'ศาลฎีกา' พิพากษากลับ ให้ลงโทษ 'กะเหรี่ยงแก่งกระจาน' คุก 2 ปี 8 เดือน

27 ก.ค.2565 - ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีทวงคืนผืนป่า ตามที่พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรีเป็นโจทย์ฟ้องจำเลย คือ นางวันเสาร์ ภุงาม ชาวบ้านกะเหรี่ยง บ้านท่าเสลา อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ในความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ โดยมีชาวบ้านมาให้กำลังใจจำเลยกว่า 30 คน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2561 นางวันเสาร์ ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจับกุมตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล คสช. ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 64/2557 โดยพบว่า มีการครอบครองที่ดินเนื้อที่ 31 ไร่ บริเวณหมู่บ้านท่าเสลา ม.5 ต.ยางน้ำกลัดเหนือ จ.เพชรบุรี อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยเป็นที่ทำกิน ปลูกบ้าน 1 หลัง ห้องเก็บของ และโรงรถ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ จึงเข้าร้องทุกข์ต่อตำรวจให้ดำเนินคดีแก่นางวันเสาร์

ขณะที่นางวันเสาร์ยืนยันมาโดยตลอดว่า ตนเองคือเหยื่อของนโยบายทวงคืนผืนป่า เนื่องจากที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินมรดกของบรรพบุรุษที่ทำกินสืบทอดกันมาแต่อดีตนับร้อยปี เคยเป็นที่ตั้งหมู่บ้านท่าเสลาแห่งเดิม จนเกิดโรคระบาดใหญ่ในรุ่นของปู่ย่าทำให้มีการย้ายที่ตั้งหมู่บ้านห่างออกมา 2 กิโลเมตร แต่ยังใช้เป็นที่ทำกินสืบเนื่องต่อมา จนกระทั่งมีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และมีการประกาศขยายเขตอนุรักษ์ทับเมื่อหลายปีก่อน โดยเฉพาะการรังวัดที่ดินใหม่ในปี 2557 ทำให้ชาวบ้านหลายรายถูกดำเนินคดีบุกรุกแผ้วถางป่า

ในคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่านางวันเสาร์ จำเลย มีความผิด ตัดสินจำคุก 4 ปี ปรับเงิน 2,124,060 บาท และให้รื้อถอนบ้านและสิ่งปลูกสร้าง

จากนั้น นางวันเสาร์ ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 7 แผนกคดีสิ่งแวดล้อม โดยศาลกลับให้ยกฟ้อง

ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรียื่นฏีกาต่อศาล ในวันนี้จึงมีคำพิพากษาศาลฎีกาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ม.54 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ม.14, ม.31 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ม.16, ม.24, ม.27 ตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน ให้จำเลยรื้อถอนบ้านและสิ่งปลูกสร้างออกจากที่เกิดเหตุ และชดใช้ค่าเสียหายแก่รัฐ 310,000 บาท

ขณะที่บรรยากาศภายหลังศาลฎีกาอ่านคำตัดสิน นางวันเสาร์ ถูกควบคุมตัวเตรียมนำไปที่เรือจำกลางเพชรบุรี โดยชาวบ้านเตรียมไปขอเยี่ยมในช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งชาวบ้านไม่คิดว่าศาลฎีกาจะพิพากษากลับ เนื่องจากชั้นศาลอุทธรณ์ตัดสินยกฟ้องไปแล้ว จึงมีการชูป้ายเชิงสัญลักษณ์พร้อมจะต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมให้ป้าวันเสาร์ และเรียกร้องสิทธิชุมชนของชาวบ้านรอบผืนป่าต่อไป

นอกจากนางวันเสาร์แล้ว ในพื้นที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ตามนโยบายทวงคืนผืนป่า ได้มีการดำเนินคดีกับชาวบ้านบุกรุกแผ้วถางป่าอีกหลายสิบราย เช่น ชุมชนห้วยกระซู่ 4 ราย ชุมชนสาริกา 10 ราย ฯลฯ และยังพบว่ามีอีกว่า 10 คดี แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวหัวใจสิงห์ 'ตั๊น จิตภัสร์' เพิ่งสูญเสียบิดา ร่วมภารกิจโดดร่ม พิธีอำลา ผบ.ตร.

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในวาระเยี่ยมอำลาหน่วยกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน โดยน.ส จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส แบบบัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานคณะกมธ.การตำรวจ สภาผู้แทนฯ

ศาลนัดชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ' กับพวกอดีตบิ๊กตำรวจ คดีก่อสร้างโรงพัก

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (อม.) สนามหลวง นัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ อม.22/2565 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

ก.อ.เคาะล็อตใหญ่ ตั้ง รองอสส.-อัยการชั้น 3-อัยการอาวุโสรวม 937 คน

นายพชร ยุติธรรมดำรง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ. )เป็นประธาน การประชุม ก.อ. ครั้งที่ 10 /2565 โดยมีวาระสำคัญเรื่อง การพิจารณาเลื่อนตำแหน่งและแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการอัยการตั้งเเต่ระดับ

น้องน่ารัก! สถานีเพาะเลี้ยงฯห้วยทราย ช่วย 'ลูกหมีหมา' พลัดหลง แจ้งส่งนมมาได้

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพลูกหมีหมาเพศเมียพลัดหลง พร้อมข้อความว่า แค่เลียงผา 1 ตัว นากสาวๆอีก 4 ตัว