ชลประทานบุรีรัมย์เร่งซ่อมสันอ่างลำตะโคงขีดเส้น 3 วัน

ผอ.ชลประทานที่ 8 ลงพื้นที่ตรวจสภาพอาคารระบายน้ำและสันอ่างลำตะโคงจ.บุรีรัมย์ ที่ถูกน้ำเซาะขาดกว่า 10 เมตร ทำมวลน้ำทะลักออกจำนวนมาก ระดมเครื่องจักร กำลังคน ถุงลวดตาข่าย บิ๊กแบ็คกว่า 2 พันลูกเร่งปิดจุดชำรุดและทำทำนบชั่วคราว เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งคาด 3 วันเสร็จ ส่วนน้ำที่ทะลักออกยังไม่ท่วมบ้านเรือน มีเพียงนาข้าวและคอกสัตว์

28 ส.ค.2565 – เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (27 ส.ค.65) นายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ ธิมา ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจ.บุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสภาพอาคารระบายน้ำล้นอ่างเก็บน้ำลำตะโคง อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหาย รวมถึงบริเวณสันอ่างที่ถูกน้ำเซาะขาดยาวกว่า 10 เมตร กว้างประมาณ 6 เมตร ทำให้น้ำในอ่างที่มีมากกว่า 10 ล้านลูกบาศก์เมตรซึ่งเกินระดับกักเก็บ ได้ไหลทะลักออกตรงบริเวณที่สันอ่างขาดอย่างรวดเร็วและเชี่ยวแรง ไปตามลำน้ำก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำมูล

ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 8 กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่ามวลน้ำที่ไหลทะลักออกจากอ่าง ยังไม่ได้ส่งผลกระทบกับบ้านเรือนราษฎรแต่อย่างใด มีเพียงคอกสัตว์ และนาข้าวของเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำถูกน้ำท่วมไปแล้วบางส่วนเท่านั้น ซึ่งก็จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจช่วยเหลือตามระเบียบหลักเกณฑ์ต่อไป

ส่วนการดำเนินการซ่อมแซมหรือแก้ไขจุดที่ชำรุดทำให้น้ำทะลัก ก็ได้ระดมทั้งเครื่องจักรและกำลังคนเร่งทำการติดตั้งเสาเหล็กเข็มพืด ชีทไพล์ลงไปยังจุดสันอ่างที่ขาด เพื่อวางกล่องเกเบี้ยนหรือกล่องลวดตาข่ายบรรจุหินกว่า 1,000 กล่อง พร้อมทั้งถุงบิ๊กแบ็คบรรจุหินและทรายอีกกว่า 1,000 ลูก เพื่อทำเป็นทำนบกั้นน้ำชั่วคราว ไม่ให้น้ำไหลทะลักออกจากอ่างมากกว่านี้ ซึ่งคาดว่าจะทำการแก้ไขจุดชำรุดเสียหายให้แล้วเสร็จภายใน 3 วันเพื่อลดผลกระทบ จากนั้นจะได้เร่งซ่อมแซมอาคารระบายน้ำ และสันอ่างที่ขาด เพื่อกักเก็กน้ำไว้ให้ประชาชนใช้อุปโภคบริโภคและทำการเกษตรในช่วงหน้าแล้งด้วย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้อาคารระบายน้ำพังและสันอ่างฯขาดนั้น เนื่องจากปีนี้ปริมาณน้ำได้เกินระดับกักเก็บของอ่างฯ ไปแล้วถึง 3 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 และน้ำก็ไหลมาสมทบอย่างต่อเนื่องด้วย ประกอบกับอาคารระบายน้ำแห่งนี้สร้างตั้งแต่ปี 2520 ก็เกือบจะ 50 ปีแล้ว และทางกรมชลประทานก็ได้รับการถ่ายโอนมาจากกรมส่งเสริมการเกษตรอีกที จึงไม่ทราบว่าโครงสร้างเดิมเป็นอย่างไร แต่ก็มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องแต่บางจุดอยู่ใต้ผิวน้ำอาจจะมองเห็นไม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดปัญหาขึ้น ก็จะได้ให้ จนท.ที่เกี่ยวทำการตรวจสอบทั้งอาคารระบายน้ำ และสันอ่างอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นซ้ำอีก ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวก็จะได้หารือกับหลายภาคส่วนอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลสงกรานต์ พวงมาลัยดอกมะลิ ปรับขึ้นราคา อากาศร้อนทำคนซื้อน้อย

ใกล้ถึงวันสงกรานต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ แล้วกลับพบว่ามีประชาชน ออกมาเลือกซื้อหา พวงมาลัยดอกมะลิ เพื่อนำไปกราบไหว้รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควรเหมือนทุกปี

'คิม มิน ฮยอค'ช่วยบุรีรัมย์ ดับ'ประจวบ'1-0นำจ่าฝูงต่อ 'เมืองทอง'ชนะต่อเนื่อง

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2023/24 เมื่อวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 ณ ช้างอารีนา “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงที่มี 50 คะแนน เปิดรังเหย้า รับการมาเยือนของ “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี ทีมอันดับ 14 ที่มี 23 คะแนน จากการลงสนาม 23 นัดเท่ากัน

'บุรีรัมย์'เปิดช้างอารีนา สยบ'เชียงราย'2-1 รั้งจ่าฝูงไทยลีกต่อไป

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2023/24 เกมบิ๊กแมตช์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2567 ณ ช้างอารีนา “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงที่มี 46 คะแนน เปิดรังเหย้า รับการมาเยือนของ “กว่างโซ้งมหาภัย” เชียงราย ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 8 ที่มี 26 คะแนน จากการลงสนาม 21 นัดเท่ากัน

'อาร์ต พศุตม์-ปิงปอง ธงชัย-สยาม แยปป์' ร่วมสร้างสีสันงานผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี

อาร์ต พศุตม์, ป้าตือ สมบัษร, ปิงปอง ธงชัย นำทัพ นักแสดง-เซเลบริตี้ และอินฟลูเอนเซอร์ เบอร์ท็อป ของเมืองไทย ร่วมสร้างสีสัน งาน Colors of Buriram งานผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี นิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์ผ้าไทย และงานหัตถกรรมภูมิปัญญาชุมชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด

สมราคาเมืองแห่งบิ๊กอีเว้นต์! บุรีรัมย์ จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เปิดสุดยอดมหกรรมผ้าไทย Colors of Buriram สุดอลังการ

จังหวัดบุรีรัมย์เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้ง เนรมิต Colors of Buriram งานผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีที่เปิดประตูอาณาจักรองค์ความรู้ของเส้นทางสายไหมจังหวัดบุรีรัมย์จากอดีตถึงปัจจุบัน ด้วยการนำเสนอนิทรรศการรูปแบบทันสมัย