไนจีเรียจากคอนโดไปป่าตองให้มาพบแพทย์เพื่อเจาะเลือดสังเกตอาการ ส่วนในพื้นที่ชุมชน ที่โรงแรมกับร้านซักผ้าในป่าตอง มีเสี่ยงสูง 9 คน ส่วนสถานบันเทิง2แห่งที่ผู้ป่วยไปได้สอบสวนโรคทั้งหมด 142 คน ไม่พบสัมผัสใกล้ชิดในจำนวนนี้มี 5 คน มีอาการ ไข้ ไอเจ็บคอ ทั้งหมดนี้ยังไม่มีผื่น

ซึ่ง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทุกแห่งที่ตรวจได้เพาะเชื้อเจาะเลือด 7 คนแรก ที่พักอาศัย 2 คน กับสถานบันเทิง 5 คน ผลเลือดผลสวอปออกแล้วไม่พบเชื้อ ส่วนในชุมชนที่โรงแรมกับร้านซักผ้าเก็บตัวอย่างส่งตรวจอยู่ ส่วนการค้นหาเพิ่มเติม ทีมสอบสวนโรคเฝ้าระวังที่รพ.ย้อนกลับไปดูประวัติเดิมในช่วง2-3อาทิตย์ที่ผ่านมาว่ามีผู้ป่วยมีไข้มีผื่นมารักษาหรือไม่ ส่วนรพ.ภาครัฐและคลินิกจะเข้าตรวจสอบประวัติผู้ป่วยลักษณะนี้เช่นกัน

สรุปมีผู้เสี่ยงสูง 17 คน ช่วงแรกตรวจ 7 คน ผลเป็นลบ อีก 9 คน เพิ่งเก็บตัวอย่างส่งไป ส่วนเสี่ยงต่ำ เฝ้าสังเกตอาการ

ขอชี้แจงว่า โรคฝีดาษลิงจะติดต่อกันเมื่อใกล้ชิดแบบเนื้อแนบเนื้อ ไอจามใส่หน้าแบบละอองใหญ่ อาการไม่รุนแรง และเชื้อที่พบเป็นสายพันธุ์ที่ไม่รุนแรง (NA2 )

ส่วนมาตรการคัดกรองมีการดำเนินการที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ มีการส่งตัวผู้ป่วยสงสัยตรวจคัดกรองพบว่ามี การสงสัยจะเจาะเลือดเพาะเชื้อสิบสวนโรคและเฝ้าระวังคลินิกนิรนามคลินิกโรคผิวหนังย้อนประวัติติดตามผู้ป่วยฝีดาษลิงในพื้นที่

ถ้าตามเจอผู้ป่วยจะรับมาประเมินอีกครั้ง โรคนี้ไม่ติดต่อง่าย และ ขอให้รถที่รับผู้ป่วยวันที่ 18 ก.ค.ให้มาติดต่อรพ. ดูอาการ ถ้าใครมีไข้ผื่นขึ้นตุ่มหนองให้ปรึกษาแพทย์ไปที่รพ.ได้

ทางด้าน นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการรพ.วชิระภูเก็ต กล่าวว่า เคสนี้ยังไม่ได้เข้ารพ.วชิระภูเก็ต ซึ่ง ภูเก็ตมีการรับคนจากต่างประเทศเข้ามาโอกาสที่ภูเก็ตจะเป็นที่รับการติดเชื้อจากต่างประเทศหลังจากมีระบาดแถวยุโรป ประมาณ 1-2 เดือน ได้มีการเตรียมการระยะยาวพอสมควรเฝ้าระวังและควบคุมสอบสวนโรค โดยเชื้อนี้เป็นไวรัสคล้ายอีสุกอีใสมีตุ่มน้ำหรือหนองพอแตกออกเป็นแผล การติดเชื้อจากมีสัมผัสตุ่มน้ำหรือตุ่มหนองนั้น หรือ ไอจามรดกันใกล้ๆ โรคนี้มีสายพันธุ์รุนแรงกับไม่รุนแรง

ผู้ป่วยรายนี้ผลออกมาเป็นสายพันธุเวสท์แอฟริกัน สายพันธุ์มาจากโซนยุโรปอเมริกา นักท่องเที่ยวที่มาจากโซนยุโรปเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วไปที่เป็นกลุ่มหลักเข้าภูเก็ตอยู่แล้ว เพียงแต่เฝ้าสังเกตอาการดูผื่นคัดกรองที่ด่านซึ่ง ที่ผ่านมาเคสสงสัยแล้วส่งตรวจพบว่าจะเป็นโรคเริม

ขอยืนยันว่า เข้ามาเที่ยวภูเก็ตได้ปกติยกเว้นไปเที่ยวที่มีการใช้บริการสัมผัสใกล้ชิดควรหลีกเลี่ยงไปก่อน แต่เที่ยวชายหาดได้ปกติ ดังนั้น ไม่มีผลกับการท่องเที่ยว

ด้าน พญ.กนกอร เลิศลำยอง แพทย์อายุรศาสตร์สาขาอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อและเวชศาสตร์เขตร้อน รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวว่า โรคนี้ คนไข้มีสิทธิ์หายเองภายใน2-4สัปดาห์ กรณีเขาไม่ยอมกลับมาแสดงว่าอาการต้องดีระดับหนึ่ง ถ้าอาการรุนแรงมีภาวะแทรกซ้อนเขาต้องกลับมารพ. ถ้าตามตัวได้ไม่รู้ว่าผื่นสะเก็ดหายไปแล้วหรือยัง ปัจจุบัน โรคนี้ยังไม่มียารักษา แต่หลักการรักษาแบบประคับประคอง

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ได้รับประสานจากทีมสอบสวนโรคที่ทำงานตั้งแต่โควิดอยู่แล้ว เมื่อได้รับแจ้งวันที่ 18 ก.ค.ออกสืบสวนติดตามจนทราบว่าผู้ป่วยรายนี้มีที่พักที่ ดีคอนโด กะทู้ จึงเข้าตรวจสอบในครั้งแรกไม่พบ ได้ถามยามคอนโดฯ ถึงลักษณะผู้ป่วยบอกว่าพักที่แห่งนี้ และขอตรวจสอบกล้องวงจรปิด ของนิติบุคคลนั้น ทราบว่า เขาออกจากคอนโดฯ ประมาณ19.00น. จึงตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆพบว่าไปที่ป่าตอง และ วันที่ 19 ก.ค.เช้าเขาประสานจะเข้ารักษาที่รพ.กรุงเทพภูเก็ต หลังจากนั้นช่วงเย็นทางสสจ.ได้บอกว่าเขาไม่มาตามนัดและปิดเครื่องไปแล้ว ซึ่ง การประสานงานกับผู้ป่วยทางนิติบุคคลคอนโดฯ เขาจะใช้โปรแกรมวอทแอพซึ่งพยายามประสานกัน

ตอนแรกผู้ป่วยบอกจะเข้ามาที่รพ.กรุงเทพฯจะไม่เข้าคอนโดฯ พวกเราไปรอที่รพ.เขาไม่มาและติดต่อไม่ได้และโปรแกรมวอทแอพเขาไม่อ่าน จึงบูรณาการกำลังไปที่ป่าตอง ติดตามหาจนพบว่าในวันที่ 20 ก.ค.19.00น. พักอยู่ที่โรงแรมป่าตองปริ้นเซส บริเวณแยกป่าตองฮิลล์ สอบถามทางโรงแรมทราบว่าเขาเข้าพักคนเดียวไม่คุยกับใคร จ่ายเงินสด ไว้2 วัน แต่พอวันที่20 ก.ค. เวลา 21.05น. เขาเอากุญแจห้องพักมาวางที่เคาน์เตอร์แล้วเดินออกไป โดยไม่แจ้งเช็คเอ้าท์ ทางโรงแรมไม่ทราบ และเขาเดินหายไป ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในโรงแรมเห็นรถคันหนึ่งมาจอดและเขาเดินไปหายไปพร้อมกับรถจากการสืบสวน คาดว่า เขาน่าจะไปพร้อมรถคันนั้น

ติดตามรถทางกล้องวงจรปิด เห็นไปทางกะหลิม กมลา ปัจจุบันเห็นรถคันนี้ผ่าน อบต.เชิงทะเล คงติดตามดูตลอดว่าน่าจะอยู่ในภูเก็ตหรือออกไปแล้ว และประสานด่านท่าฉัตรไชย ไม่เห็นรถลักษณะนี้ผ่านออกไป อาจเป็นไปได้ว่าเขายังอยู่ในภูเก็ต อาจจะไปพักอีกที่หนึ่งแล้วเปลี่ยนรถออกจากภูเก็ตก็เป็นไปได้ทั้งหมด แต่ ในส่วนของเครื่องบิน ทางสสจ.ภูเก็ต ได้บล็อกไว้หมดแล้ว การออกจากภูเก็ตทางเครื่องบินทั้งในประเทศและนอกประเทศคงเป็นไปไม่ได้แน่นอน ตอนนี้กำลังตามอยู่อย่างใกล้ชิด

ในส่วนเขาไม่มาตามนัด อาจเป็นไปได้ตรงที่เขาโอเวอร์สเตย์จึงไม่กล้ามา ในช่วงที่เข้ามาตอนแรกก่อนมกราคมยังไม่โอเวอร์สเตย์แต่หลังจากนั้นโอเวอร์สเตย์ เพราะยังไม่ต่อวีซ่า

นักท่องเที่ยวรายนี้ เข้ามาภูเก็ตวิธีใดเราไม่ทราบ ที่รู้ว่ามาภูเก็ต เมื่อเดือนมกราคมคือเห็นการทำสัญญาเช่าอาคารชุด ซึ่ง ล่าสุดที่ติดต่อได้ เขาจะบอกนิติบุคคลคอนโดฯ ว่า เขาหายแล้ว น่าจะแผลแห้งแล้วจึงไม่มา และ ทางแท๊กซี่ ที่รับผู้ป่วยไป วันที่ 18 ก.ค จากโรงแรมป่าตองปริ้นเซส วันที่ 19 ก.ค.และหลังจากนั้นไม่แน่ใจเขานั่งคันอื่นไปอีกหรือไม่ขอให้เข้ามารายงานตัวพบสสจ.ภูเก็ต หรือไปที่ โรงพักก็ได้ คาดว่าติดตามตัวเจอ

ด้าน นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การดำเนินคดีในกรณีแบบนี้ ขออ้างถึงถ้าติดโควิด เป็นโรคติดต่ออันตราย แจ้งความดำเนินคดีได้ แต่ฝีดาษลิงเป็นโรคที่ยังเฝ้าระวัง สามารถดำเนินคดีได้ระดับหนึ่งแต่ไม่หนักเหมือนโรคติดต่ออันตราย ซึ่ง ทางสสจ.ภูเก็ต ได้ไปลงบันทึกประจำวันแจ้งความไว้ที่ สภ.กะทู้ เรียบร้อยแล้ว ดำเนินคดีได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.ไฟเขียวขยายเวลาเปิดผับถึงตี 4 ใน 5 พื้นที่ท่องเที่ยว เริ่ม 15 ธ.ค.นี้

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 28 พ.ย.66 ได้อนุมัติ ร่างกฎกระทรวงกำหนดวันเวลาเปิดปิดของสถานบริการ (ฉบับที่....) พ.ศ... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ตรวจราชการ อุตรดิตถ์ และ ภูเก็ต 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. นี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่

ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้ง35 ศึกเรือใบแห่งศักดิ์ศรี 3-9ธันวาคมนี้ที่หาดกะตะ

เมื่อท้องทะเลสีครามและกระแสคลื่นลมอันท้าทายส่งเสียงเรียก เหล่าลูกเรือจากทั่วโลก การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 35 ประจำปี 2566 จึงพร้อมกลับมาระเบิดศึกเรือใบแห่งศักดิ์ศรีอีกครั้ง โดยกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 3-9 ธันวาคม 2566 ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ท กะตะ จังหวัดภูเก็ต

'หนุ่มสหรัฐฯ-สาวฟิลิปปินส์' แชมป์ปิดฉากวิ่งวิบากระดับโลก 'สปาร์ตัน ภูเก็ต'

จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ อบจ.ภูเก็ต, ผู้ประกอบการ และ Blue Tree จับมือแน่นกับ RUNRIO Thailand และ Spartan Race Thailand จัดเทศกาลการแข่งขันวิ่งวิบากลิขสิทธิ์ระดับโลก รายการ Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship Weekend 2023 ณ บลูทรี จังหวัดภูเก็ต จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายแห่งปี จากกว่า 250 สนามทั่วโลก บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ของ บลูทรี ภูเก็ต และเขตบริเวณธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ จังหวัดภูเก็ต ช่วงระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน พร้อมเตรียมพัฒนาต่อยอดพื้นที่ร่วมกันสร้างความยั่งยืนเรื่อง Sports & Wellness Tourism โดยวางแผนทำกิจกรรม Spartan Community Workout และ Spartan Boot Camp Festival ตลอดทั้งปี เพื่อต่อยอดการเป็น Hub of Outdoor Cross Fit ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้

ปอดเหล็กทั่วโลกเกือบ4,000คน ร่วมวิ่งวิบาก'สปาตัน เรซ' สนามท้ายปีที่บลูทรี ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในงานแถลงข่าวเทศกาลการแข่งขันวิ่งวิบากลิขสิทธิ์ระดับโลก รายการ Phuket Spartan Trifecta and APAC Championship Weekend 2023 ณ บลูทรี จังหวัดภูเก็ต โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ในช่วงระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายนนี้ บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ของ บลูทรี ภูเก็ต และเขตบริเวณธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำบางเหนียวดำ จังหวัดภูเก็ต