นายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามันฉุนสื่อตีข่าวแขกซาอุฯ ไม่ตรวจสอบทำภูเก็ตป่วน

นายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน วอนรายการดังตีข่าวแขกซาอุฯ โดนยัดยาหมดเป็นล้านที่ภูเก็ตเช็กข้อมูลก่อน ชี้เป็นเรื่องตั้งนานก่อน คสช. แต่กลับมาดรามาช่วงนี้ทำจังหวัดและการค้าเสียหาย

01 ก.พ.2566 - นายกฤช เทพบำรุง นายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามันและอุปนายกสมาคมมัคคุเทศก์อันดามัน แถลงข่าวชี้แจงกรณีการร้องเรียนกลางรายการข่าวว่ามีชาวซาอุดิอาระเบียโดนยัดยาหมดเป็นล้านที่ภูเก็ต ว่าได้ดูคลิปของรายการและติดต่อโทรถามคุณประสาน ประธานมัคคุเทศก์ภาษาจีนกลางที่กรุงเทพเป็นหนึ่งในประธานสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทยด้วย เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เพราะเราเป็นผู้นำมัคคุเทศก์ในประเทศไทยที่มีกว่า 20 องค์กร ซึ่งหลังจากตรวจสอบข้อมูลทราบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นนานมาแล้วขอไม่เปิดเผยว่าเมื่อไหร่จึงไปเช็กด้วยตัวเองทราบว่าเป็นเรื่องที่เกิดมานานมากแล้ว เพราะซาอุฯ ไม่เข้ามาภูเก็ตนานมากแล้ว ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นต้องก่อนที่เขาจะหยุดมาเที่ยว

“การส่งข้อมูลแบบนี้เป็นข้อมูลที่ไม่ชัดเจนทั้งเรื่องของเวลา เกิดเหตุการณ์ว่าเป็นยาเสพติดหรือไม่ก็ยังไม่ทราบอาจจะเป็นเรื่องอื่นก็ได้และมาดรามาเอาตอนที่มีเหตุการณ์เหมือนๆ กันเกิดขึ้นหรือจำนวนเงินที่บอกว่าเป็นล้านก็อาจจะไม่ใช่ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ภูเก็ตเราเสียชื่อตอนนี้ ภูเก็ตกำลังบูมในเรื่องท่องเที่ยวทุกคนกำลังลืมตาอ้าปากเศรษฐกิจกำลังดีขึ้น ในนามนายกสมาคมฯ ขอเรียกร้องให้ผู้ที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ออกมาแก้ข่าวหรือจะขอโทษจะอะไรก็แล้วแต่อาจจะผิดพลาดในข้อมูลอาจต้องระวังในการให้ข้อมูลขอให้ออกมาชี้แจงในเรื่องที่เกิดขึ้น เช่น มีการส่งข้อความเข้าไปในรายการและเอ่ยขึ้นมาตรงนั้นว่าเป็นเรื่องแบบนี้ ดังนั้นอาจทำให้ผิดพลาดได้ เพราะไม่ได้ถามชัดเจนว่าเกิดขึ้นที่ไหนเมื่อไหร่หน่วยงานอะไร ซึ่งพยายามสืบเองเป็นเรื่องที่เกิดสมัยก่อน คสช.ที่นานมากแล้ว”

นายกฤชกล่าวอีกว่า อยากขอให้คนที่อยู่ในรายการ ผู้จัดรายการคิดว่า ควรมีวิจารณญาณพอในการรับข้อมูลเมื่อไหร่ไม่ควรออกอากาศทันทีควรต้องกรองสักนิดท่านอาจจะใจร้อนไปนิดหนึ่งเห็นข่าวแล้วรีบพูด ซึ่งในเรื่องยาเสพติดมีหลายหน่วยที่ปฏิบัติและตนเองเป็นหัวหน้าสิงหราช อาสารักษาดินแดนอยู่ตรงนี้ด้วยพอได้ยินข้อมูลจึงรีบตามเรื่องนี้ เป็นเหตุเกิดหลายปีมาแล้ว และข่าวออกมาอย่างนี้จะเกิดความไม่เชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยว เพราะเขากลัวว่าเข้ามาแล้วจะเจอแบบเดียวกันหรือไม่ซึ่งไม่ใช่ชาติเดียวที่เป็นซาอุฯอาจจะเป็นชาติอื่นที่มาแล้วเกิดความไม่แน่ใจในเหตุการณ์ที่มีแบบนี้เกิดขึ้น

“สิ่งที่ต้องทำต่อคือ คนที่จะออกสื่อต้องระมัดระวังในการให้ข้อมูลและอีกด้านคือเจ้าหน้าที่รัฐของเราเองต้องมีจริยธรรม สำหรับมัคคุเทศก์ ในจังหวัดภูเก็ตก่อนโควิดมีจำนวนนับหมื่นคน ช่วงโควิดเหลือไม่ถึงพันคนตอนนี้กลับเข้ามาทำงานหลายพันคนแล้ว และ มัคคุเทศก์ที่ส่งข้อมูลไปทราบว่าทำงานที่ภูเก็ตแต่ไม่ใช่คนภูเก็ต เขาไม่ได้อยู่ในสมาคมฯ คนที่ส่งข้อมูลไปในรายการอาจจะหวังดีก็ได้ว่าเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นแต่ไม่แจ้งเวลาที่เกิดจากความไม่ระมัดระวังการให้ข้อมูลทำให้ภูเก็ตเสียชื่อ" นายกฤช กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ศอกกลับเสียงดูแคลน  'หน้าผมใหญ่พออยู่แล้ว ยังต้องการอะไรอีก'

นายกฯ ขอบคุณทุกคนเชื่อมั่นตัดสินใจบนความเสี่ยงช่วงโควิดพิสูจน์เสียงดูถูกดูแคลน ลั่นหน้าใหญ่พอแล้วไม่ต้องการอะไรอีก  ระบุบริหารรัฐบาลผสมเป็นทำงานยาก ชี้บ้านเมืองต้องเดินไปข้างหน้า

ชื่นมื่น ชาวภูเก็ต อวยพรวันเกิดนายกฯล่วงหน้า ขอให้ได้ไปต่อ

นายกฯ สุดเซอร์ไพรส์ ช่วงรับประทานอาหารกลางวันท้องถิ่นชื่อดัง ชาวภูเก็ตอวยพรวันเกิดล่วงหน้า ขอให้สุขภาพแข็งแรง  เอาชนะปัญหาทุกอย่าง ได้ไปต่อ.

'บิ๊กตู่' ใจสู่ใจชาวภูเก็ต เปิดหมดเปลือกเลือกด่านแรกเปิดประเทศ ช่วงเผชิญวิกฤตโควิด

"บิ๊กตู่"ย้ำ ยังเป็นนายกฯคนเดิม จนกว่าเลือกตั้งได้รัฐบาลใหม่ บอก ต้องระมัดระวังอย่างที่สุด เปิดอกช่วงเลือกภูเก็ตด่านแรกเปิดประเทศช่วงวิกฤตโควิด วอนอย่าแตกแยกขัดแย้ง เรามาไกลแล้วอย่ากลับไปที่เดิม

'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่ภูเก็ต เช็กความพร้อมเตรียมการเจ้าภาพงานระดับโลก  Expo 2028

จับตาภูเก็ตผงาดคว้างานใหญ่ระดับโลก Expo 2028  "บิ๊กตู่" ลุยพื้นที่เช็กความพร้อมเจ้าภาพงานใหญ่ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หวังโชว์ศักยภาพประเทศ โกยเงินท่องเที่ยวสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ

เด้ง '5 เสือป่าตอง' เซ่นบาร์ดังค้ากามเด็ก

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ลงนามคำสั่งตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2566 คำสั่งที่ 119/2566 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ