ปปช.นครราชสีมา จ่อฟัน 2 เทศบาล-นายก อบต. ส่อทุจริตจัดซื้อเครื่องเล่นเด็ก

โคราช ปปช.เมืองย่าโมจ่อฟันชี้มูลความผิด 3 อปท.ในโคราช ส่อโกงซื้อเครื่องเล่นเด็กแพงกินจริง ระบุมีข้อมูลชัดฮั้วประมูลกับบริษัทเอกชนโดยไม่อ้างอิงราคาย้อนหลัง 2 ปี

31 มี.ค.2566 - ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดนครราชสีมา (ปปช.จ.นม.) อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้แถลงข่าวผลการดำเนินงานของสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ในรอบปี 2565 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา

โดยในด้านการปราบปรามการทุจริต ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้ชี้มูลความผิดทางกฎหมายอาญา 6 คดี ประกอบไปด้วย คดีที่ 1-3 กรณีนายอำพร มณีกรรณ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กลาง อ.เมืองนครราชสีมา กรณีทุจริตโครงการโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ไฟฟ้าและวิทยุหอกระจ่ายข่าวปี 2558 และปี 2560 รวมทั้งทุจริตโครงการจัดซื้อรถบรรทุกขยะมูลฝอยแบบอัดท้าย แพงเกินจริง รวม 3 คดี มูลค่ารวมกว่า 9.7 ล้านบาท

4.คดีนางสำรวย พยอมใหม่ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่ อ.เมือง กับพวก กลั่นแกล้งออกคำสั่งให้พนักงานเทศบาลฯ ไปศึกษาดูงานด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมที่ จ.นครนายก 2 วันโดยมิชอบ 5.คดีนายสุดใจ คำภิระ อดีตนายก อบต.โนนตูม อ.ชุมพวง กับพวกใช้งบ 5 แสนบาท ทำโครงการฝึกอบรม ส.อบต. ผู้นำชุมชน และกลุ่มอาชีพต่างๆ โดยมิชอบ 6.คดีนายบรรเจิด สอพิมาย อดีตนายก อบต.ในเมือง อ.พิมาย กับพวกมีส่วนได้ส่วนเสียในการจัดจ้างโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 13 ระหว่างปี 2558-2559 มูลค่ากว่า 5.8 ล้านบาท

นายปริญญา วิกุลศิริรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยอีกว่า ในส่วนเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องเล่น ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้มีร้องเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ทั้งหมด 3 แห่ง ที่ทาง ป.ป.ช.กำลังดำเนินการอยู่ ได้แก่ 1.เทศบาลตำบลโชคชัย ซึ่งสำนักงานตรวจสอบพิเศษภาค 4 แจ้งพฤติการณ์การกระทำที่เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายต่อหน่วยงานของรัฐ ระหว่างปี 2553-2558 แพงเกินจริง จำนวน 10 โครงการ มูลค่ากว่า 12.5 ล้านบาท

2.เทศบาลตำบลจอหอ กรณีถูกร้องเรียนพฤติการณ์กระทำที่เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายต่อหน่วยงานของรัฐ เมื่อปี 2555 แพงเกินจริง จำนวน 79 รายการ เป็นเงินมูลค่ากว่า 4.4 ล้านบาท

และ 3.กรณีร้องเรียนอดีตนายก อบต.สีคิ้ว มีพฤติการณ์กระทำที่เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายต่อหน่วยงานของรัฐ เมื่อปี 2556-2557 แพงเกินจริง จำนวน 28 รายการ มูลค่า 1.7 ล้านบาท

ซึ่งทั้ง 3 คดีนี้ พบว่ามีกลุ่มบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ถูกกล่าวหา กำหนดราคาแพงเกินจริงโดยไม่มีการอ้างอิงข้อมูลราคาย้อนหลัง 2 ปี เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่กัน ซึ่งขณะนี้ทาง ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้มีการรวบรวมข้อมูลและหลักฐานครบทั้งหมดแล้ว โดยอยู่ระหว่างดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง เพื่อเสนอให้ ป.ป.ช.ส่วนกลางชี้มูลความผิดทางกฎหมายอาญาต่อไป

นอกจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา ยังพบข้อมูลว่า ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา มีการจัดซื้อจัดจ้างเครื่องเล่นในลักษณะดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2553 และเป็นคู่สัญญาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ จำนวน 11 หน่วยงาน 13 สัญญาจ้าง ในส่วนประเด็นนี้ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครราชสีมา พร้อมที่จะลงตรวจสอบว่าการจัดซื้อเครื่องเล่นดังกล่าว เป็นไปตามขั้นตอน ระเบียบ กฎหมาย รวมถึงราคาของเครื่องเล่นว่ามีราคาสูงเกินจริงหรือไม่อย่างไร โดยคาดว่าจะดำเนินการตรวจสอบเครื่องเล่นทั้งหมดได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! ขุดค้นพบ 'ทับหลัง-ศิวลึงค์' สภาพสมบูรณ์ ศิลปะเขมรแบบปาปวน-นครวัด ที่บ้านบุใหญ่โคราช

โครงการขุดแต่งโบราณสถานปราสาทบ้านบุใหญ่ ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ของ สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา โดยหจก.ปุราณรักษ์ รับเหมาขุดพบ ที่ปราสาทบ้านบุใหญ่ 1.ศิวลึงค์ (สมบูรณ์มาก) และ 2.ทับหลัง (สมบูรณ์มาก)

ส.ว. โหวตคว่ำ 'สถาพร วิสาพรหม' ชวดนั่งกรรมการ ป.ป.ช.

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม มีพิจารณาให้ความเห็นชอบ นายสถาพร วิสาพรหม รองประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนาญพิเศษ เป็นบุคคลผู้ได้รับ

เอาแล้ว! 'เสี่ยแป้งมัน' บ้านใหญ่โคราช ทุบโต๊ะจองเก้าอี้ รมว. 2 คน

บ้านใหญ่เพื่อไทยเมืองย่าโม ประกาศ”ต้องได้ 2 รัฐมนตรีว่าการ” โว ส.ส.ทุกคนจะเป็นทีมงานเปรียบเสมือนที่ จ.สุพรรณบุรี หรือ จ.บุรีรัมย์ แต่วันนี้ทำได้มากกว่า 2 จังหวัดนี้ เกทับได้ ส.ส.เขต 12 คน-บัญชีรายชื่อ 2 คน รวมเป็น 14 คน และก็ยังมีที่อื่นผสมมาอีกรวมแล้วเกือบ 20 คน

พระถูกหวยรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน เผยอธิษฐานขอพระประธานในโบสถ์ให้มีเงินทำนุบำรุงวัด

พระอาจารย์ประภาส อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นพระลูกวัดหนองบัว ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 หมายเลข 132903 จำนวน 1 ใบ รับรางวัลจำนวน 6 ล้านบาท