หนุ่มใหญ่ชาวตรัง เก็บสะสมรูปในหลวง ร.9 กว่า 500 ภาพ ปลูกข้าวกินเองตามรอยพ่อ

หนุ่มใหญ่วัย 56 ปีชาวตำบลกะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง เก็บสะสมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้เต็มห้องกว่า 500 ภาพ พร้อมปลูกข้าวพันธุ์สีชมพูและข้าวพื้นเมืองไว้กินเองตามรอยเท้าพ่อ อยู่อย่างพอเพียง

5 ธ.ค.2565 - ที่บ้านปู่ย่า เลขที่ 154 หมู่ที่ 2 ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของนายสนอง แสนสุข(เฮียอ๋อง) อายุ 56 ปีเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน วันนี้(5 ธ.ค) ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เฮียอ๋องฯ เจ้าของบ้านได้นำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเก็บสะสมไว้นานกว่า 20 ปีและมีมากกว่า 500 ภาพออกมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมบอกเล่าพระราชกรณียกิจของแต่ละภาพด้วยความปลาบปลื้มและภาคภูมิใจ ที่ได้มาเกิดอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของในหลวงรัชกาลที่ 9

ทุกวันนี้ก็ยังคงเก็บสะสมภาพของในหลวงร.9 อย่างต่อเนื่อง โดยภาพแต่ละภาพได้มาจากปฎิทินของธนาคารบ้าง ตามร้านหนังสือบ้าง หาซื้อมาจากแหล่งต่างๆ ที่เดินทางไปพบเจอบ้าง จนสามารถเก็บสะสมได้เต็มห้องพัก ทำให้มีนักท่องเที่ยว รวมทั้งนักเรียนนักศึกษา มักจะแวะเข้ามาขอถ่ายภาพกับห้องเก็บพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงร.9 กันอย่างต่อเนื่อง โดยทุกภาพได้ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดี เพื่อส่งต่อให้ลูกหลานรุ่นหลัง ได้ชมพระบารมี และพระอัจฉริยะภาพอันงดงามตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์จนถึงวันเสด็จสวรรคต โดยมีภาพที่หาชมได้ยากมากกว่า 100 ภาพ

นอกจากนี้ นายสนองฯ ได้ปลูกข้าวเบายอดม่วง ซึ่งเป็นข้าวพื้นเมืองของจ.ตรัง ไว้บริโภคในครัวเรือนจำนวน 2 ไร่ เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง โดยแบ่งพื้นที่นาข้าวส่วนหนึ่งมาทดลองปลูกข้าวพันธุ์สีชมพูประมาณ 1,000 ต้น ซึ่งกำลังออกรวง เพื่อเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ขยายผลในปีต่อไป หากสำเร็จก็จะแบ่งปันเมล็ดพันธุ์ข้าวสีชมพูให้กับเกษตรกรที่สนใจได้นำไปปลูก ตามคำสอนของพ่อ อยู่อย่างพอเพียง รู้จักแบ่งปันและปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก

ด้านนายสนอง แสนสุข ผู้เก็บสะสมภาพฯ ชาวตำบลกะลาเส อ.สิเกา กล่าวว่า ภาพที่เก็บสะสมมา ไม่มีภาพไหนที่ชอบมากที่สุด แต่ชอบทุกภาพ สวยทุกภาพที่มี พอเห็นรอยยิ้มที่มุมปากของพระองค์ท่าน มันอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก ฝังใจจริง ๆ และลืมไม่ได้ถึงพระองค์ท่านจะไม่อยู่กับพวกเราแล้ว แต่คิดถึงตลอด ไปไหนก็ต้องรีบกลับมาบ้าน พอเห็นภาพท่านก็อบอุ่นขึ้น โดยมีชาวต่างชาติมาขอขึ้นชม พอเห็นเขายืนสำรวมและบอกว่าคิงภูมิพล ทำให้ตนถึงกับน้ำตาไหลเลย

ทุกวันที่ 5 ธันวาคม ถามว่าระลึกถึงพระองค์ท่านหรือไม่ ตนระลึกถึงพระองค์ท่านตลอดทุกวันก็ว่าได้ พอเปิดประตูบ้านเดินผ่านก็ต้องมองภาพพระบรมฉายาลักษณ์ก่อน ลงทำงานเกี่ยวกับนาข้าวก็คิดถึงพระองค์ท่าน ท่านเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินยังเหน็ดเหนื่อยจนเหนื่อยออกให้เห็นชัด เราเป็นรากหญ้าธรรมดา ทำตามท่านจะดีมีประโยชน์ ตนจึงทำตามมาโดยตลอด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาม รมช.มหาดไทย ส่งโรงพยาบาล หลังเกิดอาการวูบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถฉุกเฉิน รพ.กันตัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาล เร่งนำตัวนายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง

สลดหญิงชรา! วัย 71 ลงมือฆ่าโหดวัย 78

จากกรณีนางละมุน สุขลิ้ม หรือป้าศรี อายุ 78 ปี ถูกคนร้ายก่อเหตุฆ่าโดยการทุบและใช้ของมีคมฟันเข้าที่ใบหน้า จนเสียชีวิตขณะกรีดยางพารา จนกระทั่ง

แน่นะ! 'พิธา' ลั่น! เศรษฐกิจพอเพียง กิจกรรมผักชีอีเว้นท์ครู หากได้เป็นรัฐบาลจะยกเลิก

เมื่อต้องการประเมินผลโรงเรียนเศรษฐกิจพอเพียง การมีแปลงผักสวนครัว หรือเล้าไก่เลี้ยงสัตว์ ทำให้ได้คะแนนเพิ่มในการประเมินถ้าพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล เราจะออกคำสั่งยกเลิกการจัดกิจกรรมที่ใช้แรงงานครูและเด็กโดยไม่จำ

นาทีชีวิต! กู้ภัยฝ่าน้ำป่าเชี่ยวกราก ช่วยผู้ป่วยติดเตียง

เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและชุดประดาน้ำ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง (บ้วนเต็กเซี่ยงตึ๊ง) ได้รับแจ้งขอสนับสนุนให้เข้าช่วยเหลือ นำตัว นายสุชาติ สมุทรสาร อายุ 50 ปี อดีตครูโรงเรียนเอกชน