18 ส.ค.2565 - นายชาญณรงค์ วงลา เครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขงอีสาน เปิดเผยว่า ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแพขยะและกิ่งไม้อัดแน่นลอยมา และเกาะอยู่บริเวณกระชังปลา และแพโรงสูบน้ำของชาวบ้านและชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำโขง บริเวณซอย 1 เขตเทศบาล ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ทำให้แพไม้ปะปนไปด้วยขยะอัดแน่นมีความยาว 14-15 เมตร
“แพขยะอัดแน่นกับไม้ขนาดใหญ่แบบนี้ไม่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้ กิ่งไม้ ท่อนไม้จะกระจายกันลอยมาตามน้ำ แต่ไม้อัดแน่นลักษณะนี้ จากการที่ชาวบ้านพยายามดันหรือเขี่ยออกรู้ได้ว่ามันมีความลึกหรือความหนาประมาณ 2-3 เมตรลงไปใต้ผิวน้ำ”นายชาญณรงค์กล่าว
นายชาญณรงค์กล่าวว่า เท่าที่สอบถามชาวบ้าน คาดกันว่าแพขยะและไม้อัดแน่นพวกนี้น่าจะมาจากสันเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง อาจจะเป็นช่วงที่น้ำหลากทำให้แพขยะพวกนี้ลอยและล้นออกมา เพราะลักษณะที่อัดแน่นและเป็นเศษกิ่งไม้ ส่วนไม้ท่อนใหญ่คงจะจมเมื่อมาติดอยู่ที่สันเขื่อนเวลานาน การที่แพสวะลอยมาติดที่แพโรงสูบน้ำ ทำให้แพนั้นหลุดจากฝั่งไปกับแพสวะพวกนี้ และเกาะติดกับแพและกระชังปลาริมน้ำโขง ซึ่งชาวบ้านต้องช่วยกันงัดออก โดยที่ซอย 1 ต.เชียงคานนั้น ชาวบ้านกว่า 10 คนต้องใช้เวลากว่า 3 วันเพื่องัดแพสวะอันนี้ออกไปได้
นายชาญณรงค์กล่าวว่า นับเป็นปัญหาใหญ่ของชุมชนริมน้ำโขงอีกปัญหาหนึ่ง ที่พบหลังจากมีเขื่อนไซยะบุรี ที่สร้างความแปลกใจว่าทำไม้กิ่งไม้ที่ลอยมาถึงมีขนาดใหญ่แบบนี้ และที่ผ่านมากิ่งไม้ที่ลอยมาใช้เวลาไม่นานในการกำจัด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์คล้ายเช่นนี้เคยเกิดขึ้น 7 ปีที่ผ่านมา โดยในเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2558 ที่บริเวณแม่น้ำโขง อ.เชียงของและ อ.เชียงแสน จังหวัดเชียงราย ได้มีแพเศษไม้และขยะขนาดใหญ่ไหลมาตามแม่น้ำโขงต่อเนื่องกันมายาวนักกว่า 1 กิโลเมตร ทำให้ชาวบ้านรู้สึกแปลกใจและคอยเฝ้าดู นอกจากนี้ยังมีตะกอนที่ข้นเหนียวสีแดงเข้มคล้ายโคลนปะปนอยู่ในน้ำ ส่งผลให้ปลาในกระชังและปลาธรรมชาติในแม่น้ำโขงลอยตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ชาวบ้านพากันนั่งเรือออกไปช้อนปลาขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่ผิวน้ำ และปลาขนาดเล็กที่ตายลอยจำนวนมากเพื่อนำมาทำปลาร้า เพราะส่วนใหญ่เริ่มมีกลิ่น ซึ่งนับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความประหลาดใจมากกับคนริมแม่น้ำโขง เพราะที่ผ่านมาแม้ยามน้ำขุ่นในฤดูน้ำหลากก็เป็นเรื่องปกติแต่ไม่ได้ข้นและเหนียวขนาดนั้น อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ดังกล่าวยังไม่สามารถหาคำตอบที่ชัดเจนได้ว่าโคลนที่ข้นเหนียวจนปลาตายเป็นจำนวนมากนั้นมากจากที่ไหนและสาเหตุอะไร แต่หลายคนเชื่อว่าน่าจะเป็นการระบายตะกอนหลังเขื่อนที่อยู่ตอนบนในประเทศจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดนิทรรศการ 'แม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง' สัมผัสเสน่ห์มรดกโลกเอเชีย ขยายความร่วมมือไทย-จีน
นายประสพ เรียงเงิน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมมอบหมายให้ นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เข้าร่วมเป็นเกียรติและกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดนิทรรศการ “แม่น้ำล้านช้าง–แม่น้ำโขง: นิทรรศการศิลปะมรดกโลกแห่งเอเชีย” และ “อารยธรรมมนุษยชาติ: การแลกเปลี่ยนและการเรียนรู้ร่วมกัน”
อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 48 จังหวัด ฝนตกหนัก ลมแรง ลูกเห็บตก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง
เหนือ อีสาน กลาง ร้อนจัด มีลูกเห็บตก ฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่าบางแห่ง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง โดย
เวทีเชียงรายถกเครียด พบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว สัตว์หน้าดิน 68% เสี่ยงสูญพันธุ์ ลูกปลาโอกาสรอดต่ำ
เผยประชาชนนับล้านกำลังเผชิญความเสี่ยงจากสารพิษในแม่น้ำ “นรเศรษฐ์”จวกรัฐให้ความสำคัญน้อยเกินไปเตรียมตั้งกระทู้ถามในสภา-วงประชุมเชียงรายถกเครียดหลังพบสารหนูแม่น้ำโขงสูงลิ่ว-ชี้สัตว์หน้าดิน 68%เสี่ยง-ส่งผลให้ลูกปลามีโอกาสรอดต่ำ 65%
'เท้ง' ยกทัพส้มขึ้นเหนือ เล่นน้ำสงกรานต์ ปลอบปชช.ฝ่าวิกฤตน้ำมัน
'เท้ง ณัฐพงษ์' ยกทัพพรรคประชาชน ร่วมฉลองปีใหม่ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ลำปาง พร้อมให้กำลังใจชาวเหนือฝ่าวิกฤตน้ำมัน ก่อนเดินสายไปอีสานต่อ
ยึดน้ำมันดีเซล-เบนซิน 36 แกลลอน เตรียมขนลงเรือข้ามโขง ลักลอบส่งนอกประเทศ
น.อ.ปุณณรัตน์ ถมคำ รักษาราชการหัวหน้าสถานีเรือธาตุพนม (รรก.หน.สน.เรือธาตุพนม) หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม (นรข.เขตฯ) พร้อมกำลังชุดลาดตระเวนริมแม่น้ำโขง ออกเฝ้าตรวจบริเวณจุดผ่อนปรนตลาดการค้าไทย-ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พบคนกลุ่มหนึ่งพยายามนำน้ำมันเชื้อเพลิงใส่แกลลอนเล็ก เพื่อเตรียมขนลงเรือข้ามฝั่งไปยังประเทศ สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจสอบทันที กลุ่มคนดังกล่าวอาศัยช่วงประชาชนมาจับจ่ายสินค้าเป็นจำนวนมากหลบหนีไป

