ปลาหายาก! 'ประมง' ปล่อยปลากัดพันธุ์เฉพาะถิ่นจังหวัดกระบี่ พบที่เดียวในโลก หลังเพาะพันธุ์ได้สำเร็จ

17 ส.ค.2565 - นายเจริญไชย ศรีสุวรรณ์ ประมงจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายณัฐชพงศ์ เพชรฤทธิ์ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในพื้นที่ ได้นำลูกพันธุ์ปลากัดกระบี่ ซึ่งเป็นปลาสวยงาม หายากและใกล้สูญพันธุ์ นำกลับมาปล่อยคืนถิ่น ในพื้นที่ จ.กระบี่ หลังทำการวิจัยและเพาะพันธุ์ได้สำเร็จตามนโยบายของกรมประมง

นายณัฐชพงศ์ เพชรฤทธิ์ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำปลากัดกระบี่ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Betta simplex เป็นปลากัดชนิดอมไข่ไว้ในปาก มาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในจังหวัดกระบี่ เนื่องจากปลากัดชนิดนี้เป็นปลากัดชนิดพันธุ์เฉพาะถิ่นมีเฉพาะจังหวัดกระบี่ที่เดียวในโลก ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล ได้มาทำการศึกษาทางชีวะวิทยา สำรวจและก็รวบรวมพันธุ์ ไปศึกษาการเพาะพันธุ์ จนประสบความสำเร็จ ได้ลูกปลาชุดแรกกลับมาปล่อยคืนธรรมชาติ จำนวน 70 ตัว

ด้านนายเจริญไชย ศรีสุวรรณ์ ประมง จ.กระบี่กล่าวว่า สำหรับปลากัดกระบี่ ปัจจุบันทางกรมประมง ได้ขึ้นบัญชีเป็นปลาหายาก มีที่เดียวของโลกตามข้อมูลของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสตูล มีลักษณะคล้ายกับปลากัดทั่วไป เมื่อตัวเต็มวัย มีขนาด 4-5 ซม.โดยปลากัดกระบี่ มีลักษณะเด่นคือ เมื่อตัวเมียวางไข่ ตัวผู้จะอมไว้ จนฟักออกมาเป็นตัว จึงอยากให้ชุมชนช่วยกันดูแล เพราะเป็นปลาหายากและใกล้สูญพันธุ์ ในส่วนของประมงจังหวัด ก็จะหาวิธีการอนุรักษ์ โดยจะประกาศเป็นเขตพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ปลากัดกระบี่ ต่อไป

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ให้มูลว่า ก่อนหน้านี้ได้มีคนนอกพื้นที่ มาว่าจ้างให้คนในพื้นที่ทำการจับปลาชนิดดังกล่าว เพื่อนำออกไปขายอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากจากชาวบ้านไม่รู้ว่าเป็นปลาหายากและใกล้สูญพันธุ์ หลังจากนี้จะช่วยกันอนุรักษ์ให้อยู่คู่กับท้องถิ่นต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

อีกแล้ว! เด็ก ปชป.ขยี้รัฐมนตรีภูมิใจไทยแก้ปัญหาเบี้ยวจ่ายเราเที่ยวด้วยกัน

'พิมพ์รพี' แฉ 'เราเที่ยวด้วยกัน' เบี้ยวจ่ายผู้ประกอบการเกาะลันตา อ้างเหตุเอกสารไม่ครบ ทั้งที่ไม่รู้ต้องการเอกสารอะไร บี้ 'รมว.ท่องเที่ยว' แก้ปัญหาด่วน

จับสึกพระคลั่งเมาอาละวาด ขู่ทำร้ายพระลูกวัดด้วยกัน ค้นในกุฎิซุกมีดอื้อ

นางฉันทณา แสงสุวรรณถาวร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายธนเดช บุญทิพย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ต.เขาคราม และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวนาง เข้าทำการควบคุมตัวพระพงศธร อ.32 ปี พระลูกวัดทุ่งสันติธรรม หรือวัดบ้านทุ่ง ม.1 ต.เขาคราม

คลั่งรายวัน! ยาบ้าเกลื่อนเมืองกระบี่ หนุ่มเสพจนหลอน อาละวาดทุบทำลายบ้านพัง

นายมะโน เครือแก้ว กำนัน ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ได้เข้าระงับเหตุชายคลุ้มคลั่ง ทุบทำลายทรัพย์สินและบ้านที่ตัวเองอาศัย ได้รับความเสียหายและทำให้คนที่อยู่ในบ้านเดียวกันและไกล้เคียงหวาดผวาเกรงจะได้รับอันตราย โดยบ้านหลังที่เกิดหตุ

แด่ศิษย์ครู ด้วยอาลัย 3 นักเรียนโรงเรียนพนมเบญจา ถูกคนร้ายหลอนยาบ้ายิงเสียชีวิต

ฟซบุ๊กเพจ โรงเรียนพนมเบญจา (Official) โพสต์ภาพร่วมรดน้ำศพนักเรียน ม.6 ไว้อาลัยนักเรียน พร้อมข้อความระบุว่าคณะผู้บริหารนำโดย นายเอกราช

'ชัยวุฒิ' แจง 'บิ๊กป้อม' ไม่ได้สั่งปิดกั้น ส.ส.ปชป. เข้าห้องประชุมที่กระบี่ อ้างเข้าใจผิด

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวถึงกรณีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ถูกเจ้าหน้าที่กันไม่ให้เข้าห้องประชุมฟังบรรยายสรุป