ชาวบ้านสุดทน! รวมตัวขับไล่พระไม่ออกบิณฑบาต กินข้าวเย็น ออกจากวัดทุกคืน

22 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดท่าโพธิ์ บ้านห้วยชัน ม.4 ต.ศิลา จ.ขอนแก่น ได้มี ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวกันเพื่อขับไล่ พระครูสหรัฐ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่ยอมทำกิจของสงฆ์ตั้งแต่มาอยู่ที่วัด 2 ปี ไม่เคยสร้างประโยชน์มีแต่มาสร้างความแตกแยกให้คนในหมู่บ้าน

นางเยาวลักษณ์ ชินคำ อายุ 53 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 108 บ้านห้วยชัน ม.4 ต.ศิลา แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า พระรูปนี้ไม่เคยบิณฑบาต ทั้งยังกินข้าวเย็น ตอนที่มาอยู่วัดนี้แรกๆทุกวันก็จะเรี่ยไรเงินจากชาวบ้านตลอดแต่ไม่รู้เอาไปทำอะไร ทั้งยังคงมีพฤติกรรมกลางคืนที่จะออกไปข้างนอกตลอดอ้าวว่าออกไปเทศ แต่ไม่รู้ว่าไปเทศที่ไหน แต่มีแม่ออกที่ใกล้ชิดบอกชาวบ้านว่าออกไปเทศ กลับวัดบางครั้งตี 4 บางครั้งก็ตี 5

"บ้านแม่อยู่ใกล้วัดจึงเห็นพฤติกรรมแบบนี้มาโดยตลอด กิจของสงฆ์ก็ไม่เคยจะปฏิบัติ เคยเห็นครั้งนั้นฝนตกไม่ออกบิณฑบาตแต่มีแม่ออกที่คอยดูแลอุ้มบาตรออกไปบิณฑบาตแทนพระรูปนี้ให้เหตุผลว่า ปวดขา ปวดแขน ไปไม่ได้ พอชาวบ้านได้เห็นจึงทำการทักท้วงแม่ออกคนนี้จึงเอาบาตรกลับไปคืนวัดเพราะมันเป็นพฤติกรรมที่รับไม่ได้ และมีพฤติกรรมที่ไม่น่านับถือและไม่ควรเป็นพระ"

นางเยาวลักษณ์ กล่าวต่ออีกว่า มีครั้งนึงชาวบ้านทนพฤติกรรมไม่ไหวเอาขัน 5 มานิมนต์พระรูปนี้ไปอยู่ที่อื่น พระรูปนี้เตะขัน 5 ของชาวบ้านทิ้ง รอบที่ 2 ผู้ใหญ่บ้านเป็นคนมานิมนต์ให้พระรูปดังกล่าวไปอยู่ที่อื่นอีก แม่ออกที่ดูแลจึงได้โยนขัน 5 ทิ้งไปอีก วันนี้ชาวบ้านจึงรวมตัวกันกว่า 50 คน เพื่อขับไล่ให้เก็บของไปอยู่ที่อื่น

"มาอยู่ที่วัดนี้ 2 ปี ไม่เคยสร้างประโยชน์อะไรมีแต่มาทำให้ชาวบ้านแตกแยกกัน ก่อนหน้านี้เคยมาขอเงินแม่ไปติดแอร์ แม่จึงบอกว่าอย่าติดเลยเพราะติดตัวเดียวค่าไฟฟ้าก็แพงอยู่แล้วถ้าติดเพิ่มอีกมันจะแพงขึ้นมาก พอแม่ไม่ให้เงิน พระรูปนี้จึงบอกแม่ว่าถ้าตายอย่ามาเผาวัดนี้ จึงเคยมีปากเสียงกันมาแล้วก่อนหน้านี้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านทนพฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้จึงรวมตัวขับไล่ออกจากวัดในวันนี้"

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากที่ชาวบ้านรวมตัวกันขับไล่เยอะขึ้นพระรูปนี้จึงได้โทรศัพท์หาญาติมาขนของออกจากกุฏิและยอมย้ายออกจากวัดแห่งนี้โดยที่ไม่ยอมพูดใดๆกับสื่อมวลชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิสาหกิจชุมชนขอนแก่น ชี้สุราพื้นบ้าน ต้องใช้เวลาพัฒนา 3 ปี เทียบระดับโลกได้แน่

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเมล็ดพันธุ์และการแปรรูปผลผลิตทรงการเกษตรบ้านโนนเชือก ผลิตสุราชุมชน ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่ 174 ม.7 บ้านโนนเชือก ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ภายหลังนโยบายสุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกล กำลังได้รัยกระแสความนิยมและความคาดหวังจากกลุ่มผู้ผลิตสุราชุมชนอย่างมาก

เห็ดตับเต่าฝนแรกขายดีมาก ชาวขอนแก่นแห่ซื้อไปปรุงอาหาร

ขอนแก่นเห็ดตับเต่าฝนแรกขายดีมาก นักเปิบอาหารประจำถิ่นแห่ซื้อคึกคัก พบส่วนใหญ่นำไปแกงใส่ผักติ้ว หรือแกงใส่ใบมะขาม แซบอีหลี

ตร.ขอนแก่น คุมเข้มห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด

ตร.ขอนแก่น คุมเข้มห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด 6 โมงเย็นวันนี้ ถึง 6 โมงเย็นวันพรุ่งนี้ ตรวจเข้มร้านอาหาร-ร้านค้า พบผิดฟันไม่เลี้ยง

กกต.ขอนแก่น สั่งทำลายทันที บัตรที่เหลือจากเลือกตั้งล่วงหน้า

เลือกตั้งล่วงหน้าขอนแก่นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย "วัชระ"ย้ำชัดบัตรสำรองหรือบัตรที่เหลือจากการเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้สั่งทำลายทันที

ชาวบ้านบุกร้อง กกต. พบผู้สมัครพรรคดังแจกเงินโจ๋งครึ่ม

ชาวบ้านบุกร้อง กกต.หลังผู้สมัครพรรคดังแจกเงินโจ๋งครึ่ม นำคลิปและพยานส่งมอบชุดสอบสวน พร้อมแจ้งความเอาผิด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดด่วนเพราะหลักฐานชัดเจนจริง