เฝ้าระวัง! สสจ.ภูเก็ต เผยกลุ่มเสี่ยงฝีดาษลิง เป็นลบ 2 ราย รอผลตรวจอีก 17 ราย

สสจ.ภูเก็ต เผยพบผู้เสี่ยงสูงฝีดาษวานร  19 ราย ผลเป็นลบ2ราย รอผล 17 ราย พร้อมเฝ้าระวังใกล้ชิด  ยันประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวภูเก็ตได้ตามปกติ

24 ก.ค.2565 –  นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต    กล่าวว่า  จากการค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยฝีดาษวานร ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวมจำนวน 19 ราย   ได้เก็บตัวอย่าง ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ  ผลตรวจ เป็นลบ  จำนวน 2 ราย อีก 17 ราย อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ได้มีการติดตามอาการ อย่างใกล้ชิด โดยเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จะโทรศัพท์สอบถามอาการทุก 7 วัน 14 วันและ 21 วัน และในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเมื่อครบการกักตัว 21 วันแล้วจะเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการอีกครั้งหนึ่ง

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มคนในสถานบันเทิงจำนวน  142 ราย  ไม่พบสัมผัสใกล้ชิด   ผลจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Active case finding)  จากการสังเกตอาการพบ 5 ราย มีอาการไข้ไอ เจ็บคอ แต่ไม่มีผื่น จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ   ผลตรวจเป็นลบ ทั้ง 5 ราย     เพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรการป้องกันและควบคุมโรค  เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ทุกคนสังเกตอาการของตนเองหากมีไข้ให้ไปพบแพทย์ ในส่วนของผู้ป่วยชาวไนจีเรีย ที่ทางการติดตามตัวได้แล้วนั้น ทางส่วนกลางจะดำเนินการต่อไป

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวต่อว่า โรคฝีดาษวานร เป็นโรคที่ติดต่อกันไม่ง่าย การติดต่อต้องเกิดจากการสัมผัสใกล้ชิด โดยผ่านการสัมผัสทางผิวหนังกับผู้ติดเชื้อโดยตรง จากการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง น้ำหนอง ตุ่มหนอง  การป้องกันฝีดาษวานรทำได้โดยสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือให้บ่อย เลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา จมูก และปาก ระวังสัตว์กัดหรือข่วน ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น ไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยฝีดาษลิง ทั้งนี้ จังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมมาตรการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคคัดกรองคัดแยกผู้ป่วยได้เร็ว  ขอฝากถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้ตามปกติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ค้นธุรกิจ 'ตู้ห่าว' เมืองภูเก็ต ยึดทรัพย์ร้านค้ารังนก ที่นอน เครื่องหนัง สวนงู โชว์รูมจิวเวลรี่

ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 8 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ ปปส.เข้าตรวจสอบทรัพย์สินเครือข่ายกลุ่มตู้ห่าวในจังหวัดภูเก็ต รวม 5 จุด ได้แก่ 1.ร้านโมเดิร์น เจมส์ ภูเก็ต บริเวณเหมืองเจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 2.ร้านควีน เลเธอร์

ส่งแรงเชียร์ 'ภูเก็ต' คว้าเจ้าภาพจัดงานระดับโลก

"ทิพานัน" เชิญชวนชาวภูเก็ต-ประชาชนทั่วประเทศส่งแรงใจเชียร์ไทยให้ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่  Specialised Expo 2028  หวังดึงทั่วโลกมาเที่ยว สร้างงาน สร้างอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

อธิบดีกรมโยธาฯ รุดตรวจสอบการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนป่าตอง จ.ภูเก็ต พร้อมสั่งการเร่งรัดการแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วย นายสมมิตร์ สมบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกรม นายสุวิทย์ พันธ์เสงี่ยม โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต นายวิบูลย์ ลีพัฒนากิจ ผู้อำนวยการสำนักวิศวกรรมโครงสร้างและงานระบบ

'ธนาธร' แทบคุกเข่า ขอชาวภูเก็ตพา 'ก้าวไกล' เป็นรัฐบาล

“ธนาธร” ลุยทริปภาคใต้ 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่ พังงา ขอคะแนนดันพรรคก้าวไกล เข้าทำเนียบเป็นรัฐบาล พร้อมยกอำนาจให้องค์กรปกครองท้องถิ่นดูแลพื้นที่

ยกเคส 'วัคซีนโควิด' ช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด สามารถช่วยชีวิตคนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว

นักท่องเที่ยวรัสเซียเป็นลม จมน้ำหาดกะรนภูเก็ตเสียชีวิต

กรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จมน้ำทะเลเสียชีวิต จุดเกิดเหตุบริเวณหาดกะรน ต.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต มีชาวต่างชาติจมน้ำเสียชีวิต