สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่อนแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ชี้แจงภาพ 'หลินฮุ่ย' เลือดกำเดาไหล

20 เม.ย.2566 - หลังจากแพนด้าหลินฮุ่ยเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา ล่าสุด วันนี้เพจเฟซบุ๊กสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 ชี้แจงกรณีการแชร์ภาพหมีแพนด้ามีเลือดกำเดาไหล โดยอ้างว่าเป็นภาพการตายของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ที่ขาดการดูแลเอาใจใส่นั้น

สวนสัตว์เชียงใหม่ ขอแจ้งว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพของชาวต่างชาติคนหนึ่ง เข้ามาไลฟ์สดในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ขณะที่หลินฮุ่ยหลับ ส่วนรอยเลือดที่เห็นเป็นเลือดกำเดาที่ไหลออกไปช่วงพี่เลี้ยงกำลังเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อนำเข้าคอกกัก เพื่อรักษา (ตามที่แถลงข่าวไปแล้วนั้น)

ภาพนี้เป็นภาพหมีแพนด้าหลินฮุ่ยหลับในส่วนจัดแสดง ยังมีชีวิตอยู่ในการสังเกตการณ์ของสัตวแพทย์ และทีมพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันเดียวคือ 18 เม.ย. มิได้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายวันก่อนหน้านั้น

ขณะนี้มีภาพและข้อความต่างๆที่บิดเบือนจากความเป็นจริงไปแชร์ในสื่อออนไลน์จำนวนมาก ทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้รับความเสียหาย

สวนสัตว์เชียงใหม่ ขอยืนยันว่า ปฏิบัติตามมาตรฐานการเลี้ยงและดูแล ตลอดจนถึงให้การรักษาอย่างเต็มกำลังความสามารถ ทั้งไทยและฝ่ายจีน การสูญเสียหมีแพนด้า หลินฮุ่ย เป็นการจากไปที่ยิ่งใหญ่ ของพวกเราชาวสวนสัตว์เชียงใหม่ทุกคน ที่ให้ความรักและผูกพันมา 20 ปีที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"พล.ต.อ.พัชรวาท" ชวนคนไทยเที่ยว "สวนสัตว์เชียงใหม่" แลนด์มาร์ก "แหล่งเรียนรู้ อนุรักษ์ วิจัย สัตว์ป่า" เปิดรับฤดูหนาว

พล.ต.อ.พัชรวาท" ตั้งเป้าปีหน้า "สวนสัตว์เชียงใหม่" ปั๊มเม็ดเงินเกือบ 100 ล้านบาท หลังเพิ่มสัตว์นานาชนิดดึงดูดนักท่องเที่ยว-มีกิจกรรมหลากหลาย พร้อมชวนคนไทย หนาวนี้ปักหมุดเที่ยวจุดแลนด์มาร์ก "แหล่งเรียนรู้ อนุรักษ์ วิจัย สัตว์ป่า" เชิญชวนสักการะ "พระนวพุทธมหาบารมี"

'เศรษฐา' ไหว้พระวัดพระสิงห์ฯ เจ้าอาวาสเผยทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ก็เคยมา พร้อมให้พรนายกฯ

นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง​ เดินทางมายังเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี​ โดยเมื่อนายก​รัฐมนตรี​และคณะเดินทางมาถึงได้แวะเล่นกับเมียแคท​ สัตว์ที่จัดแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชม จากนั้นนายกฯได้รับชมการแสดงระบำน้ำพุที่ลานกิจกรรมด้านหน้า​

เปิดผลชันสูตรสาเหตุการตาย 'หลินฮุ่ย' เนื้องอกในหลอดเลือดโพรงจมูก

สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับที่ 2 คำอธิบายจากคณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนและฝ่ายไทย เรื่องสาเหตุการเสียชีวิตของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่ 15:00 น เป็นต้นไป

เศร้า! สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงยิบปิดตำนานแพนด้า 'หลินฮุ่ย' พบเลือดกำเดาไหลก่อนตาย

ทีมผู้บริหารองค์การสวนสัตว์ฯ-สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าวเศร้าแพนด้า "หลินฮุ่ย" ตาย สิ้นสุดตำนานแพนด้าในไทย ภาพนักท่องเที่ยวฟ้องชัดกำเดาไหลระหว่างอยู่ในส่วนจัดแสดง เร่งหาสาเหตุการตายยืนยันอีกครั้ง

'แพนด้าแดง' แทงกั๊ก! 'ฝรั่งเศส-อาร์เจนฯ' ใครซิวแชมป์

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรมทายผลนัดชิงฟุตบอลโลก 2022 (ฟีฟ่าเวิลด์คัพกาตาร์ 2022) ที่จะมีขึ้นคืนวันอาทิตย์นี้ระหว่างทีมชาติฝรั่งเศส แชมป์เก่ากับอาร์เจนตินา อดีตแชมป์ 2 สมัยเท่ากัน โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน