เจ้าภาพบุญกฐินจ้างหมอลำมาแสดง ลุกขึ้นชักปืนยิงรัวขึ้นฟ้า 7 นัด อ้างเสียศักดิ์ศรี ให้ทิปหมอลำแต่ไม่ยอมรับเงิน ขณะที่คณะหมอลำฝากถึงทั้งเจ้าภาพและเจ้าหน้าที่ นอกจากจะตรวจอาวุธชาวบ้านและคณะหมอลำแล้ว ควรตรวจอาวุธเจ้าภาพด้วยเพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยของทุกคน
24 ต.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโลกโซเชียลมีเดียและเพจต่างๆทั่วทั้ง จ.ขอนแก่นได้เผยแพร่เพจเฟซบุ๊กชื่อ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 5.2” ซึ่งโพสต์คลิปจากกล้องไลฟ์สดของคณะหมอลำชื่อดังแห่งหนึ่งที่บันทึกภาพเหตุการณ์ขณะทำการแสดงช่วงตลก ร้องเพลงวัดครึ่งนึง กรรมการครึ่งนึง เจ้าภาพครึ่งนึง อบต.ครึ่งนึง แต่ไม่ทันร้องจบมีชายคนหนึ่งลุกขึ้นแล้วยิงปืนขึ้นฟ้ารัว 7 นัด ก่อนที่จะมีเสียงลักษณะของการเกิดความชุลมุนขึ้นและคลิปก็ตัดไป
พร้อมข้อความระบุว่า“มาววกร่างเก๋ายิงปืนขึ้นฟ้ารัวๆๆ ตกใส่คนจะเกิดอันตรายอะไร จับปรับอย่างเดียวไม่พอต้องยึดใบอนุญาตด้วย เจ้าภาพกร่างยิงปืนหน้าเวทีหมอลำงานบุญกฐิน บ.หัวนา ม.2 ต.โนนข่า อ.พล จ.ขอนแก่น ยิ่งลั่นจนหมดแม็ก โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นการกระทำไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง จึงอยากให้เป็นข่าวเตือนภัยสังคม”
ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังเจ้าของคลิปคือนายอิงน้ำ ตรีสามสี ช่างภาพประจำวงหมอลำ "ประยูร บังเทิงศิลป์" เจ้าของคลิปดังกล่าวเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่คณะหมอลำทำการแสดงได้ประมาณกว่า 1 ชม. เป็นช่วงการแสดงตลก ซึ่งก็มีการร้องเพลงซึ่งมีเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า วัดครึ่งนึง เจ้าภาพครึ่งนึง กรรมการครึ่งนึง อบต.ครึ่งนึง
จังหวะนั้นมีชายคนหนึ่งทราบภายหลังว่าเป็นลูกชายเจ้าภาพจัดงานกฐิน ที่จ้างคณะหมอลำที่ตัวเองอยู่มาทำการแสดง ลุกขึ้นชักปืนแล้วยิงขึ้นฟ้าไป 7 นัด ก่อนที่ผู้นำและตำรวจจะเข้ารวบตัวทันที ซึ่งในงานจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง มาดูแลความปลอดภัยตามปกติ ก่อนจะนำตัวไปที่ สภ.พล ดำเนินคดีตามกฎหมาย
"ขณะเกิดเหตุนั้นทุกคนต่างแตกตื่นจากเสียงปืนที่ลูกชายเจ้าภาพรัวขึ้นฟ้าถึง 7 นัด ทุกคนล้วนตกใจและหวาดกลัวกับเหตุการณ์อย่างมาก ก่อนที่เหตุการณ์จะสงบลง และพักการแสดงประมาณ 30 นาที โดยทางผู้ใหญ่บ้านได้ขึ้นเวทีถามชาวบ้านว่าจะให้จัดต่อหรือเลิกการแสดง ซึ่งตามสัญญาเล่นถึงเวลาตี 3 โดยชาวบ้านโหวตเสียงส่วนใหญ่ให้เล่นต่อแต่พอทำการแสดงไปได้สักพัก ก็มีวัยรุ่นที่เต้นอยู่หน้าเวทีหมอลำ ทะเลาะวิวาทกันอีกรอบ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับการยิงปืนของลูกชายเจ้าภาพ ทางเจ้าหน้าที่จึงสั่งยกเลิกการแสดงทันทีในเวลาประมาณเที่ยงคืน ก่อนจะแยกย้ายกันไป"
นายอิงน้ำ กล่าวต่ออีกว่า ขณะที่คณะหมอลำทำการแสดงได้เพียงชั่วโมงกว่า ลูกชายเจ้าภาพก่อนที่จะยิงปืนขึ้นฟ้านั้น ก็มาเต้นอยู่หน้าเวทีด้วย พร้อมทั้งนั่งกินดื่มตามปกติกับคนอื่นๆ ก่อนจะลูกขึ้นชักปืนแล้วยิงขึ้นฟ้าไป 7 นัดตามคลิป และก็ไม่มีใครทราบว่าเป็นเพราะอะไรจึงทำแบบนั้น ซึ่งอยากฝากถึงเจ้าภาพและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง การแสดงหมอลำนั้นไปที่ไหนก็จะมีการตรวจอาวุธหรือสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ทุกคนในคณะหมอลำและชาวบ้านที่มาชมการแสดง แต่ไม่มีการตรวจอาวุธเจ้าภาพ จึงอยากจะฝากเรื่องนี้เอาไว้ เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน อาจมีคนถูกลูกหลงจะได้รับบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้
ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่จุดเกิดเหตุบ้านหัวนา หมู่ 2 ต.โนนข่า อ.พล จ.ขอนแก่น พบว่าจุดที่เป็นบ้านเจ้าภาพนั้นมีด้วยกันหลายหลังอยู่ภายในรั้วเดียวกัน โดยติดป้ายบอกบุญที่รั้วหน้าบ้านว่า งานบุญกฐิน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แด่ คุณพ่อหำ คุณแม่น้อย แสนศรี พร้อมระบุกำหนดการคือ วันที่ 23 ต.ค. เป็นวันรวมต้นกฐินเตรียมแห่เข้าวัด และวันนี้เป็นวันถอดถวาย ที่วัดบูรพาราม บ้านหัวนา ม.2 ในหมู่บ้าน
จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบว่า เวทีหมอลำได้รื้อถอนออกจากบริเวณลานกว้างในบริเวณบ้านของเจ้าภาพแล้ว เหลือเพียงเต็นท์จัดงานซึ่งทางเจ้าของเต็นท์อยู่ระหว่างทำการรื้อเก็บคืนทั้งหมด ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า ทางคณะเจ้าภาพและชาวบ้านได้แห่ต้นกฐินเข้าวัดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาแล้ว
ด้านนายบี (นามสมมุติ) อายุ 37 ปี ลูกชายเจ้าภาพที่จัดบุญกฐินขึ้น กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากตนเองนำทิปไปให้กับนักแสดงบนเวทีหมอลำ พยายามให้ยังไงก็ไม่รับ จึงเกิดความโมโหนิดหน่อย จึงหยิบปืนที่พกติดตัวเอาไว้ยิงขึ้นฟ้าไปตามคลิป ยอมรับว่าดื่มและมีอาการเมานิดหน่อย ขณะนั้นตนเองก็ดื่มสุรามีอาการเมาร่วมด้วย และมันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี ทำให้อารมณ์ร้อน หยิบปืนที่พกติดตัวยิงขึ้นฟ้าไป และอยากจะฝากขอโทษถึงสังคม กับสิ่งที่กระทำลงไป เพราะความใจร้อนของตนเอง แต่เหตุการณ์นี้ก็ต้องขอโทษ ฝากถึงน้องๆเยาวชนให้ใจเย็นๆ อย่าทำตาม แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นแบบนี้ตนเองก็ต้องยอมรับและแก้ไขไป
ขณะที่ พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงศ์วิจารณ์ ผกก.สภ.พล กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยที่มาปฏิบัติหน้าที่เมื่อคืน ได้เข้าควบคุมตัวผู้ก่อเหตุเอาไว้ทันที ก่อนจะควบคุมตัวมาสอบปากคำที่ สภ.พล พร้อมตรวจสอบปืนพบว่ามีใบอนุญาต ป.4 ถูกต้อง แต่ไม่มีใบพกพา หลังสอบปากคำจึงแจ้งข้อหาตามความผิด พรบ.อาวุธปืน ทั้งเรื่องของการพกพาอาวุธไปในที่สาธารณะ และ ยิงปืนโดยไม่มีเหตุอันควร และจะรายงานพฤติการณ์ไปยังนายอำเภอพล เพื่อให้นายอำเภอซึ่งเป็นผู้มีอำนาจถอนใบ ป.4 เนื่องจากเป็นพฤติการณ์ที่ไม่ปลอดภัย แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายอำเภอเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งทางตำรวจเองก็จะรายงานพฤติการณ์และลงความเห็นขอให้ถอดถอนใบอนุญาต ป.4 และยึดอาวุธปืนดังกล่าว เนื่องจากเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.หนองบัวลำภู ทางผบ.ตร.เองมีความห่วงใยและได้เน้นย้ำตรวจเข้มอาวุธปืนทุกชนิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ผอ.' อบจ.ขอนแก่น ปมโยกย้ายไม่เป็นธรรม เก็บเงินคนละ 1 พันจัดงานเกษียณ
ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดขอนแก่น หรือ ป.ป.ช. ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นางเอ นามสมมุติ อายุ 48 ปี อดีต ผอ.รพ.สต.แห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ปัจจุบันช่วยราชการในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพที่ รพ.สต.ในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น นำเอกสารและหลักฐานเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดกับ ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ อบจ.ขอนแก่น
เริ่มแล้ว! ปชช.ทยอยใช้จ่ายผ่าน 'ไทยช่วยไทยพลัส' ตลาดจอมพลขอนแก่นแม่ค้าเข้าร่วมกว่า 95%
ตลาดจอมพลขอนแก่นคึกคัก ร้านค้าเข้าร่วมโครงการไทยช่วยไทยพลัสกว่า 95% ขณะที่ลูกค้าซื้อของเยอะขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
พายุถล่มบ้านไผ่ ขอนแก่น หลังคาบ้านปลิวว่อน เสียหาย 19 หลัง
นายเสกสม ลินดาพรประเสริฐ นายอำเภอบ้านไผ่ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อน ในพื้นที่ ต แคนเหนือ และ ต.หนองน้ำใส หลังได้รับรายงานความเสียหายจากผู้นำชุมชน ซึ่งจากการสำรวจความเสียหายในภาพรวมพบว่า ได้รับความเสียหายรวมทั้งหมด 19 ครัวเรือน จาก 2 ตำบล ประกอบด้วย ต.แคนเหนือ ม.1 และ ม. 2 ได้รับความเสียหายบางส่วน 15 หลังคาเรือน
รัฐบาลชวนคนไทยร่วมงาน 'Bangkok Pride 2026' พาเหรดสีรุ้ง
รัฐบาลชวนคนไทยร่วมงาน 'Bangkok Pride 2026' วันอาทิตย์นี้ ตอกย้ำความสำเร็จกฎหมายสมรสเท่าเทียม ดันไทยสู่เจ้าภาพ World Pride 2030
PMCU ร่วมปักหมุด Bangkok Pride 2026 สู่เทศกาลระดับโลก
PMCU (สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ร่วมประกาศพลังแห่งความหลากหลายครั้งยิ่งใหญ่ใจกลางกรุงเทพมหานคร กับการสนับสนุนงาน “Bangkok Pride 2026” ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลอง Pride Month ระดับประเทศที่กำลังส่งแรงสั่นสะเทือนไปสู่เวทีโลก พร้อมเปลี่ยน “สนามกีฬาเทพหัสดิน”
'ไทย' โต้ 'เขมร' ปัดยิง 22 นัดช่องจอม ชี้แค่ส่งเสียงเตือน หลังทหารขยับแนวใกล้พื้นที่ควบคุม
สถานการณ์บริเวณแนวชายแดนดังกล่าวยังอยู่ภายใต้การติดตามและประสานงานของหน่วยงานด้านความมั่นคงของทั้งสองฝ่ายอย่างใกล้ชิด

