ระดมอากาศยานร่วมดับไฟป่าภาคเหนือ

ศูนย์ฯ หมอกควันกองทัพภาคที่ 3 ระดมอากาศยานช่วยดับไฟป่าภาคเหนือ ด้านฝนหลวงก็บินช่วยทุกวัน

30 มี.ค.2566 - ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ภาค 3 บูรณาการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน ภาคเหนือในระยะนี้ต่อเนื่อง

โดย พล.ต.วีรวัฒน์ วิวัฒน์วานิช รองผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาค 3 เปิดเผยว่า ศอ.ปกป.ภาค 3 ได้จัดอากาศยานชนิดต่างๆทั้ง เครื่องบิน DA-42 กองทัพอากาศ ใช้ในการตรวจจับความร้อน , เครื่องบิน BT-67 กองทัพอากาศ ใช้ในการทิ้งน้ำสร้างแนวกันไฟ , เฮลิคอปเตอร์ MI-17 กองทัพบก , เฮลิคอปเตอร์ KA-32 กรม ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเฮลิคอปเตอร์ BELL 407 กรมฝนหลวงและการบินเกษตร พร้อมกระเช้าตัดน้ำขนาดใหญ่ จะใช้ในการทิ้งน้ำดับไฟป่าในพื้นที่ป่าภูเขาสูง และเพื่อให้เห็นขีดความสามารถและสมรรถนะของอากาศยานแต่ละชนิด ในการปฏิบัติภารกิจเพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในภาคเหนือ ณ ฝูงบิน 411 กองบิน 41 จ.เชียงใหม่

ในการนี้ เครื่องบิน DA-42 ได้ทำการขึ้นบินสำรวจค้นหาจุดความร้อน พบการเกิดจุดไฟป่าในพื้นที่ป่าภูเขาสูง บริเวณ อ.แม่แตง และ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ จึงได้จัดส่ง เฮลิคอปเตอร์ KA-32 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าที่กำลังขยายลุกลามเป็นวงกว้าง ซึ่งให้แหล่งน้ำ จากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลปฎิบัติการทิ้งน้ำ จำนวน 6 รอบปริมาณน้ำ 18,000 ลิตร สามารถควบคุมให้ไฟป่าไม่ขยายเป็นวงกว้างได้ โดยจากภาพที่เห็นก็พบไฟไหม้พื้นที่ป่าเขาสูงเป็นจุดๆกระจายหลายพื้นที่

ด้านศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ ชุดปฏิบัติการยังระดมบินเพื่อทำฝนเทียมทุกวัน ซึ่งวันนี้ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.เชียงใหม่ ขึ้นบินปฏิบัติการเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่า ช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรโดยใช้เครื่องบินเกษตร ชนิด CASA จำนวน 2 ลำในเวลา 09:30 น. บริเวณพื้นที่เป้าหมายหลัก พื้นที่ป่าไม้ และพื้นที่การเกษตร จ.เชียงราย พื้นที่ป่าไม้ จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน และตาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลชันสูตรสาเหตุการตาย 'หลินฮุ่ย' เนื้องอกในหลอดเลือดโพรงจมูก

สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับที่ 2 คำอธิบายจากคณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนและฝ่ายไทย เรื่องสาเหตุการเสียชีวิตของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่ 15:00 น เป็นต้นไป

'พ่อค้าขายบ้าน' ปลุกประชาชนต้องเทใจให้ฝ่ายประชาธิปไตย!

'เศรษฐา' ย้ำเลือกตั้งครั้งนี้สำคัญประชาชนชนต้องเทใจให้ฝ่าย ปชต.ชนะ ชี้เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ 3 คน เป็นกลยุทธ์ของเพื่อไทย เหตุระแวงโดนเตะตัดขาด้วยอุบัติเหตุการเมือง เชื่อปราศรัยใหญ่ 12 พ.ค. ดึงใจคนได้

เปิดคิวเดินสายหาเสียง 'บิ๊กตู่' จ่อนอนค้างคืนครั้งแรกที่หาดใหญ่!

เปิดคิว 'บิ๊กตู่' หาเสียงแน่น ขึ้นเหนือล่องใต้ จ่อนอนค้างคืนเป็นครั้งแรก ที่หาดใหญ่ประเดิมแอ่วเหนือ เดินตลาดเชียงใหม่พรุ่งนี้

3วันอันตราย สังเวยอีก 49 ราย นครศรีธรรมราช แชมป์ อุบัติเหตุ

3วันอันตราย เกิดอุบัติเหตุ 437 ครั้ง เสียชีวิตอีก 49 ราย นครศรีธรรมราช แชมป์ อุบัติเหตุ ศปถ. กำชับจังหวัดเพิ่มความเข้มข้นจุดตรวจ - จุดสกัดในพื้นที่ กวดขันรถจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย - รถกระบะเล่นน้ำ

7 วันอันตรายสงกรานต์ดุ! วันแรกดับแล้ว 27 ราย

ประเดิม 7 วันอันตรายสงกรานต์วันแรกดุ เกิดอุบัติเหตุ 278 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 287 คน เสียชีวิต 27 ราย อธิบดี ปภ.เชื่อวันนี้การจราจรหนาแน่นคนเริ่มแห่กลับ

'แรมโบ้' แฉมือป่วน 'ลุงตู่' ที่ราชบุรีรับงานมาเพราะเคยเดินหาเสียงร่วมกับธนาธร!

'แรมโบ้' แฉคนป่วน 'บิ๊กตู่' ที่บ้านโป่ง เชื่อมโยง 'ธนาธร' และพรรคที่เห็นต่าง ยันเคยเดินหาเสียงด้วยกัน ไม่กังวล นายกฯลงพื้นที่อื่น เชื่อไม่เกิดเหตุซ้ำรอย