พบแพขยะในแม่น้ำโขงเกาะติดแพปลา ชาวบ้านใช้เวลา 3 วันงัดออก เชื่อทะลักจากเขื่อนตอนบน

18 ส.ค.2565 - นายชาญณรงค์ วงลา เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขงอีสาน เปิดเผยว่า ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแพขยะและกิ่งไม้อัดแน่นลอยมา และเกาะอยู่บริเวณกระชังปลา และแพโรงสูบน้ำของชาวบ้านและชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำโขง บริเวณซอย 1 เขตเทศบาล ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ทำให้แพไม้ปะปนไปด้วยขยะอัดแน่นมีความยาว 14-15 เมตร

“แพขยะอัดแน่นกับไม้ขนาดใหญ่แบบนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้ กิ่งไม้ ท่อนไม้จะกระจายกันลอยมาตามน้ำ แต่ไม้อัดแน่นลักษณะนี้ จากการที่ชาวบ้านพยายามดันหรือเขี่ยออกรู้ได้ว่ามันมีความลึกหรือความหนาประมาณ 2-3 เมตรลงไปใต้ผิวน้ำ”นายชาญณรงค์กล่าว

นายชาญณรงค์กล่าวว่า เท่าที่สอบถามชาวบ้าน คาดกันว่าแพขยะและไม้อัดแน่นพวกนี้น่าจะมาจากสันเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง อาจจะเป็นช่วงที่น้ำหลากทำให้แพขยะพวกนี้ลอยและล้นออกมา เพราะลักษณะที่อัดแน่นและเป็นเศษกิ่งไม้ ส่วนไม้ท่อนใหญ่คงจะจมเมื่อมาติดอยู่ที่สันเขื่อนเวลานาน การที่แพสวะลอยมาติดที่แพโรงสูบน้ำ ทำให้แพนั้นหลุดจากฝั่งไปกับแพสวะพวกนี้ และเกาะติดกับแพและกระชังปลาริมน้ำโขง ซึ่งชาวบ้านต้องช่วยกันงัดออก โดยที่ซอย 1 ต.เชียงคานนั้น ชาวบ้านกว่า 10 คนต้องใช้เวลากว่า 3 วันเพื่องัดแพสวะอันนี้ออกไปได้

นายชาญณรงค์กล่าวว่า นับเป็นปัญหาใหญ่ของชุมชนริมน้ำโขงอีกปัญหาหนึ่ง ที่พบหลังจากมีเขื่อนไซยะบุรี ที่สร้างความแปลกใจว่าทำไม้กิ่งไม้ที่ลอยมาถึงมีขนาดใหญ่แบบนี้ และที่ผ่านมากิ่งไม้ที่ลอยมาใช้เวลาไม่นานในการกำจัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์คล้ายเช่นนี้เคยเกิดขึ้น 7 ปีที่ผ่านมา โดยในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2558 ที่บริเวณแม่น้ำโขง อ.เชียงของและ อ.เชียงแสน จังหวัดเชียงราย ได้มีแพเศษไม้และขยะขนาดใหญ่ไหลมาตามแม่น้ำโขงต่อเนื่องกันมายาวนักกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านรู้สึกแปลกใจและคอยเฝ้าดู นอกจากนี้ยังมีตะกอนที่ข้นเหนียวสีแดงเข้มคล้ายโคลนปะปนอยู่ในน้ำ ส่งผลให้ปลาในกระชังและปลาธรรมชาติในแม่น้ำโขงลอยตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ชาวบ้านพากันนั่งเรือออกไปช้อนปลาขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่ผิวน้ำ และปลาขนาดเล็กที่ตายลอยจำนวนมากเพื่อนำมาทำปลาร้า เพราะส่วนใหญ่เริ่มมีกลิ่น ซึ่งนับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความประหลาดใจมากกับคนริมแม่น้ำโขง เพราะที่ผ่านมาแม้ยามน้ำขุ่นในฤดูน้ำหลากก็เป็นเรื่องปกติแต่ไม่ได้ข้นและเหนียวขนาดนั้น อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ดังกล่าวยังไม่สามารถหาคำตอบที่ชัดเจนได้ว่าโคลนที่ข้นเหนียวจนปลาตายเป็นจำนวนมากนั้นมากจากที่ไหนและสาเหตุอะไร แต่หลายคนเชื่อว่าน่าจะเป็นการระบายตะกอนหลังเขื่อนที่อยู่ตอนบนในประเทศจีน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

40 ครัวเรือนถูกตัดขาด! น้ำท่วมบุรีรัมย์สูง 2 เมตร ชาวบ้านวอนขอเรือเพิ่มแค่ลำเดียวไม่พอ

ชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ในหมู่บ้านโนนสว่าง ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เพราะต้องมานั่งรอขึ้นเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลลำดวน นำมาไว้คอยให้บริการรับ-ส่ง

วนแถวอีสาน! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 23 'พายุโนรู' ศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณชัยภูมิ

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน "พายุโนรู" ฉบับที่ 23 ระบุว่าเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ (29 ก.ย. 65) พายุดีเปรสชัน “โนรู” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณอำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ หรือที่ละติจูด 16.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 102.0 องศาตะวันออก

คืบหน้าคดี 'สาวนิรนาม' ถูกฆ่ายัดกระเป๋าทิ้งน้ำโขง ญาติฝั่งลาวขอดูศพ ใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมคล้ายกัน

คืบหน้า กรณีพบศพหญิงสาวลักษณะผิวขาว สูงประมาณ 160 ซม. อายุระหว่าง 30-40 ปี สวมใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาแพง ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนฆ่ายัดศพใส่กระเป๋าเดินทางสีดำชนิดล้อลากโยนถ่วงลำน้ำโขง กระทั่งศพลอยอืดมาติดแพจอดเรือลาดตระเวน กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง

จัดมหกรรมแม่น้ำ 'กก อิง โขง' กรรมการสิทธิฯ หนุนชาวบ้านจัดการตัวเอง

มูลนิธิซี.ซี.เอฟ. อ.เมือง จ.เชียงราย ได้มีการจัดงานมหกรรมแม่น้ำและชุมชน “นิเวศ วิถี วัฒนธรรมกับการพัฒนาที่ยั่งยืน ลุ่มน้ำ กก อิง โขง” โดยภายในงานมีเวทีเสวนา นิทรรศการศิลปะ มหกรรมอาหารชุมชนและเวทีวิถีวัฒนธรรมแห่งสายน้ำกก อิง โขง ซึ่งมีผู้ร่วมงานกว่า 200 คน

'จิสด้า' เปิดภาพถ่ายดาวเทียม เผยพื้นที่น้ำท่วม คาดการณ์จุดเสี่ยงท่วมฉับพลันจากพายุโนรู

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า (GISTDA) คาดการณ์พื้นที่น้ำท่วมขังหลังจากอิทธิพลพายุโนรูเคลื่อนตัวสู่ประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลสถิติน้ำท่วมจากดาวเทียมที่เคยเกิดขึ้นในอดีตมาวิเคราะห์ร่วมกับแนวพายุและการคาดการณ์ฝน