จับแรงงานข้ามชาติ ถูกลอยแพในตึกร้างกลางเมืองเชียงราย เสียค่าหัว 2-3 หมื่นบาท

จับแรงงานข้ามชาติเกือบครึ่งลอยถูกลอยแพในตึกร้างในเมืองเชียงราย-กำลังลำบากขาดแคลนอาหาร เผยเสียค่าหัวไปแล้ว 20,000-30,000 นักวิชาการเผยเหตุแรงงานพม่าทะลักไทย-แนะรัฐอุดช่องว่างนโยบาย

11 ตุลาคม 2565 - เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.เชียงราย ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ทหารกอง 3 ศรภ.บก.ทท.หน่วยข่าวกรองทหาร กองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านดู่ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเชียงราย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) จ.เชียงราย แรงงางน จ.เชียงราย และสำนักงานจัดหางาน จ.เชียงราย นำกำลังเข้าไปตรวจสอบอาคารร้างแห่งหนึ่งไม่มีเลขที่ ในหมู่บ้านป่ารวก หมู่ 10 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย หลังจากสืบทราบว่ามี ชาวเมียนมาจำนวนมาก ซุกซ่อนอยู่

จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณด้านล่างของอาคารที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จมีแรงงานข้ามชาติต่างสัญชาติเมียนมาจำนวน 49 คน เป็นชายจำนวน 36 คน และหญิงจำนวน 13 คน โดยทั้งหมดให้การว่ากำลังรอไปทำงานเพราะมีนายจ้างพาไปพักอยู่บริเวณดังกล่าวเพื่อรอทำเอกสาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่พบ นายจ้างและคนนำพา

ทั้งนี้จากการตรวจสอบรายชื่อทั้งหมดไม่พบว่าได้จดทะเบียนในระบบ Name List ของกรมการจัดหางาน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งเทศบาล ต.นางแล ไปทำการตรวจร่างกายพบมีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาด้วยจำนวน 8 คน จึงแยกตัวออกไปทำการรักษา และนำตัวได้ดำเนินคดีกับคนทั้งหมดต่อตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.เชียงราย และ สภ.บ้านดู่ ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แต่ยังไม่ดำเนินคดีในข้อหาเป็นแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเนื่องจากทั้งหมดยังไม่ได้ทำงานและไม่พบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน โดยได้นำตัวไปฝากขังที่ไว้ที่ ร้อย.อส.อ.เมืองเชียงราย

แรงงานข้ามชาติเหล่านี้ให้การว่าได้ลักลอบเดินทางมาจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา แล้วเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยจ่ายเงินให้นายหน้าคนละ 20,000-30,000 บาท ซึ่งนายหน้าอ้างว่าจะพาไปทำงานที่ จ.เชียงใหม่ แล้วจะทำเอกสารต่างๆ เช่น หนังสือเดินทางระหว่างประเทศหรือพาสปอร์ต เอกสารการทำงานในประเทศไทย ให้เรียบร้อย แต่ต่อมาทั้งหมดกลับถูกส่งไปอยู่ที่อาคารร้างดังกล่าวโดยไม่มีงานทำเลยเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว คาดว่าถูกหลอก จึงได้ประสานร้องทุกข์ไปยังศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จ.เชียงราย ให้นำข้าวปลาอาหารไปให้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบ

ด้านนายสืบสกุล กิจนุกร หัวหน้าศูนย์วิจัยนวัตกรรมสังคมเชิงพื้นที่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงและที่ปรึกษาศูนย์ช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติจังหวัดเชียงราย กล่าวว่าเมื่อสัปดาห์ก่อนมีแรงงานประสานมายังศูนย์ว่าช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติฯว่ากำลังเดือดร้อนเพราะถูกหลอกมาทิ้งไว้ระหว่างที่กำลังรอเอกสาร และกำลังขาดแคลนอาหาร ทางศูนย์จึงน้ำอาหารไปแจก

นายสืบสกุลกล่าวว่า ตราบใดที่สถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจของพม่ายังย่ำแย่ คนในพม่าก็จะยังหลั่งไหลเข้ามาหางานทำตลอด ขณะที่ประเทศไทยเองก็ยังขาดแคลนแรงงานในทุกสาขาการผลิตจึงต้องการแรงงนจากเพื่อนบ้าน แต่การนำเข้าแรงงานแบบเอ็มโอยูระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลพม่ามีปัญหาเนื่องจากฝั่งพม่ามีปัญหาเรื่องความพร้อมในการจัดเตรียมเอกสารเพราะสถานการณ์การเมืองจึงเป็นช่องว่างทางนโยบายและเกิดขบวนการชักชวนคนเข้ามาทำงานโดยอ้างว่าจะได้เอกสารแบบถูกต้อง แต่เมื่อเจอสภาพความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางออกคืออะไร นายสืบสกุลกล่าวว่า รัฐบาลไทยและพม่าต้องหารือกันเพื่ออุดช่องว่างทาง
นโยบาย โดยรัฐบาลเมียนต้องเข้าใจสภาพปัญหา เพราะหากปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ไม่เป็นผลดีกับทั้งสองประเทศเพราะคนงานต้องเสียค่าใช้จ่ายเกินความจำเป็น โดยพม่าต้องมีนโยบายการส่งออกแรงงานที่เป็นระบบมากขึ้นโดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกเรื่องการจัดเตรียมเอกสาร

“รัฐบาลไทยเองก็ต้องไม่มองว่า แรงงานที่เข้ามาแสวงหางานทำในประเทศไทย แม้พวกเขาเข้ามาอย่างผิดกฏหมาย แต่พวกเขาไม่ใช่อาชญากร เป็นเพียงคนที่หนีร้อนมาพึ่งเย็น รัฐบาลสองประเทศปลดล็อคได้ก็จะแก้ปัญหาค้านมนุษย์ได้ ถ้าไม่แก้ไขผลเสียก็จะเกิดกับสองประเทศ ขณะเดียวกันพวกเขาเป็นเพียงเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์แรงงาน ทุกครั้งที่จับได้ ผมเห็นมีแต่แรงงานที่ถูกจับ แต่ไม่ค่อยได้เห็นการสาวลึกไปถึงขบวนการค้ามนุษย์”นายกิจนุกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“พิพัฒน์” ติดปีกแรงงาน เพิ่มรายได้ให้แรงงานใต้ เปิดหลักสูตรผลิตอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ พนักงานปั้มน้ำมัน เบเกอรี่คาเฟ่ นำร่อง จ.พัทลุง นับ5,000 คน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในการลงพื้นที่จังหวัดพัทลุงครั้งนี้ เพื่อร่วมกิจกรรมและงานต่าง ๆ

เชิญชวนแรงงานอายุ 17 ปี ขึ้นไป ทดสอบประเมินคุณสมบัติเป็นแรงงานทักษะเฉพาะญี่ปุ่น

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางานได้รับการประสานจากสำนัก

กิจกรรมแสดงความจงรักภักดีแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

กิจกรรมแสดงความจงรักภักดีแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 ของหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงแรงงานทั่วประเทศ

มท.1 สั่งผู้ว่าฯ คุมเข้มต้นตอฝุ่น PM2.5 'ปภ.' ร่อนหนังสือแจ้งแนวปฏิบัติ

'อนุทิน' กำชับผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ลงพื้นที่สอดส่อง พร้อมสั่งเข้มกิจกรรมต้นตอฝุ่น PM2.5 ปภ. ร่อนหนังสือด่วนวางหลักปฏิบัติให้ทุกจังหวัด

เชียงรายเสียแต้มฟรี...ฟันผู้ตัดสิน-คนคุมVAR มั่วให้อุทัยธานีได้จุดโทษ

คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท พิจารณา กรณีสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ส่งเรื่องร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสิน ในการแข่งขันฟุตบอลรายการ “ไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก” ไทยลีก 1 ประจำฤดูกาล 2566/2567 เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 19.00 คู่ระหว่างสโมสรอุทัยธานี เอฟซี พบ สโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่เป็นข่าวฮือฮาในโลกโซเชียล โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของผู้คัดสินในเกมดังกล่าว โดยมองว่าเป็นการตัดสินที่ไม่ถูกต้อง

เปิดโลกศิลปะที่บ้านสวนสมพงษ์ Art Space

เข้าสู่ช่วงเดือนที่สามของ“Thailand Biennale Chiangrai 2023” ซึ่งประสบผลสำเร็จมีผู้คนสนใจเดินทางไปชมมหกรรมศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติครั้งนี้อย่างคึกคัก ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญช่วยเปิดโลกศิลปะวัฒนธรรมของประเทศไทยให้ชาวโลกได้รับรู้