เมืองคอนฝนหยุดตก น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯยังสั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

5 ธ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน3วันทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองบางส่วนและอ.ขนอม บางส่วน ของจ.นครศรีธรรมราช ดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงไปตรวจความพร้อมของกำลังพลในการเตรียมการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยสูงสุด ของ อ.ท่าศาลาและสิชล ซึ่งอาจต้องมีการอพยพประชาชน ที่ อ.ท่าศาลา บริเวณ ต.ท่าขึ้น ได้ตรวจเยี่ยมบริเวณน้ำไหลหลากท่วมขัง ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจาก อ.นบพิตำ ขณะตรวจเยี่ยมยังมีฝนตกอยู่ โดยได้ประชุมวางแผนการเผชิญเหตุ ร่วมกับนายอำเภอท่าศาลา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต. และทีมงานในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและการเตรียมการอพยพประชาชน

ขณะที่ อ.สิชล บริเวณ ต.เสาเภา และทุ่งใส ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากเขาพับผ้า เทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราชจะมีน้ำท่วมสูงในช่วงดึกคืนที่ผ่านมา จนถึงรุ่งเช้า ได้ประชุมร่วมกับนายอำเภอสิชล นายก ทต.ทุ่งใส และผบ.ทหารหน่วยค่ายฝึกรบพิเศษสิชล ซึ่งมีกำลังทหารช่วยเหลือ 6 ชุดปฏิบัติการ ประมาณ 200 นาย เรื่องการเตรียมการเผชิญเหตุ การช่วยเหลือประชาชน และการอพยพประชาชนโดยกำชับการช่วยเหลือทุกด้านอย่างรวดเร็ว ทันที โดยมีกำลังตำรวจน้ำขนอม ลงพื้นที่สมทบช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำท่วมและแจกถุงยังชีพในเบื้องต้นแล้ว

อำเภอสิชล ได้รับผลกระทบ 4 ตำบล 11 หมู่บ้าน ม.7, 10, 14, 15 ต.เทพราช น้ำท่วมเส้นทางสัญจร ม.10 ต.เทพราช สะพานข้ามคลองเผียนขาด ประชาชนได้รับผลกระทบ 200 ครัวเรือน 600 คน โดยวันที่ 6 ธันวาคม ชลประทานจะติดตั้งสะพานแบริ่งชั่วคราว ม.4 ต.เปลี่ยน น้ำท่วมเส้นทางสัญจร ม.8 ต.สี่ขีด เสาไฟฟ้าล้มรถไม่สามารถสัญจรได้ ม.1ต.สี่ขีด คอสะพานชำรุดเนื่องจากน้ำกัดเซาะ ม.4, 6,10 ต.ทุ่งปรัง น้ำท่วมเส้นทางจราจร ม.3 ต.เสาเภา น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนบริเวณริมตลิ่ง วัดและโรงเรียนปากด่าน ส่วนบนถนนบางฉาง – คอเขา ต.สิชล อ.สิชล พายุฝนกระหน่ำพัดหักต้นมะพร้าวหักโค่นล้มขวางถนน เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมงานพญานาคเทศบาลฯ นำเครื่องเลื่อยตัด เคลียร์ซากต้นมะพร้าว เปิดใช้เส้นทางได้ตามปกติแล้ว

ที่ อ.นบพิตำ น้ำป่าได้กัดเซาะคอสะพาน ทางขึ้นบ้านหกพู บริเวณหมู่2 บ้านเขาเหล็ก ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช รถใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้ ทาง จนท.แขวงการทางฯกำลังเร่งซ่อมแซมเพื่อให้สัญจรไปมาได้ตามปกติในเร็วๆนี้

อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ม.8 ต.โพธิ์เสด็จ ชุมชนบ่อทรัพย์ ชุมชนท่าช้าง น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน ได้รับผลกระทบ 15 ครัวเรือน 30 คน ม.8 ต.โพธิ์เสด็จ น้ำท่วมถนนเลียบคลองวังมะพร้าว สูงประมาณ 50 เซนติเมตร

สภาพอากาศล่าสุดวันนี้(5ธค.)ฝนหยุดตกหลายพื้นที่ ท้องฟ้ายังมืดครึ้มตลอดทั้งวัน แต่ยังมีน้ำท่วมขังบริเวณที่ราบลุ่มหลายแห่ง ทางนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งการไปยังนายอำเภอ23อำเภอ เทศบาล และอบต.ทุกแห่งยังคงให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากอีกต่อไปแม้ฝนจะหยุดตกแล้ว แต่สภาพอากาศยังไม่น่าไว้วางใจต้องให้ จนท.ปภ.ทุกหน่วยเฝ้าระวังตลอดเวลา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพภาคที่ 4 ประกอบพิธีรับพระราชทานข้าวสาร จากกรมสมเด็จพระเทพฯ

เช้าวันที่ 31 มกราคม 2566 ที่ห้องรับรองหาญ ลีนานทท์ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กองทัพภาคที่ 4

จ่อออกหมายจับ 'มอดไม้' รุกป่าสงวนเมืองคอน หลังพบเขาหัวโล้น 124 ไร่

นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียกประชุมด่วนฝ่ายความมั่นคงจังหวัด รอง.ผอ.รมน.จังหวัด น.ศ. ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครศรีธรรมราช

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.23 บริเวณฝนฟ้าคะนอง มีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 23 เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 30 มกราคม 2566)

ทั่วไทยอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง ใต้ฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง

ฝนถล่ม น้ำทะเลหนุนสูง ชาวแหลมตะลุมพุกเดือดร้อนกว่า 700 ครัวเรือน

มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงที่ ตำบลแหลมตะลุมพุกได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลหนุนสูงเป็นจำนวน 750 ครัวเรือน

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 15 ให้ 8 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนถล่ม 27-30 ม.ค.นี้

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประการเตือนฉบับ 15 เรื่องฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ย้ำ 8 จังหวัดเตรียมตัวเจอฝนฟ้าคะนองและคลื่นสูง 4 เมตรในห้วงวันที่ 27-30 ม.ค.นี้