'ผบ.กองเรือยุทธการ' หวัง 30 ลูกเรือยังมีชีวิต ยันจะค้นหาจนเจอ เผยผู้การเรือหลวงสุโขทัยทำเต็มที่แล้ว

20 ธ.ค.2565- พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กล่าวถึงความคืบหน้า เรือหลวงสุโขทัย อับปางกลางทะเลว่า จากที่ได้พูดคุยกับ นาวาโท พิชิตชัย เถื่อนนาดี ผู้บังคับการเรือหลวงสุโขทัย ทราบว่า เรือออกจากสัตหีบ และลอยลำอยู่กลางทะเล 1 วัน จากนั้นก็เจอพายุที่มีคลื่นลมแรงมาก โดยผู้การเรือฯ ยืนยันว่าในรอบ 10 ปีไม่เคยเจอมาก่อนและในระหว่างนั้นได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาตามลำดับ ครบทุกขั้นตอน และแจ้งขอเดินเรือกลับสัตหีบแต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากติดปัญหาคลื่นลมแรง จึงขอเข้าจอดจุดหลบที่บางสะพาน แต่ไปไม่ถึงเป้าหมาย

” เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เริ่มจากกาบเรือด้านซ้ายเอียงก่อน ทำให้ไม่สามารถปล่อยแพชูชีพได้ ในขณะที่กาบขวาก็เผชิญกับคลื่นลมแรงอีก การเปิดใช้แพชูชีพ เป็นไปค่อนข้างลำบาก ผู้การเรือฯ ยืนยันว่า ได้ทำตามทุกขั้นตอนแล้ว พยายามเต็มที่ในการแก้ปัญหาในนาทีวิกฤติ แล้วประคองเรือไม่ให้จม จนสุดความสามารถ จนสุดท้ายต้องสละเรือ” พล.ร.อ.อะดุง กล่าว

พล.ร.อ.อะดุง กล่าวต่อว่า สำหรับกำลังพลบนเรือหลวงสุโขทัย มีทั้งหมด 106 นาย ประมาณกว่า 70 คน เป็นกำลังพลประจำเรือ เช่น ผู้การเรือ รองผู้การเรือ ต้นเรือ ช่างเครื่อง กำลังพลประจำหมวดปืน กำลังพลกาบซ้าย กำลังพลกาบขวา อีก 30 กว่าคน ไม่ใช่กำลังพลประจำเรือ แต่มาจาก หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ส่วนที่สูญหาย 30 นาย มีทั้ง กำลังพลประจำเรือ สอ.รฝ. นาวิกโยธิน และ พลทหาร

“ผู้การเรืออยู่บนเรือและรอดชีวิตจากการจมน้ำมาเหมือนกันและได้ทำหน้าที่ครบถ้วนอย่างสมบูรณ์ ส่วนผู้สูญหาย ตราบใดที่ยังไม่เจอ เรายังมีความหวังว่า ทุกท่าน 30 นาย ยังมีชีวิต เราจะค้นหาวันต่อวันจนกว่าจะเจอ ควบคู่ประเมินสถานการณ์เป็นระยะ” พล.ร.อ.อะดุง กล่าว

อย่างไรก็ตาม กำลังพลที่อยู่บนเรือ มีจำนวน 106 นาย แบ่งเป็น กำลังพลประจำเรือหลวงสุโขทัยมี 76 นาย ช่วยเหลือได้ 58 นาย หาย 18 นาย

กำลังพล นาวิกโยธิน มีจำนวน 15 นาย ช่วยเหลือได้ 7 นาย หาย 8 นาย

กำลังพลจาก สอ.รฝ. จำนวน 15 นาย ช่วยเหลือได้ 11 นาย หาย 4 นาย

รวมกำลังพลที่ช่วยเหลือได้ 76 นาย หาย 30 นาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ผบ.ทร.’ แถลงแจงยิบ กราบขอโทษ ปชช. ไม่พูดชัดเจนเครื่องยนต์เรือดำน้ำ

ผบ.ทร.แถลง กราบขอโทษประชาชน ที่ไม่พูดชัดเจนเครื่องยนต์เรือดำน้ำ เพราะต้องขออนุญาตจีนก่อน ยกข้อกฎหมาย ส่งอัยการสูงสุดชี้ขาด 3 ประเด็น เคาะใครมีอำนาจเปลี่ยนเครื่องยนต์ ขอพึ่งบารมีเสด็จเตี่ยให้จบด้วยดี

‘บิ๊กดุง’ แย้มมีข่าวดีกู้ รล.สุโขทัย คาดจะนำเรือขึ้นได้ช่วงมี.ค.-เม.ย.67

ผบ.ทร. ระบุมีข่าวดีการกู้รล.สุโขทัย ชี้ การเลือกบริษัทกู้เรืออยู่ในขั้นตอนสุดท้าย คาดหากเป็นไปได้จะนำเรือขึ้นมาช่วงมี.ค.-เม.ย.67 เผยอภินิหารเรือตั้งตรงหันไปศาลเสด็จเตี่ย

เรือดำน้ำฝึก-อาวุธเรือฟริเกต รื้อสัญญา 'จีทูจี' ก่อนเจรจาจีน

การแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์เรือดำน้ำ S26T ที่จีนไม่สามารถนำเครื่องยนต์เยอรมันมาติดตั้งได้ตามสัญญา กลายเป็นเรื่องที่ “คาราคาซัง” มาเป็นปี จนวาระสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือของ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์

ผบ.ทร. เผยต้องรอ ครม.อนุมัติปรับสัญญา 'จีทูจี' ซื้อเรือฟริเกตจีนก่อนเจรจา

พลเรือเอก อะดุง พันธ์เอี่ยม บัญชาการทหารเรือ เปิดเผยว่า ในการเข้าพบนาย สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นการรายงานข้อมูลประกอบ แนวทาง การแก้ไขปัญหาเครื่องยนต์เรือดำน้ำจีนโดยเปลี่ยนแปลงมาเป็น การซื้อเรือฟริเกตแทน หลังจากที่ท่านรัฐมนตรีได้มีการแถลงในวันตรวจเยี่ยมกองทัพเรือ

ผบ.ทร. แถลงนโยบายกู้ภาพลักษณ์ บูรณะค่านิยมโยกย้าย ซัดพวกเรียนเก่งแต่โกง

พลเรือเอก อะดุง พันธ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวช่วงหนึ่งในการแถลงนโยบายและแนวทางปฏบัติงานประจำปีงบประมาณ 2567 โดยระบุว่าในปัจจุบันเราใช้ยุทธศาสตร์เล่มปีที่ 2560-2580 ซึ่งภารกิจกองทัพเรือมี5 ข้อ ได้แก่ 1.การพิทักษ์รักษาสถาบันพระมหากษัตริย์