ปัญหาหมักหมม! นายก อบต.บ้านใหม่ ชำแหละปมวัฒนธรมจังหวัดอยุธยาถูกจับคาโต๊ะ

8 ก.ย.2565 - นายวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ หรือ อุ๊ กรุงสยาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่บุกจับนางจุรีพร ขันตี วัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เบิกงบจัดงานบวงสรวง แต่ไม่มีการจ้างงาน เอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองว่า กรณีที่วัฒนธรรมจังหวัดอยุธยาโดนจับคาโต๊ะทำงานในครั้งนี้นั้นสะเทือนเมืองอยุธยาเพราะไม่เคยเกิดแบบนี้มาก่อนในระดับหัวหน้าส่วนราชการของจังหวัด ทำให้ต้องมองย้อนกลับไปที่ผ่านมา วัฒนธรรมจังหวัด จัดโครงการงานอีเว้นท์ต่างๆค่อนข้างบ่อยมาก ในตัวเมือง แต่ละงาน ใช้เงินหลักล้านบาท คนดูคนมาหรอมแหรม เกณฑ์กันมาก็มี เช่นงานแข่งเรือ งานตลาดวัฒนธรรม งานแสดงต่างๆ ถ่ายรูปแล้วเบิกงบก็จบงาน

ปีนี้จัดซะหลายงาน มันสะท้อนอะไรหลายๆอย่างกับบางหน่วยงานที่ชอบจัดงานอีเว้นท์ ในเกาะเมือง เช่น ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย วัฒนธรรมจังหวัด นี่คือสามหน่วยงานหลักของอยุธยาที่ทำงานประเภทนี้ บางทีทำงานเหมือนกันซ้อนกันเวลาเดียวกันก็มีมาแล้ว แยกไม่ออกว่า งานของวัฒนธรรมและงานของท่องเที่ยว มันหน่วยงานเดียวกันหรือเปล่า

หน่วยงานเหล่านี้ขึ้นตรงกับต้นสังกัดส่วนกลางทั้งนั้น ไม่ใช่ขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัด บางทีท่านก็พูดไม่ออกเหมือนกัน

โครงสร้างระบบราชการควรต้องมีการสังคายนากันใหม่ โดยการกระจายอำนาจลงมาสู่ท้องถิ่นในระดับพื้นที่ให้มากขึ้น เช่นท่องเที่ยว วัฒนธรรม เพราะผมมองว่าท้องถิ่นก็ทำได้งานพวกนี้ และเป็นภารกิจด้วย แต่ท้องถิ่นก็มีทั้งพร้อมและไม่พร้อมและก็ใช่ย่อยเช่นกันเรื่องแบบนี้ แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า

ในอยุธยา งานของสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด งานทับซ้อนกัน

ปัญหาเชิงระบบของราชการไทย คือปัญหาใหญ่ที่หมักหมมและแก้ยากมาก มันขึ้นกับ “คน” เป็นสำคัญ
ถ้าถกกัน จะมีรายละเอียดที่มากกว่านี้ว่าทำไมเพราะอะไร จำเป็นอย่างไร

หลายท้องถิ่นเทศบาลและอบต. ก็สามารถทำเรื่องท่องเที่ยว และเรื่องงานด้านวัฒนธรรม ประเพณีต่างๆได้ ไม่อายใคร หน่วยงานส่วนกลางคงเหลือเท่าที่จำเป็นเช่นกรมศิลปากร หรืองานเฉพาะตัวที่ทำยากๆ เพราะอยุธยา นานๆครั้งจึงจะเห็นหน่วยงานแบบนี้ ออกมาจัดงานนอกเกาะเมือง อยุธยามี16 อำเภอ แต่จัดกันอยู่อำเภอเดียวคือตัวเมืองอยุธยา จนเงินแทบปูลาดดาดเต็มถนนหมดแล้ว เพราะปูถมทุกปี เกาะเมืองอยุธยาของข้า ใครห้ามแตะ ผมก็พูดมาตลอด แต่ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

กรณีที่เกิดกับวัฒนธรรมจังหวัดรอบนี้ มาจากคนภายในวางยากันแน่นอน ไม่อย่างนั้นแผลไม่เปิดขนาดนี้ สงสัยปีนี้กินรวบไม่กินแบ่ง

อยุธยามันเมืองอาถรรพ์ สงสัยพม่า ฝังอาถรรพ์ไว้ แก้ยากจริงๆ ทั้งอิจฉาริษยา แบ่งก๊กแบ่งพวก ใส่ร้ายป้ายสี ทุจริตโกงกินแบบไม่อายฟ้าดิน

อาจจะต้องทำบุญใหญ่แล้วครับเมืองอยุธยา
สงสารท่านผู้ว่า กับรองผู้ว่าทุกท่าน ผมว่าท่านตรงไปตรงมาทุกคน ต้องมาปวดหัวกับวัฒนธรรมจังหวัดรอบนี้ พาเสียชื่ออยุธยาหมดวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ หรือ อุ๊ กรุงสยาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปปช. ตีตกข้อกล่าวหา 'ฐากร ตัณฑสิทธิ์' ใช้อำนาจให้ทุนลูกเรียนฟรีเมืองนอก

ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีมติเอกฉันท์ตีตกข้อกล่าวหา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทช.) กรณีถูกกล่าวหาว่า ใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อให้บุตรสาวของตนได้รับทุนการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)

ปปช.-ตำรวจสระบุรี รวบผู้ต้องหา หลบหนีคดีสนับสนุนจนท.รัฐฮั้วประมูล

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) โดย สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการสืบสวนติดตามบุคคลตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ที่ จ.7/2565 ลงวันที่ 27 เม.ย.65 คือ นายณัฐจักร์ หรือธารดล หรือ นาวิน มาสง่า

มติเอกฉันท์ 'ปปช.' ตีตกข้อกล่าวหา 'ยิ่งลักษณ์-ครม.' อนุมัติจ่ายเงินเยียวยาม็อบปี 48-53 มิชอบ

ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติตีตกข้อกล่าวหาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวม 36 ราย กรณีถูกกล่าวหาว่า จ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง พ.ศ. 2548-2553

'ศรีสุวรรณ' ยื่น ปปช. สอบผู้ว่าฯชัชชาติ ให้ท้ายม็อบหยุดเอเปก เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่า การที่ผู้ว่าฯกทม.ไม่ควบคุม ดูแล หรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ชุมนุมที่ขออนุญาตจัดการชุมนุมคัดค้าน

จับคาผ้าเหลือง 'พ.ต.ท.' เบียดบังเงินล่อซื้อยาเสพติด 14 ล้าน หนีบวชที่ลำปาง

กลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 1 สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของนายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายพิศิษฐ์ พัฒนกิจจำรูญ ผอ.สำนักสืบสวนฯ นายฉัตรชัย ดวงสุวรรณ

จ่อชง ปปช.ชุดใหญ่ เคาะยื่นอุทธรณ์คดีก่อสร้างโรงพักทดแทน-แฟลตตำรวจ

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงการอุทธรณ์คดีประมูลโครงการก่อสร้างโรงพักทดเเทน และโครงการก่อสร้างอาคารที่พัก (แฟลตตำรวจ) ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษายกฟ้อง