ลุ้นระทึกชี้ขาดเก้าอี้ 'นายก อบต.ราชาเทวะ'

บ่าย 2 ลุ้นระทึก! ศาลปกครองสูงสุดชี้ขาดกรณี ป.ป.ช.-ผู้ว่าฯ ปากน้ำให้นายก อบต.ราชาเทวะพ้นเก้าอี้จากคดีซื้อรถยนต์ดับเพลิง

21 ธ.ค.2565 - ในเวลา 14.00 น. ณ ห้องพิจารณาคดี 10 ชั้น 3 อาคารศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุดในคดีหมายเลขดำที่ 730/2565 ระหว่างนายทรงชัย นกขมิ้น (ผู้ฟ้องคดี) กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย (คำร้องอุทธรณ์คำสั่งเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษา)

โดยคดีนี้ผู้ฟ้องคดี ฟ้องว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน
(ผู้ถูกฟ้องคดี) กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2) มีคำสั่งจังหวัดสมุทรปราการ ลับ ที่ 1893/2565 ลว. 8 เมษายน 2565 ให้ผู้ฟ้องคดีพ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยอ้างว่า ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 มีมติชี้มูลว่าผู้ฟ้องคดีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตในการจัดซื้อรถยนต์ดับเพลิงกู้ภัยกระเช้าหอน้ำพร้อมบันได ผู้ฟ้องคดีเห็นว่าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงนำคดีมาฟ้อง

ศาลปกครองชั้นต้นมีคำสั่งให้ทุเลาการบังคับตามคำสั่งจังหวัดสมุทรปราการ ลับ ที่ 1893/2565 ลงวันที่ 8 เมษายน 2565 ที่สั่งให้ผู้ฟ้องคดีพ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น เนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า อัยการสูงสุดพิจารณาข้อกล่าวหาในส่วนคดีอาญาของผู้ฟ้องคดีแล้วเห็นว่า ยังมีข้อไม่สมบูรณ์เพียงพอที่จะพิสูจน์ความผิดของผู้ฟ้องคดีกับพวก จึงแจ้งข้อไม่สมบูรณ์และแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อไต่สวนรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม กรณีดังกล่าวจึงเห็นได้ว่า ผลการพิจารณาของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องขัดแย้งกับมติของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 การที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 มีคำสั่งให้ผู้ฟ้องคดีพ้นจากตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ตามมติของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 จึงน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย ประกอบกับหากให้คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ต่อไป จะส่งผลให้ต้องมีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งผู้ฟ้องคดี แต่ผู้ฟ้องคดีถูกตัดสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งดังกล่าวตามมาตรา 50 (25) แห่งพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 และเมื่อได้ดำเนินการให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งผู้ฟ้องคดีแล้ว แม้ต่อมาศาลจะได้พิจารณาและมีคำพิพากษาให้ผู้ฟ้องคดีเป็นฝ่ายชนะคดี ผลแห่งคำพิพากษาดังกล่าวก็ไม่อาจทำให้ผู้ฟ้องคดีกลับไปดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะได้ดังเดิม การให้คำสั่งที่พิพาทมีผลบังคับต่อไป จึงทำให้ผู้ฟ้องคดีได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงและยากแก่การเยียวยาในภายหลัง ซึ่งผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลปกครองชั้นต้นต่อศาลปกครองสูงสุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ขึงขังปัญหารุกที่ดินของรัฐชงฟื้นกฎหมายเมื่อปี 2502 กลับมาใช้ใหม่!

ป.ป.ช.ไม่ปล่อยผ่าน จนท.รัฐเอื้อประโยชน์นายทุนใช้ที่ดินรัฐโดยมิชอบ ระบุสาธารณสมบัติของประเทศ ประเมินมูลค่าไม่ได้ ชงฟื้นกฎหมายที่ถูกยกเลิกเมื่อปี 2502 กลับมาบังคับใช้อีกรอบ!

วงจรปิดแฉตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ ชักปืนยิงในผับ หลังมีเรื่องทะเลาะนักเที่ยวโต๊ะอื่น

คลิปจากกล้องวงจรปิดแฉพฤติกรรมของตำรวจ 3 นาย แต่งกายชุดนอกเครื่องแบบ ได้พากันเที่ยวในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในเขตอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ ก่อนจะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับนักท่องเที่ยวโต๊ะข้าง ๆ จ

ป.ป.ช. เปิดยื่นบัญชีทรัพย์สินออนไลน์ ตั้งแต่ 1 เม.ย.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.

บุก ป.ป.ช. บี้สอบเอาผิด 'ผู้ว่าการ กปภ.'

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)

'ศาลปกครองสูงสุด' ยืนทุเลาคำสั่งปลด 'ชัยวัฒน์'

ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนทุเลาคำสั่งปลด 'ชัยวัฒน์' ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบจากยุทธการตะนาวศรี ชี้ไม่ตั้งกรรมการสอบ-ไม่แจ้งข้อกล่าวหา ทำให้มีปัญหาความชอบด้วยกฎหมาย

'เรืองไกร'จี้ 'มท.-กทม.'คุ้ยรถไฟฟ้าสายสีเขียวผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถ-เรือดับเพลิง

'เรืองไกร'ร่อนอีเอ็มเอสร้อง 'บิ๊กป๊อก –ชัชชาติ' ตรวจสอบสัญญารคไฟฟ้าสายสีเขียวทั้งระบบโมฆะหรือไม่ ผวาซ้ำรอยโครงการซื้อรถและเรือดับเพลิง