'กองปราบ' บุกจับนายอำเภอคลองใหญ่ กรมการปกครองสั่งเด้งทันที

19 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปรามได้นำหมายจับนายสุรเชษฐ์ แก้วคำ นายอำเภอคลองใหญ่ จ.ตราด ที่บ้านพัก โดยหลังเข้าควบคุมตัวแล้วได้ทำการสอบปากคำเบี้ยงต้นและค้นหาหลักฐานในบ้านพักกระทั่งในเวลา 08.30 น.ได้นำตัวเข้ากรุงเทพเพื่อทำการสอบสวนในรายอีกครั้งหนึ่ง โดยสาเหตุมาจากมีส่วนพัวพันกรณีการค้าอาวุธปืนเครือข่ายเบล 100 กระบอก ซึ่งกลุ่มทุน และข้าราชการปกครองระดับนายอำเภอร่วมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปืนสวัสดิการของรัฐ

พลตำรวจตรีปกรณ์ มณีปกรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจ.ตราด เปิดเผยว่า ได้รับทราบเรื่องนี้แล้วจากการรายงานของตำรวจภูธรจ.ตราด และได้นำตัวเดินทางเข้ากรุงเทพไปแล้ว ส่วนรายละเอียดของข้อหานั้นไม่สามารถให้รายละเอียดได้ต้องไปขอที่ฝ่ายปกครองหรือทางผู้ว่าราชกรจ.ตราดที่จะทำการแถลงในเรื่องนี้เอง

ขณะที่เวลา 13.00 น.วันที่ 19 สิงหาคม 2565 นายธนาคม จงจิระ อธิบดีกรมการปกครอง และคณะเดินทางมาตรวจราชการที่อำเภอเขาสมิง มีนายกัฬชัย เทพวรชัย รองผู้ว่าราชการจ.ตราด และนายอำเภอทั้ง 6 อำเภอ ยกเว้นนายอำเภอคลองใหญ่ ไม่ได้เดินทางมา ร่วมประชุม ซึ่งอธิบดีกรมการปกครองได้แจ้งถึงเรื่องที่เดินทางมาตรวจราชการที่จ.ตราด พร้อมสั่งการราชการในเรื่องกิจการอส.จังหวัดตราดในเรื่องมาตรการควบคุมอาวุธปืนต้องมีการตรวจบัญชีและตรวจอาวุธปืนให้ตรงกับจำนวนที่มี พร้อมมีมาตรการดูแลอย่าให้หายไปไหน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกับนายอำเภอคลองใหญ่ที่ถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมไปดำเนินคดีเมื่อเช้าวันนี้นั้น อธิบดีกรมการปกครองไม่ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบ และเจ้าหน้าที่ระดับอำนวยการที่เดินทางพร้อมกับอธิบดีกรมการปกครองไม่ต้องการให้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามในประเด็นนี้ โดยอ้างว่าทางอธิบดีกรมการปกครองได้สั่งย้ายนายอำเภอคลองใหญ่ไปช่วยราชการที่กรมการปกครองแล้วหลังจากได้รับรายงานข่าวแล้ว ตามคำสั่งกรมการปกครองที่ 1555/2565 เรื่องให้ข้าราชการช่วยราชการ โดยระบุว่า

“เพื่อประโยชน์ของทางราชการ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๓๒ แห่งพระราชบัญญัติ ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. ๒๕๓๔ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยมาตรา ๑๒ แห่งพระราชบัญญัติระเบียบ บริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ ๕) พ.ศ. ๒๕๔๕ จึงให้ นายสุรเชษฐ์ แก้วคำ ตำแหน่ง นายอำเภอ (ผู้อำนวยการสูง) อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ช่วยราชการที่กรมการปกครอง โดยมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ที่กองการเจ้าหน้าที่

กรมการปกครอง เป็นการประจำ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๕เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง สั่ง ณ วันที่ ๑๙สิงหาคม พ.ศ.๒๕๖๕”

สำหรับนายสุรเชษฐ์ แก้วคำ มารับตำแหน่งเป็นนายอำเภอคลองใหญ่ เมื่อวันที่8 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เป็นปลัดอาวุโส ที่อำเภอคลองหาดจ.สระแก้ว ,ปลัดอาวุโสที่อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ปลัดอาวุโสที่อำเภอศรีราชาจ.ชลบุรี และนายอำเภอคลองใหญ่ จ.ตราด โดยจบการศึกษาปริญญาตรีที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และปริญญาโทนิติศาสตร์มหาบัณฑิต ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ,คณะรัฐศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! ผัวผูกคอดับ เหตุเมียเตือนให้ลดกินเหล้า

ร.ต.ท.เลิอศักดิ์ รัตนพิทักษ์ พนักงานสอบสวนสภ.เมืองตราด รับแจ้งมีเหตุเสียชีวิต ที่บ้านเลขที่ 644 ม.1 ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปที่เกิดเหตุพร้อมประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลตราดและกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ

มหาดไทย เปิดข้อมูลทะเบียนราษฎร ล่าสุด พบมีคนไทย 66 ล้านคน แต่ลดลงจากปี 65

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้รวบรวมจำนวนราษฎรตามหลักฐานการทะเบียนราษฎร ณ สิ้นปี 66 พบว่ามีจำนวนราษฎรทั่วประเทศ

ครม. เห็นชอบร่างพรบ.กลุ่มชาติพันธุ์ ดันให้สัญชาติไทยได้รับความคุ้มครองเสมอภาคเท่าเทียม

นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ เรียบร้อยแล้ว จากนี้เป็นเรื่องที่จะเข้าสภาฯดำเนินการต่อไป

ผู้ว่าฯตราด เสียใจกับครอบครัว 6 ลูกเรือประมงล่มทะเลเกาะช้าง ค้นหา 6 วันแล้วยังไม่พบ

นายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เปิดเผยกับสื่อมวลชนจังหวัดตราดหลังการเปิดศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนและทางน้ำ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวลูกเรือประมงลอบปูทั้ง 6 คน ที่เรือประมงล่มระหว่างออกไปทำประมงวางลอบปู

ระดมค้นหาเป็นวันที่ 5 ยังไม่พบ 6 ลูกเรือประมงล่มทะเลเกาะช้าง เจ้าของเรือร่ำไห้ส่อโดนปรับอื้อ

วันที่ 5 แล้วสำหรับการค้นหาลูกเรือประมงลอบปูที่ประสบภัยเรือล่ม เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2566 เวลา 03.00 น.และมีลูกเรือ 6 คนสูญหายไป ระหว่างเกาะรัง และเกาะคลุ้ม อ.เกาะช้าง จ.ตราดนั้น