พลังศรัทธา! เปิดตัวเลขยอดทำบุญงานนมัสการ 'พระธาตุพนม' 9 วัน ทะลุ 23 ล้าน

วัดพระธาตุพนมฯ แจงยอดทำบุญงานนมัสการ 9 วัน 9 คืน ทะลุกว่า 23 ล้านบาท ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว เงินสะพัดในพื้นที่กว่า 50 ล้านบาท

8 ก.พ.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ภายหลังการจัดงานบุญประเพณีเดือนสาม งานนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2566 โดยจัดขึ้นในวันขึ้น 8 ค่ำ-แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี โดยปีนี้ถือว่าจัดอย่างยิ่งใหญ่ หลังได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาด จึงต้องงดจัดงานประเพณีเดือนสามมานานกว่า 2 ปี สำหรับปีนี้ทางจังหวัดนครพนม ร่วมกับวัดพระธาตุพนมฯ อำเภอธาตุพนม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 29 มกราคม-6 กุมภาพันธ์ 2566 รวม 9 วัน 9 คืน ทำให้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร ถูกจับจองเต็ม ทุกพื้นที่กลายเป็นธุรกิจ สร้างรายได้แก่คนในชุมชนจำนวนมาก โดยคาดว่าทุกปีมีเงินหมุนเวียนสะพัดรวมๆแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

เนื่องจากในแต่ละวันมีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว พลังศรัทธา เดินทางมากราบไหว้ทำบุญ ขอพรองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ที่ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า เชื่อกันว่า ใครได้มาทำบุญกราบไหว้ จะมีความสุข ความเจริญรุ่งเรืองในทุกด้าน ทุกปีในงานบุญประเพณีเดือนสาม จึงมีพลังศรัทธาข้าโอกาสพระธาตุพนม เดินทางมาทำบุญปีละนับแสนคน

หลังจบงานนมัสการองค์พระธาตุพนมเสร็จสิ้น ในส่วนของกรรมการวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพื่อความโปร่งใสได้ออกมาเปิดเผยยอดการบริจาคทำบุญ รวมทั้ง 9 วัน 9 คืน ในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2566 รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 23,513,910 บาท (ยี่สิบสามล้านห้าแสนหนึ่งหมื่นสามพันเก้าร้อยสิบบาทถ้วน) แยกออกเป็นค่าบูชาดอกไม้ธูปเทียน 3,745,300 บาท (สามล้านเจ็ดแสนสี่หมื่นห้าพันสามร้อยบาทถ้วน) บาตรคู่อายุ 514,180 บาท (ห้าแสนหนึ่งหมื่สี่พันหนึ่งร้อยแปดสิบบาทถ้วย) บูชารูปเหรียญ จำนวน 1,978,900 บาท (หนึ่งล้านเก้าแสนเจ็ดหมื่นแปดพันเก้าร้อยบาทถ้วน) บริจาคซื้อที่ดิน จำนวน 8,528,840 บาท (แปดล้านห้าแสนสองหมื่นแปดพันแปดร้อยสี่สิบบาทถ้วน) และแผนกการกุศลอื่นๆ รวมเป็นเงินมากกว่า 7 ล้านบาท แสดงออกถึงพลังศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ และเกิดอานิสงส์สร้างรายได้ในพื้นที่เงินหมุนเวียนสะพัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอปลา' ยอมแล้ว! นัดขอขมา 'พระเทพวรมุนี' ต่อหน้าสื่อ 46 สำนัก

จากกรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช แม่ทัพทนายกองทัพธรรม พร้อมนายเอื้อ มูลสิงห์ ทนายกองทัพธรรมจังหวัดนครพนม/ไวยาวัจกร วัดพระธาตุพนม รับมอบหมายจากพระเทพวรมนุนี

ตามรอย'พญานาค' ความเชื่อพลังศรัทธาลุ่มน้ำโขง

ความเชื่อเรื่องพญานาคอยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนาน เห็นได้จากวัดวาอารามมีรูปปั้นพญานาค หรือสถานที่หลายแห่งมีเรื่องเล่าเชื่อมโยงกับพญานาค โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่มีประเพณีและความเชื่อผูกพันกับพญานาคอย่างเด่นชัด อย่างงานประเพณีบั้งไฟพญานาคสะท้อนคติความเชื่อของชาวพุทธริมแม่น้ำโขง

วาเลนไทน์ปี 66 เงินสะพัดเฉียด 2.4 พันล้าน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษา ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยผลสำรวจทัศนคติและพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันวาเลนไทน์ ปี 2566

'ลุงพล' เมินมารผจญ เดินแสวงบุญ 200 กม. ถึงวัดพระธาตุพนมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยมีคณะเดินแสวงบุญของคนดังแห่งบ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร คือ ลุงพล

งานนมัสการพระธาตุพนมคึกคักเงินสะพัด ผู้ว่าฯจับตาพวกโก่งราคา

งานนมัสการพระธาตุพนม หลากหลายธุรกิจเงินสะพัด ทุกตางรางนิ้วรอบวัดกลายเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ผู้ว่าฯกำชับจับตาพวกฉวยโอกาสโก่งราคาแผงเช่าช่วง

ดอกดาวเรืองไม้มงคล ขายดีรับตรุษจีน สองตายายโกยรายได้ร่วมแสน

ดอกดาวเรืองไม้มงคล ขายดีรับตรุษจีน สองตายายลงแปลง 70 วัน เก็บผลผลิตส่งตลาดฟันเงินร่วมแสน เผยอากาศหนาวเป็นใจออกดอกสวยงาม