เกษตรกรลำปาง โอดมะนาวล้นตลาด เผยปีนี้ฝนตกชุก ผลผลิตเพิ่ม อบจ.ช่วยรับซื้อ 40 ตัน

22 ก.ย.2565 - ที่ลานจำหน่ายมะนาวของไร่กาญจนา บ้านแจ้คอน ม.2 ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่าม จ.ลำปาง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกมะนาวบ้านแจ้คอน ม.2 จำนวน 20 ราย ได้ทยอยขนถุงบรรจุมะนาวขึ้นรถบรรทุกสี่ล้อเพื่อนำออกไปส่งที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปาง และ โรงเรียนอนุบาลเกาะคา ซึ่งเป็นสถานที่ ที่ทาง อบจ.ลำปาง โดยนางสาวตวงรัตน์ โล่ห์สุนทร นายก อบจ.ลำปาง พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่รับซื้อมะนาวจากเกษตรกรในวันนี้จำนวน 40 ตัน โดยแบ่งรับซื้อเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มเกษตรกรบ้านแจ้คอน ม.2 และ บ้านแจ้คอน ม.6 กลุ่มละ 20 ตัน โดยรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 3 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร และนำไปมอบให้กับสถานที่ต่างๆเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

นายอเนก ประสม เจ้าของไร่กาญจนา ประธานกลุ่มวิสาหกิจผู้ปลูกมะนาวบ้านแจคอน ม.2 กล่าวว่า ในพื้นที่บ้านแจ้คอน ม.2 มีพื้นที่ปลูกกว่า 400 ไร่ 150 ราย ในช่วงนี้หลังจากที่ฝนตกลงมามากทำให้มะนาวออกผลผลิตเพิ่มขึ้นเท่าตัว จากเดิมที่เคยส่งให้กับบริษัทฯในต่างจังหวัดไม่มีปัญหา เมื่อแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศมีผลผลิตเพิ่มเหมือนกันทำให้บริษัทฯไม่มีโควต้ารับเพิ่ม หรือบางแห่งรับเพิ่มเพียงเล็กน้อย ทำให้มะนาวค้างในสวนจำนวนมาก แม้จะมีการจำหน่ายหน้าสวนกิโลกรัมละ 5-6 บาท แต่ก็จำหน่ายได้น้อยมาก ทำให้มะนาวเน่า เกษตรกรต้องนำมาทิ้ง ตนจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานราชการ รวมถึง อบจ.ลำปาง ได้จัดสรรงบประมาณมารับซื้อเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านวันนี้เฉพาะของกลุ่มตนเอง 20 ตัน ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีมะนาวที่กำลังโต พร้อมออกจำหน่ายอีกจำนวนมาก ซึ่งหากผู้ประกอบการที่สนใจอยากได้มะนาวนำไปแปรรูปหรือทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ สามารถติดต่อซื้อได้ มะนาว ที่ปลูกในไร่กาญจนา เป็นมะนาวพันธุ์ตาฮิติ ผลใหญ่ น้ำมาก ไร้เมล็ด และมีรสเปรี้ยว ผลผลิตได้รับการรับรอง GAP จากกรมวิชาการเกษตรเรียบร้อยแล้ว

ทางด้านนายประสิทธิ์ ประสม กำนันตำบลทุ่งผึ้ง กล่าวว่าปัจจุบันตำบลทุ่งผึ้งถือว่าเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปางปีนี้นำ้ฝนดีทำให้ผลผลิตออกมากยิ่งขึ้นจึงทำให้เกษตรกรเดือดร้อนเรื่องการจำหน่ายและราคา ซึ่งวันนี้ อบจ.ลำปาง ได้เข้ามาช่วยพยุงราคาและรับซื้อบางส่วนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร เพื่อแก้ปัญหามะนาวระยะยาว ทางกลุ่มฯได้มีการพูดคุยกันว่าจะของบประมาณมาทำโรงเรือนเพื่อใช้แปรรูปมะนาว เพื่อแก้ปัญหามะนาวล้นตลาดและเป็นการเพิ่มมูลค่าของมะนาวได้ในอนาคต

ขณะที่นายประชาเวช เกษอินทร์ นักวิชาการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอแจ้ห่ม ได้ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เฉพาะอำเภอแจ้ห่มมีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนปลูกมะนาวประมาณ 1,200 ไร่ 85-90% ปลูกในตำบลทุ่งผึ้ง ในช่วงเก็บเกี่ยว พ.ค.-พ.ย. จะมีประมาณ 1,000 ตัน ฤดูแล้ว ประมาณ 500 ตัน ที่ผ่านมาได้เข้ามาช่วยสนับสนุนและให้ความรู้แก่เกษตรกรเพื่อให้ผลผลิตออกนอกฤดูเพิ่มขึ้น เพื่อลดปัญหามะนาวล้นตลาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีพี ออลล์ ยกระดับอาชีพเพาะกล้าไม้ สู่วิสาหกิจชุมชน จ.สุรินทร์ สร้างรายได้พร้อมสร้างเครือข่ายพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน

นายประสิทธิ์ ฉกาจธรรม รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ซีพี ออลล์ได้สนับสนุนพี่น้องเกษตรกร ชุมชน โรงเรียน และมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนโครงการเพาะและอนุบาลกล้าไม้เพื่อนำไปส่งมอบให้กับโครงการต่างๆ ในแหล่งปลูกต่างๆได้กว่า 157,050 ต้นในปี 2565

ครูลำปางไม่ทน! แห่ค้าน พ.ร.บ.การศึกษา ลั่นหนุนพรรคการเมืองที่ฟังเสียงปัญหา

ตัวแทนครู 13 อำเภอในลำปาง งัดไม้เด็ดจัดขบวนแห่ คัดค้าน พ.ร.บ.การศึกษา ประธานชมรมครูจังหวัดลำปางเผยพร้อมสนับสนุนพรรคการเมืองที่ฟังเสียงครู

ลำปางเงียบมาก! 'เต้' ย่องหาเสียง ขอแบ่งบ้านใหญ่ 1 เขต

ที่ตลาดเก่าร้อยปี “กาดเก๊าจาว” ชุมชนรถไฟ เทศบาลนครลำปาง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ซึ่งเพิ่งยื่นลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมด้วยทีมงานและว่าที่ผู้สมัครทั้ง 4

ฝนหลวงเริ่มบินปฏิบัติการบรรเทาผลกระทบไฟป่า ที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือฝนหลวงเริ่มบินปฏิบัติการบรรเทาผลกระทบไฟป่าวันแรกที่เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง มีฝนตกแล้ว