ผู้ว่าฯสตูล เรียกประชุมเหตุเผชิญหน้าชาวเลเกาะหลีเป๊ะ-นายทุน หวั่นบานปลาย

หวั่นเหตุเผชิญหน้าชาวเลหลีเป๊ะ-นายทุนบานปลาย “อนุชา” สั่งจังหวัดดูแล กสม.ส่งหนังสือจี้ตำรวจ-ผวจ.-นายอำเภอสตูลเร่งแก้ไข ผู้ว่าฯ เรียกประชุมให้ทุกฝ่ายร่วมหาทางออก

1 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนการฟื้นฟูวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเลและชาวกะเหรี่ยง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความขัดแย้งและเผชิญหน้ากันระหว่างชาวเล-อูรักลาโว้ยบนเกาะหลีเป๊ะและเจ้าของธุรกิจภายหลังจากที่มีการปิดกั้นเส้นทางดั้งเดิมของชาวบ้านสู่โรงเรียนและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ว่าทุกอย่างต้องดำเนินการตามกฎหมาย โดยตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปดูพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงซึ่งทราบว่ากำลังมีการไกล่เกลี่ยกันอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเผชิญหน้าจะกลายเป็นความรุนแรงหรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า ไม่น่าเป็นเช่นนั้น เพราะไม่มีใครทำอะไรนอกกฎหมาย ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้มีการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินของเกาะหลีเป๊ะทั้งหมดนั้น เราจะดำเนินเต็มที่ ทั้งเรื่องเอกสารหลักฐานว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร โดยหน่วยวงานที่เกี่ยวข้องต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องสิทธิของที่ดิน สวนคดีความที่อยู่ในศาลก็ว่ากันไปตามกระบวนการ

นายยาลา ใบกาเด็ม นายอำเภอเมือง จังหวัดสตูล กล่าวว่าขณะนี้อำเภอส่วนหน้าที่มีปลัดอำเภอประจำได้ดูแลเหตุการณ์อยู่โดยพยายามให้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายยินยอมความให้ใช้ทางเดินได้ไปก่อน เพราะขณะนี้ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ และจริงๆ เด็กนักเรียนก็มีเส้นทางเดินอยู่แล้วเพียงแต่ต้องอ้อมหน่อย เพราะเป็นทางเดินที่เอกชนมีเอกสารสิทธิครอบครอง ซึ่งอำเภอไม่มีอำนาจไปสั่งการ และเรื่องนี้คาราคาซังมาหลายสมัย ซึ่งอำเภอเคยตรวจสอบแล้ว โดยเจ้าของที่ดินมีเอกสารสิทธิ ส่วนชาวบ้านอ้างเป็นทางเดินที่เคยใช้มาก่อนแต่ไม่มีเอกสาร ซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ในศาล ก็ต้องรอผลการวินิจฉัย

เมื่อถามว่าเป็นห่วงว่าจะเป็นเหตุบานปลายและเกิดความรุนแรงขึ้นหรือไม่ นายอำเภอกล่าวว่า “ไม่น่าจะมีความรุนแรง เพราะมีแต่ชาวบ้านและเอ็นจีโอเข้าไปเสริม”

นายยาลากล่าวว่า ในวันที่ 1 ธันวาคม ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลได้เรียกประชุมเพื่อหารือในเรื่องนี้เพื่อให้ทุกฝ่ายช่วยกันหาทางออก

เมื่อถามอีกว่า ชาวบ้านเรียกร้องให้มีการตรวจสอบที่มาของเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะหลีเป๊ะทั้งหมด นายอำเภอกล่าวว่า “ตอนนี้เรื่องเกินอำนาจที่อำเภอจะไปชี้ ต้องมีคณะกรรมการร่วมหลายฝ่ายตรวจสอบร่วมกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)ได้ส่งหนังสือถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอเมืองสตูล เพื่อขอประสานการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน โดยระบุว่า ด้วยชาวเลเกาะหลีเป๊ะร้องเรียนมายัง กสม.โดยอ้างว่าเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้มีการเชื่อมเหล็กปิดกั้นเส้นทางสัญจรดั้งเดิมของชาวเลอูรักลาโว้ยเกาะหลีเป๊ะที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2452 จนถึงปัจจุบัน โดยเส้นทางดังกล่าวชาวบ้านใช้เดินไปโรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลและสุสาน รวมทั้งเป็นเส้นทางสัญจรของนักท่องเที่ยว จึงร้องเรียนขอความช่วยเหลือ

“เพื่อเป็นการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน และป้องกันเหตุความรุนแรงที่จะกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในชีวิตและร่างกายของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จึงขอส่งเรื่องมายังจังหวัดสตูล เพื่อพิจารณาดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาตามหน้าที่และอำนาจ และขอให้แจ้งความคืบหน้าหรือผลการดำเนินการภายใน 15 วัน”หนังสือดังกล่าว ระบุ

นายชารีฟ หาญทะเล ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ กล่าวว่าในช่วงเช้าวันเดียวกันนายทุนพากลุ่มวัยรุ่นราว 5-6 คนเข้ามาในพื้นที่ซึ่งชาวบ้านยังคงเฝ้าสถานการณ์อยู่ แต่ตลอดทั้งวันไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐหรือหน่วยงานราชการมาดูพื้นที่เลย รวมทั้งตำรวจก็ไม่มา ซึ่งชาวบ้านยังหวังให้ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจในหน่วยงานรัฐมาเจรจา

“ตอนนี้ทุกคนยังเครียดเพราะไม่รู้ว่านายทุนจะมารูปแบบไหน แต่ชาวบ้านไม่ยอมให้มีการก่อสร้างรั้วปิดถนนต่อ แม้เราหวั่นเกรงว่าจะมีการใช้ความรุน แต่ไม่มีทางเลือก ที่แน่ๆ หากเกิดความรุนแรงคงไม่ได้เกิดจากชาวบ้านเป็นผู้เริ่ม เพราะเราต้องการเพียงต้องการเรียกร้องสิทธิในการสัญจรบนถนนสาธารณะที่ใช้กันมาตั้งแต้บรรพบุรุษ เราอยากให้คืนถนนกลับมาเหมือนเดิม” นายชารีฟ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน

'อนุชา' ยันสาวลึกถึงต้นตอ ที่มาเอกสารสิทธิ์ที่ดินเกาะหลีเป๊ะ 'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นไม่กลัวอิทธิพลนายทุน

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือเรื่อง การแก้ไขปัญหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาท ในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยภายหลังการประชุม นายอนุชา ได้ลงมาพบปะกับตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะที่มาติดตามการแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าว

'ปรับ เปลี่ยน ปลุก ปั้น' ปีที่1ปิดท้าย อดีตทีมชาติสอนเล่นบอลชายหาด ที่รร.บ้านเกาะบูโหลน สตูล

โครงการ ปรับ เปลี่ยน ปลุก ปั้น โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมส่งท้ายโครงการ ปรับ เปลี่ยน ปลุก ปั้น ปีที่ 1 ด้วยการส่งอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไปร่วมฝึกสอนทักษะและแนะเทคนิคการเล่นกีฬาฟุตบอลชายหาดให้กับนักเรียน โรงเรียนบ้านเกาะบูโหลน จังหวัดสตูล หวังส่งเสริมให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬามากขึ้น

ชาวเลหลีเป๊ะ แฉถูกผู้มีอิทธิพลขู่ฆ่าให้ขายที่ดิน ตร.ไม่รับแจ้งความ ต้องพึ่งสภาทนาย

ชาวอูรักลาโว้ยจากเกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง จ.สตูล จำนวน 10 ได้เดินทางมายังท่าเรือปากบาราและนั่งรถตู้เข้ากรุงเทพฯ เพื่อเดินสายอธิบายข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับชาวเลจนทำให้ต้องสูญเสียที่ดินและถูกฟ้องขับไล่จากเอกชนบางรายที่อ้างกรรมสิทธิในที่ดิน

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ ทำประชาคมสรุปมติ 7 ข้อ ยืนยันถนนข้าง รร.-ลำราง เป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์

นายเดชณรงค์ อยู่กลาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 เกาะหลีเป๊ะ ต.สาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เปิดเผยว่า เมื่อค่ำวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมาชาวบ้าน(อูรักลาโว้ย) หมู่ 7 และหมู่ 8 ได้ร่วมกันประชุมประชาคม ครั้งที่ 1/2566 เพื่อสำรวจความต้องการของชาวบ้านทั้ง 2

'บิ๊กโจ๊ก-กมธ.ที่ดิน' เตรียมลุยเกาะหลีเป๊ะ สอบเอกสารสิทธิ ชาวเลเสนอทำโฉนดชุมชน

"บิ๊กโจ๊ก-กมธ.ที่ดิน" เตรียมลุยพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ ตรวจสอบเอกสารสิทธิ ชาวเลจัดประชุมเตรียมข้อมูลคึกคัก เสนอตรวจสอบยกเกาะ-เห็นพ้องทำโฉนดชุมชน เผย “บรรหาร”สมัยเป็น มท.1เคยเสนอเข้า ครม.เพิกถอนเอกสารสิทธิบนเกาะหลีเป๊ะ 17 แปลง