ตำรวจขอนแก่น แกะรอยจากแพลตฟอร์มค้าออนไลน์ชื่อดัง ก่อนรวบสาวใหญ่ ตั้งตัวเป็นเอเย่นต์ค้าปืนเถื่อน ได้พร้อมของกลางนับพันรายการ ตรวจพบบัญชีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ รายได้รวมกว่า2 ล้านบาท
19 ต.ค.2565- ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น และ พ.ต.ท.วิโรจน์ นาหนองขาม รอง ผกก.(สส.) สภ.เมืองขอนแก่น แถลงข่าวผลการจับกุม น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 43 ปี (เจ้าตัวไม่ขอเปิดเผยชื่อและนามสกุล) ชาว อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น พร้อมของกลางอาวุธปืนอัดลมยาว ขนาด 8 มม.จำนวน 2 กระบอก,ลำกล้องปืนอัดลม,เครื่องบังคับเสียงปือหรือท่อเก็บเสียง รวมทั้งกระสุนปืนลูกเหล็กรวมหลายรายการ นอกจากนี้ยังคงตรวจพบสมุดบัญชีลูกค้าและเอกสารการโอนเงินในการซื้อขายอาวุธปืนอีกว่า 1,000 รายการ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นและ กก.สส.ภ.วจว.ขอนแก่น จับกุมตัวได้ภายในบ้านพักในเขต อ.บ้านไผ่
พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ต้องหาเป็นอดีตพนักงานร้านคอมพิวเตอร์ จึงมีความเชี่ยวชาญและติดต่อประสานงานในการซื้อขายแบบออนไลน์เป็นอย่างดี จึงมีการทดลองซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับอาวุธปืนผ่านแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง (ลาซาด้า) และมีลูกค้ามาทำการซื้อและขายกระจายอยู่ทั่วประเทศ และด้วยนโยบายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและ บช.ภ.4 ได้เน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ทำการสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืน ชุดสืบสวนจึงทำการตรวจสอบข้อมูลและมีการทดสอบสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าว ด้วยการขอซื้อลำกล้องปืน ซึ่งผู้ต้องหามีการส่งจำหน่ายให้กับทางเจ้าหน้าที่จริง จึงมีการแต่งตั้งคณะทำงานและทำการสืบสวนสอบสวนข้อมูลเชิงลึก
“เจ้าหน้าที่สืบทราบแน่ชัดว่าผู้ต้องหาใช้พื้นที่ อ.บ้านไผ่เป็นจุดีวมสินค้าก่อนที่จะกระจายสินค้าขายไปในจังหวัดต่างๆ จึงขออนุมัติหมายค้นจาก ศาล จ.พล เข้าทำการตรวจค้นพบของกลางที่เกี่ยวกับอาวุธปืนรวมหลายรายการคิดเป็นมูลค่านับล้านบาท และจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ทำการเรียนรู้วิชาอาวุธปืนและสิ่งเที่ยมอาวุธปืนผ่านออนไลน์ ก่อนที่จะทำการสั่งซื้อส่วนประกอบต่างๆทั้งลำกล้อง ท่อเก็บเสียง ลูกปืน แม้กระทั่งไกรปืนและอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับปืนจากแพลตฟอร์มออนไลน์และคู่ค้า ทั้งจาก จ.อุดรธานี ,ระยอง กรุงเทพฯและเขตปริมณฑล และสินค้าทั้งหมดให้ส่งมาที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เพื่อประกอบเป็นกระบอกหรือส่งจำหน่ายตามการสั่งซื้อของลูกค้า”
พล.ต.ต.นพเก้า กล่าวต่ออีกว่า ผู้ต้องหาได้ทำธุรกิจอาวุธปืนมานานกว่า 2 ปี มีลูกค้ากระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศนับพันคน และมีวงเงินหมุนเวียนในการซื้อขายไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทโดยเฉพาะปืนอัดลมยาว ขนาด 8 มม.ที่จำหน่ายกระบอกละ 6,000 บาทและหากติดลำกล้องเก็บเสียงจะอยู่ที่กระบอกละ 7,000 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่เลือกซื้อปืนกับผู้ต้องหารายนี้นั้นส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ชื่นชอบปืนและเป็นลูกค้าขาประจำ เนื่องจากผู้ต้องหามีการจำหน่ายทั้งในรูปแบบกระบอก และชิ้นส่วนปืนต่างๆอีกด้วย อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้ที่ร่วมขบวนการดังกล่าวอีกครั้ง ในขณะที่ผู้ต้องหารายนี้ให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา จึงตั้งข้อกล่าวหาว่า มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,มีหรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน,ครอบครองยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านไผ่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สวธ.พัฒนาทักษะการแสดงหมอลำร่วมสมัย ‘แม่ฉวีวรรณ’ นำทีมให้ความรู้
นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวชริดา สังข์ทอง เลขานุการกรม เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์การแสดงหมอลำร่วมสมัย เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น
ผงะ! คนไทยเกือบ 2 ล้านติดบ่วงยาเสพติด หนุนรัฐผนึกชุมชนแก้ติดซ้ำ
6 อำเภอ จ.ขอนแก่น ผนึกกำลังสกัดยาเสพติด หลังพบถูกใช้ลำเลียงยาบ้าเข้าพื้นที่ รุกป้อง-ปราบ-บำบัด-ติดตาม ตัดวงจรเสพซ้ำ ด้าน สสส.เปิดข้อมูลสุดอึ้ง คนไทย 1.9 ล้านคนติดหนัก หนุนใช้สูตรชุมชนล้อมรักษ์ แก้ปัญหายั่งยืน ปักหมุด 5 จังหวัดไปต่อภายในปี 70
คนขอนแก่นรอคนละครึ่งพลัส แย้มอยากให้มีทุกเดือน
คนขอนแก่น มั่นใจ คนละครึ่งพลัส สามารถช่วยเหลือบรรเทาค่าใช้จ่ายได้จริง และ อยากให้มีตลอดทุกเดือน เพื่อให้ทุกคนกล้าที่จะจับจ่ายซื้อของ
โจรใจบาปบุกวัดดังขอนแก่น งัดตู้บริจาค-ยกเซฟ ทุบเอาเงินเกือบครึ่งแสน
โจรใจบาปบุกวัดดังขอนแก่น งัดตู้บริจาค-ยกเซฟหนักกว่า 200 กก.ไปทุบเอาเงินไปเกือบครึ่งแสน ขณะที่ตำรวจเร่งล่า
คุมตัวตำรวจยิงอดีตเมีย ฝากขังศาลขอนแก่น อ้างโมโหถูกหยาม
ตำรวจ สภ.พระยืน คุมตัว ร.ต.ต.ชูชาติ ฝากขังศาลจังหวัดขอนแก่น หลังก่อเหตุยิงอดีตภรรยา ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิตคาร้านหมูกระทะ เจ้าตัวรับสารภาพ อ้างบันดาลโทสะ
ราคาเหล็กพุ่งแรง 30% สต็อกใกล้หมด ผู้รับเหมาชะลองานก่อสร้างบ้าน เล็งปรับราคาใหม่
ขอนแก่นราคาเหล็กพุ่งแรง 30% หลังราคาน้ำมันยังคงผันผวน ขณะที่ผู้ประกอบการอั้นราคาเพื่อประคองลูกค้า แต่สต็อกใกล้หมด ด้านผู้รับเหมาชะลองานก่อสร้างบ้าน พร้อมปรับราคาหน้างานใหม่เพราะต้นทุนสูงขึ้น วอนรัฐเร่งแก้ต้นตอราคาน้ำมัน

