หน่วยซีลทัพเรือ อุปสมบทหมู่ 45 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล

หน่วยซีล กองทัพเรือ จัดอุปสมบทหมู่ 45 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9

5 ธ.ค.2565-พลเรือตรีทินกร กาญจนเตมีย์ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ (ผบ.นสร.กร.) หรือ หน่วยซีล เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการประกอบพิธีบรรพชาอุปสมบทภิกษุ จำนวน 45 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ณ ศาลาการเปรียญ วัดเขาบำเพ็ญบุญ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ในการนี้ เหล่าบรรดาคณะผู้ร่วมงาน ครอบครัว และพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมแห่นาค เวียนรอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนจะทำพิธีอุปสมบทหมู่ โดยมี พระครูภาวนา ประชานาถ เจ้าอาวาส วัดเขาบำเพ็ญบุญ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และพระครูปิยะกิจวิบูล หรืออาจารย์แก้ว เจ้าคณะตำบลนาจอมเทียน และเจ้าอาวาสวัดอัมพาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งภายหลังเสร็จพิธี พระสงฆ์ทั้ง 45 รูป จะปฏิบัติธรรม ศึกษาพระธรรมวินัย และทำสมาธิ อย่างเคร่งครัด ณ วัดเขาบำเพ็ญบุญ เป็นเวลา 9 วัน ระหว่าง 5-12 ธ.ค.65

พลเรือตรีทินกรกล่าวว่า เนื่องวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 เวียนมาบรรจบอีกวาระหนึ่ง ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ต่างน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ใต้ฝาละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม ในขณะที่ทรงพระชนมายุ ได้ทรงบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาราษฎร์นานัปการ จวบจนเสด็จสวรรคตสู่สวรรคาลัย ในวโรกาสอันเป็นมหามงคล ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ต่างน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ จึงได้ร่วมกันจัดทำโครงการอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล น้อมบุญถวายส่งให้ดวงพระวิญญาณของพระองค์ ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย เสวยวิมุตติสุขในทิพย์วิมาน ให้สูงยิ่งขึ้นไป และตลอดกาลเทอญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้มปีติ ในหลวง-พระราชินี ทรงประกอบพิธีเจิมเรือหลวงช้าง เรือรบลำใหม่ของไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีเจิมเรือหลวงช้าง ณ ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือพลเรือเอก ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชน เฝ้า ฯ รับเสด็จ

ทร.แจงปมเสี่ยงเสียดินแดนทางทะเล หลังกัมพูชาสร้างเขื่อนกันคลื่น

พลเรือตรี วีรุดม ม่วงจีน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ภารกิจหน้าที่ของกองทัพเรือ ที่สำคัญคือ การรักษาสิทธิและอธิปไตยตามแนวเขตแดน ตาม

กองทัพเรือ จัดบวงสรวงเรือพระราชพิธี ก่อนฝึกซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

พลเรือโทวิจิตร ตันประภา รองเสนาธิการทหารเรือ และประธานคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี (ประธาน คตร.) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่และเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือ จำนวน 43 ลำ ซึ่งประกอบด้วย เรือแตงโม เรืออีเหลือง

ทร.ออกกฎอาณัติสัญญาณเตือน 'เรือ-อากาศยาน' ต้องสงสัย กำหนดขั้นตอนการใช้อาวุธบังคับ

ทร.ออกกฎอาณัติสัญญาณเตือน 'เรือ-อากาศยาน' ต้องสงสัย กำหนดขั้นตอนการใช้อาวุธบังคับ แต่ต้องไม่ให้เกิดความเสียหาย

พบแล้ว ร่างลูกเรือประมงพลัดตกน้ำใกล้เกาะมุก ไต๋เรือนำศพกลับขึ้นฝั่งที่ภูเก็ต

น.อ.พิเชษฐ์ ซองตัน ผอ.กองสารนิเทศ และโฆษก ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค3) เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 09.43 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออกภูเก็ตได้รับแจ้งจาก เรือ พิชัยสมุทร 9 ประเภท อวนลากคู่

เกาะหูยง อุทยานฯสิมิลัน แหล่งอนุรักษ์เต่าทะเล เผยสถิติเต่าวางไข่กว่า 1 หมื่นฟองต่อปี

กองทัพเรือ ได้จัดทำโครงการ อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลฝั่งอันดามัน โดยมอบให้ ทัพเรือภาคที่ 3 จัดตั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เมื่อปี 2538 ซึ่งกำหนดจุดอนุบาลเต่า ทะเลจำนวน 2 จุดพื้นที่แรกเป็นการอนุรักษ์เพราะฟักไข่เต่าในพื้นที่เกาะ