ลุ้นระทึกชี้ขาดเก้าอี้ 'นายก อบต.ราชาเทวะ'

บ่าย 2 ลุ้นระทึก! ศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดกรณี ป.ป.ช.-ผู้ว่าฯ ปากน้ำให้นายก อบต.ราชาเทวะพ้นเก้าอี้จากคดีซื้อรถยนต์ดับเพลิง

21 ธ.ค.2565 - ในเวลา 14.00 น. ณ ห้องพิจารณาคดี 10 ชั้น 3 อาคารศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุดในคดีหมายเลขดำที่ 730/2565 ระหว่างนายทรงชัย นกขมิ้น (ผู้ฟ้องคดี) กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย (คำร้องอุทธรณ์คำสั่งเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษา)

โดยคดีนี้ผู้ฟ้องคดี ฟ้องว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน
(ผู้ถูกฟ้องคดี) กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2) มีคำสั่งจังหวัดสมุทรปราการ ลับ ที่ 1893/2565 ลว. 8 เมษายน 2565 ให้ผู้ฟ้องคดีพ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยอ้างว่า ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 มีมติชี้มูลว่าผู้ฟ้องคดีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตในการจัดซื้อรถยนต์ดับเพลิงกู้ภัยกระเช้าหอน้ำพร้อมบันได ผู้ฟ้องคดีเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงนำคดีมาฟ้อง

ศาลปกครองชั้นต้นมีคำสั่งให้ทุเลาการบังคับตามคำสั่งจังหวัดสมุทรปราการ ลับ ที่ 1893/2565 ลงวันที่ 8 เมษายน 2565 ที่สั่งให้ผู้ฟ้องคดีพ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า อัยการสูงสุดพิจารณาข้อกล่าวหาในส่วนคดีอาญาของผู้ฟ้องคดีแล้วเห็นว่า ยังมีข้อไม่สมบูรณ์เพียงพอที่จะพิสูจน์ความผิดของผู้ฟ้องคดีกับพวก จึงแจ้งข้อไม่สมบูรณ์และแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อไต่สวนรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม กรณีดังกล่าวจึงเห็นได้ว่า ผลการพิจารณาของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องขัดแย้งกับมติของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 การที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 มีคำสั่งให้ผู้ฟ้องคดีพ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ตามมติของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 จึงน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย ประกอบกับหากให้คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ต่อไป จะส่งผลให้ต้องมีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งผู้ฟ้องคดี แต่ผู้ฟ้องคดีถูกตัดสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งดังกล่าวตามมาตรา 50 (25) แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 และเมื่อได้ดำเนินการให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งผู้ฟ้องคดีแล้ว แม้ต่อมาศาลจะได้พิจารณาและมีคำพิพากษาให้ผู้ฟ้องคดีเป็นฝ่ายชนะคดี ผลแห่งคำพิพากษาดังกล่าวก็ไม่อาจทำให้ผู้ฟ้องคดีกลับไปดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะได้ดังเดิม การให้คำสั่งที่พิพาทมีผลบังคับต่อไป จึงทำให้ผู้ฟ้องคดีได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงและยากแก่การเยียวยาในภายหลัง ซึ่งผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลปกครองชั้นต้นต่อศาลปกครองสูงสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วัชระ' จี้ถาม นายกฯเศรษฐา ร่างกม.ปปท.มีอำนาจเหนือองค์กรอื่น ขัดรธน.หรือไม่

ที่ศูนย์รับเรื่องนราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

'บิ๊กโจ๊ก' ดิ้น! ยื่นรายชื่อประชาชน ให้ประธานสภาฯ ขอตั้งกก.สอบ ป.ป.ช. สงสัยทุจริต-ร่ำรวยผิดปกติ

ที่รัฐสภา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เข้ายื่นหนังสือ พร้อมรายชื่อประชาชนเกื

‘เศรษฐา’ ยื่นบัญชีทรัพย์สินเพิ่มเติม พบรวย 1,020 ล้าน มีเงินลงทุนเพิ่ม 2 แสน

บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ยื่นเข้ามาเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2567

ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘สุเมธ’ ตุลาการศาล รธน.ป้ายแดง 86.7 ล้านบาท ไร้หนี้

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายสุเมธ รอยกุลเจริญ

'ดร.สามารถ' แพร่บทความ บทเรียนสูญ 1.3 แสนล้าน รถไฟฟ้าสายสีส้ม ต้องมีผู้รับผิดชอบ

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ รถไฟฟ้าสายสีส้ม "บทเรียนที่ต้องเรียน" มีเนื้อหาดังนี้

'ศาลปค.สูงสุด' ชี้ขาดแล้ว รฟม.เดินหน้าเซ็นสัญญา BEM ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ศาลปกครองสูงสุดอ่านคำพิพากษายืนตามศาลปกครองกลางพิพากษายกฟ้องในคดี บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (บีทีเอส) ยื่นฟ้องคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562