ขอนแก่นรับศึก 'น้ำพอง' ทะลักประชิดเขตเมือง

น้ำพองทะลักประชิดเขตเมืองขอนแก่นแล้ว หลังเขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำวันละ 54 ล้าน ลบ.ม. ล่าสุดไหลท่วม ถนนเส้นทางลัดตัดผ่านระหว่าง อำเภอติดถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น รถเล็กต้องใช้ความระมัดระวัง

16 ต.ค. 2565 – เมื่อเวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้มีการปรับการระบายน้ำเป็นวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวันทำให้มวลน้ำที่ไหลมาตามลำน้ำพองได้ไหลน้ำเอ่อล้นท่วมถนน เพิ่มขึ้นล่าสุดไหลท่วมบริเวณสี่แยกไฟแดงทางเลี่ยง ตัด ถ.เคียมห้วย เส้นทางลัดตัดผ่านจาก อ.เมืองขอนแก่น ไป อ.น้ำพอง และไหลท่วมไปถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 1027 ที่จะมุ่งหน้าไปบ้านโคกท่า ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ขณะนี้ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20-30 ซม.ทำให้การสัญจรไม่สะดวก ซึ่งนายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่จากกองอาสารักษาดินแดนขอนแก่นคอยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่สัญจรไปมา พร้อมทั้งติดตั้งป้ายสัญญาณเตือนเพื่อความปลอดภัย

นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำได้ไหลท่วมทางหลวงชนบท หมายเลข 1027 สี่แยกไฟแดงเคียมห้วยไปบ้านโคกท่าแล้ว ซึ่งมีผลมาจากการที่เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำวันละ 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวันทำให้น้ำเอ่อล้นน้ำพองท่วมพื้นที่ไร่นาชาวบ้านและล้นขึ้นมาท่วมบนถนนน้ำเริ่มท่วมถนนเส้นนี้ยาวกว่า 300 เมตร

“เนื่องจากเป็นถนนยาวไม่สามารถวางบิ๊กแบ๊กหรือกระสอบทรายได้ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ก็คือได้นำกำลังกองร้อยอาสารักษาดินแดนขอนแก่นได้มาอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรและได้ประสานไปยังทางหลวงชนบทถ้าระดับน้ำเกิน 40 ซม.ขึ้นไปจะทำการปิดเส้นทางนี้ทันที แต่ตอนนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 20-30 ซม.รถจักรยานยนต์และ รถยนต์ยังสามารถผ่านได้แต่อาจจะช้า อย่างไรก็ตาม คาดว่าระดับน้ำจะท่วมถนนไปอีกประมาณ 2 วันก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้านสุดทน! รวมตัวขับไล่พระไม่ออกบิณฑบาต กินข้าวเย็น ออกจากวัดทุกคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดท่าโพธิ์ บ้านห้วยชัน ม.4 ต.ศิลา จ.ขอนแก่น ได้มี ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวกันเพื่อขับไล่ พระครูสหรัฐ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่ยอมทำกิจของสงฆ์ตั้งแต่มาอยู่ที่วัด 2 ปี ไม่เคยสร้างประโยชน์มีแต่มาสร้างความแตกแยกให้คนในหมู่บ้าน

'แมงจีนูน' ตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 500 บาท

แมงจีนูนตัวใหญ่ไข่เต็มท้อง มีวางจำหน่ายแล้วที่ขอนแก่น เหล่าบรรดาผู้ชื่นชอบอาหารพื้นถิ่น แห่ซื้อคักคัก แม่ค้าเผยราคาทะลุ กก.ละ 500 บาทขณะที่จักจั่นราคาดี กก.ละ 700 บาท มีเท่าไหร่คนซื้อเกลี้ยง

เมีย 'ลุงบุญชู' เปิดใจสุดเศร้า ปมแรงงานไทยในเกาหลี ดับสลด โดนนายจ้างเอาศพไปทิ้งบนเขา

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับนางมะลิ ประวะเสนัง อาย 59 ปี ที่บ้านเลขที่ 101 บ้านทางขวาง ม.11 ต.ทางขวาง อ.แวงน้อย จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภรรยาของนายบุญชู ประวะเสนัง อายุ 67 ปี แรงงานไทยที่ไปเป็นผีน้อย รับจ้างทำงานที่ฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในเมืองโพชอน จังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลี และเสียชีวิตในฟาร์มดังกล่าว

นายอำเภอบ้านแฮด ขอนแก่นไอเดียเก๋แจกผักปลอดสารให้ผู้ติดต่อราชการ

ขอนแก่นไอเดียเก๋ นายอำเภอบ้านแฮดแจกผักปลอดสารพิษให้ผู้ที่มาติดต่อราชการ พร้อมประสานชุมชนปลูกผักปลอดสารพิษครอบคลุมทุกครัวเรือนเพื่อความยั่งยืนทางอาหาร

เปิดแล้ว ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ที่สภ.เมืองขอนแก่น หวังลดคดีสู่ชั้นศาล

ที่สภ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ต.นพเก้าโสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น เป็นประธานเปิดศูนย์ไก่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน ประจำ สภ.เมืองขอนแก่น ซึ่ง