
สำนักชลประทานที่ 1 วางแผนเร่งระบายน้ำออกอ่างขนาดกลางในพื้นที่ภาคเหนือที่เต็มเกิน100% อุตุฯ เหนือ เตือนแม้ไม่มีพายุเข้า แต่ฝนยังถล่มต่อเนื่อง
17 ส.ค.2565 - นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เปิดเผยว่า ฝนที่ตกระยะนี้ทำให้มีการกักเก็บน้ำได้มากเป็นผลที่ดี แต่มีอ่างเก็บน้ำบางพื้นที่มีปริมาณน้ำเกินความจุจึงต้องวางแผนระบายน้ำออกเพื่อการบริหารจัดการตลอดฤดูฝนนี้ โดยข้อมูลใน 3 จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ดูแลคือเชียงใหม่ ลำพูนและแม่ฮ่องสอน พบว่าอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเต็มคือ ที่เชียงใหม่เป็นอ่างขนาดกลางที่อ่างแม่ออน อ.แม่ออนน้ำมีกว่า 103% อ่างแม่โก๋น อ.แม่ริมมีน้ำ 102% อ่างแม่ทะลบหลวง อ.ไชยปราการและอ่างห้วยเดื่อ อ.ฝางมีน้ำ 101% อ่างสันหนอง อ.แม่แจ่มมีน้ำ100% และยังมีอีก 4 แห่งที่เกิน 90% ที่ลำพูนมีอ่างแม่เมย อ.แม่ทาที่เริ่มสูงขึ้น และที่แม่ฮ่องสอนมีเต็มทั้ง 2 อ่าง นอกจากนี้ยังมีอ่างขนาดเล็กความจุไม่ถึง 5 แสนลบ.ม.อีกหลายแห่งที่กำลังเร่งระบายให้อยู่ในเกณฑ์ ซึ่งจะต้องไม่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนเพิ่ม
ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้แจ้งว่าระยะนี้แม้ไม่มีพายุเข้าแต่ร่องฝนยังมีมาต่อเนื่องจึงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยภาคเหนือจะมีฝนตกหนักบางแห่งด้านตะวันตกเป็นส่วนใหญ่ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่กับมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย
ขณะที่สถานการณ์น้ำท่าตอนนี้ จ.เชียงใหม่ แม่น้ำปิง และลำน้ำสาขาเช่น น้ำแม่สา น้ำแตง น้ำแม่แจ่ม ลำน้ำกวง รวมทั้งลำห้วยต่างๆมีมวลน้ำสูง จ.ลำพูน มีน้ำแม่กวง และ จ.แม่ฮ่องสอน มีน้ำปาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วุ่นแน่! สัตหีบร้อนจัด อ่างเก็บน้ำแห้งเหือด ส่อเจอภัยแล้งแต่หัววัน
สัตหีบส่อแววรับภัยแล้งแต่หัววัน อากาศร้อนจัดส่งผลให้อ่างเก็บน้ำหลักเริ่มแห้งเหือด รวมทั้งอ่างเก็บน้ำในอีกหลายพื้นที่ปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง
หนีร้อน 40 องศา! ชาวนครพนมแห่ล่องแพอ่างหนองหวาย
นครพนมร้อนปรอทแตก อุณหภูมิทะลุ 40 องศา นทท.แห่ล่องแพอ่างหนองหวาย เล่นน้ำฉ่ำใจคลายร้อน ชิมเมนูอีสาน สร้างรายได้ชุมชน
ครม.อนุมัติ 6.2 พันล้าน สร้างอ่างเก็บน้ำ 'น้ำกิ' จ.น่าน เพิ่มพื้นที่ชลประทาน 3.5 หมื่นไร่
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทานดำเนินโครงการอ่างเก็บน้ำ “น้ำกิ” จังหวัดน่าน วงเงินงบประมาณ 6,200 ล้านบาท
เชียงใหม่ระทึก! รับรู้สึกแรงสั่นแผ่นดินไหวยันเขื่อนสำคัญยังปกติ
เกิดเหตุแผ่นดินไหวเช้าตรู่ขนาด 4.1 กลางเมือง อ.ดอยสะเก็ด สั่นสะเทือนทั้งเมือง ชลประทานเช็กเขื่อนปกติ
ชลบุรียังเอาอยู่! ผู้ว่าฯ สำรวจอ่างเก็บน้ำทั่วพื้นที่รับไหว
พายุโนรูพ่นพิษชลบุรี น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 1,500 หลังคาเรือน ผู้ว่าฯลงพื้นที่ตรวจอ่างเก็บน้ำ 13 แห่งทั่วจังหวัด ยันชัดสามารถรับมวลน้ำได้อีก 20 เปอร์เซ็นต์ ยังรับมือน้ำฝนได้สบาย
อยู่หน้าจมูกผู้ว่าฯ! น้ำเสียไหลลงแหล่งผลิตน้ำประปาหน้าศาลากลาง
ชาวเมืองอำนาจเจริญ กังวลหนัก น้ำเสียสีดำ ไหลลงแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาตรงข้ามศาลากลางจังหวัด วอนผู้ว่าฯ – หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยเร่งแก้ไข