สู้ยิบตาอีกครั้ง! กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย คัดง้างทุนใหม่โรงไฟฟ้ากังหันลม โหมรุกที่ดินทำกิน

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย สู้ยิบตาอีกครั้ง คัดง้างทุนใหม่โรงไฟฟ้ากังหันลม ผนึกนโยบายรัฐไม่เป็นธรรม โหมรุกผืนป่าผืนดินที่ทำกิน  

4 ธ.ค.2565 – กลุ่มประชาชนในนาม กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย จ.มุกดาหาร จัดกิจกรรมทำบุญน้ำซับคำป่าหลาย อันเป็นประเพณีที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการร่วมแรงร่วมใจต่อสู้กับการกดขี่ ต่อสู้กับนโยบายที่ไม่เป็นธรรม  ต่อสู้กับความเหลื่อมล้ำที่ไม่มีที่สิ้นสุด

โดยที่ผ่านมาการต่อสู้ของชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ตั้งต้นจากการต่อสู้กับโครงการเหมืองแร่หินทรายเพื่ออุตสาหกรรม  จากนั้นตามด้วยประเด็นการต่อสู้เพื่อทวงคืนที่ดินจากนโยบายทวงคืนผืนป่า ที่กดขี่ชาวบ้านเอื้อนายทุน ต้องการทวงคืนผืนป่าเพื่อนำไปทำเหมืองแร่  กลั่นแกล้งให้ชาวบ้านต้องออกจากที่ดินไปกว่า 5 ปี   และล่าสุดชาวบ้านได้รวมตัวกันในพื้นที่ต้องออกมาต่อสู้อีกครั้ง เมื่อที่ดินที่ทวงคืนมาถูกทับด้วยโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมบุญน้ำซับคำป่าหลายในปีนี้ จึงเป็นการจัดกิจกรรมร่วมกับการทำการรณรงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลให้กับชุมชน โดยกิจกรรมเริ่มต้นตั้งแต่ในวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากเตรียมงาน ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้มีการแห่ต้นเงินในหมู่บ้านบ้านแก้ง บ้านโนนคำ เพื่อประชาสัมพันธ์งานบุญฯ บอกเล่าถึงเหตุผลในการคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าฯ  และแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการชูป้ายคัดค้านเดินทั่วหมู่บ้าน แม้ก่อนหน้าวันจัดกิจกรรมจะมีการข่มขู่จากผู้ใหญ่บ้านว่ามีการจัดกิจกรรมจะนำตำรวจมาจับก็ตาม

ขณะที่ ในวันนี้ 4 ธ.ค. ตั้งแต่ช่วงเช้า  ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้เริ่มจัดงานบุญน้ำซับคำป่าหลายขึ้น บริเวณน้ำซับบ้านแก้งโนนคำ โดยก่อนเริ่มพิธี ได้มีการแจ้งว่าบริษัทโรงไฟฟ้าพลังงานลม มอบเงินมาร่วมทำบุญ 1,000  มีการฝากมากับผู้ใหญ่บ้าน ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯจึงมีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า ทางกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย จะไม่รับเงินบริษัทฯแม้แต่บาทเดียว และให้นำเงินไปคืน หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้เริ่มกิจกรรมทำบุญตักบาตร ซึ่งในวันนี้ได้มีทั้งผู้เฒ่าผู้แก่ และเด็กๆในหมู่บ้านมาร่วมกิจกรรม และหลังจากพิธีสงฆ์ก็มีวงพูดคุยแลกเปลี่ยนของสมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ฯ ถึงปัญหาโรงไฟฟ้ากังหันลมในพื้นที่

ชาวบ้าน ระบุ ถึงเหตุการณ์การมาชี้แจงของบริษัทฯ ในช่วงเย็นของวันที่ 3 ธ.ค.  ว่า พวกเราตกลง และยืนยันว่าไม่เอากังหันลม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว มีการล่าลายเซ็นของชาวบ้านด้วย พวกเรากลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ ไม่ยอมให้มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในพื้นที่โดยเด็ดขาด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้ยอมรับข้อมูลคลาดเคลื่อน นโยบายทวงคืนผืนป่ายึดพื้นที่ชาวบ้านมุกดาหาร

รองอธิบดีกรมป่าไม้ ชี้ปมยึดที่ดินตามนโยบายทวงคืนผืนป่ามุกดาหาร ข้อมูลคลาดเคลื่อน เร่งตรวจสอบระเบียบ จี้เจ้าหน้าที่คัดกรองตามหลักเกณฑ์

ชื่นมื่น ชาวบ้านแห่รับบิ๊กป้อม ลงพื้นที่มุกดาหาร ติดตามแก้น้ำท่วม-ภัยแล้ง

พล.ท.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษก รอง นรม. เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ในฐานะ ผอ.กอนช. พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ไปปฏิบัติราชการ ต่อเนื่องจากช่วงเช้า โดยในช่วงบ่ายได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำ"ห้วยบังอี่"

ส.ส.พปชร.แห่รับ 'บิ๊กป้อม' ลุยกำแพงเพชร มอบที่ทำกิน-แก้ยาเสพติด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) พร้อมด้วย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่ติดตามการแก้ปัญหายาเสพติด และการจัดการที่ดินทำกินตามนโยบายรัฐบาลย

ผวจ.มุกดาหาร นำทีมเตรียมรับมือ พายุไต้ฝุ่นโนรู สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

นายบุญเรือง เมฆฉิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินถล่มจังหวัดมุกดาหาร