เมืองกาญจน์จับแล้ว 2 หนุ่ม ถ่ายรูปบัตรเลือกตั้ง  อ้างไว้เป็นที่ระลึก

เมืองกาญจน์  จับ 2 ราย ถ่ายรูปบัตรเลือกตั้ง อ้างถ่ายไว้เป็นที่ระลึกว่ามาเลือกตั้ง อีกรายระบุไว้ประกอบการสอนเด็กนักเรียน

7 พ.ค.2566 – บรรยากาศการจัดการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่เวลา 08.00 น. โดย กกต.จังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดการเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่ อาคารศูนย์บริการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หมู่ 12 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

ต่อมา เวลา 11.30 น. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 9 ในอาคารศูนย์บริการท่องเที่ยวฯ ที่เป็นที่ตั้งของหน่วยเลือกตั้งนอกเขตภาคตะวันออก  ได้เกิดปัญหา เมื่อ นางณัฐนันท์ ทิพย์พินิจ ประธานกรรมการหน่วยเลือกตั้งที่ 9 กาญจนบุรี และ นายอนุสรณ์ สง่าแสง ผู้อำนวยการประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 กาญจนบุรี  สังเกตการมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งของผู้มาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขต คนหนึ่ง คือ นายเจษฎา พร้อมศรี อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 905/36 หมู่ 1 บ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เป็นทหารพราน มีอาการเป็นพิรุธ ซึ่งน่าจะมีพฤติการณ์น่าสงสัยว่า นายเจษฎาน่าจะมีการใช้โทรศัพท์มือถือแอบถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งในคูหาเลือกตั้ง หลังจากที่นายเจษฎากาบัตรลงคะแนนแล้ว และทำการหย่อนบัตรลงหีบบัตรแล้ว

ต่อจากนั้น เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งจึงเข้าทำการสอบถามและขอดูโทรศัพท์มือถือ พบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งโดยการใช้โทรศัพท์ถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งจริง กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 9 จึงแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้ง ประสาน ร.ต.ท.อนุรักษ์ เสงี่ยมวงษ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรีให้มาสอบสวนเหตุการณ์กระทำผิดที่เกิดขึ้น

ต่อมา ตำรวจสายตรวจสภ.เมืองกาญจนบุรีได้มารับตัวนายเจษฎา นำไปที่สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อนำตัวนายเจษฎาสอบสวนส่วนตัวต่อ ร.ต.ท.อนุรักษ์เพื่อทำการสอบสวนดำเนินคดีว่ากระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งที่ให้ลงโดยวิธีลับ ห้ามนำความลับในการลงไปเปิดเผย ที่ สภ.เมืองกาญจนบุรีตามกฎหมายเลือกตั้งต่อไป

จากการสอบถามเบื้องต้น นายเจษฎายอมรับว่า ถ่ายรูปไว้จริง ตนเองเพิ่งเคยมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส.เป็นครั้งแรก เลยอยากถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกเท่านั้นว่าได้เคยมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในครั้งนี้ ไม่มีเจตนาทุจริตในการเลือกตั้งแต่อย่างใด

ต่อมา เวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต หน่วยที่ 7 ในอาคารศูนย์ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้สังเกตเห็น นายสมหวัง หวงประสาทพร อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่31 ม.3 ต.ศรีวิลัย อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ครูโรงเรียนเทพมงคลรังษีทำการถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งของตนเอง โดยถ่ายตอนที่ยังไม่ได้กาเลือกผู้สมัครหมายเลขใด เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบโทรศัพท์มือถือพบมีภาพถ่ายบัตรเลือกตั้ง ภาพบันทึกไว้ในโทรศัพท์  

ต่อจากนั้น เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต หน่วยที่ 7 จึงประสานตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งทำการจับกุมนำส่ง ร.ต.ท.อนุรักษ์ เสงี่ยมวงษ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองกาญจนบุรีให้มาสอบสวนดำเนินคดี ในข้อหาว่าใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ตนเองได้ทำการเลือกตั้งแล้ว ต่อไป

สอบสวนเบื้องต้น ให้การว่าอยากถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึก และจะนำภาพไปใช้ประกอบการสอนเด็กนักเรียนเท่านั้น ไม่มีเจตนาทุจริตการเลือกตั้ง 

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาทั้งสองรายได้แจ้งกับพนักงานสอบสวนว่า ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพเพื่อทำข่าวใดๆทั้งสิ้น.    

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอีเอส เตือนซื้อขายบุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมายโทษหนักลุยปิด 76 เว็บ

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปิดกั้นเว็บไซต์ที่จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์ ไปแล้ว 76 URL

'พิธา' สะดุ้ง 'ผู้ช่วยกรณ์' ชี้กฎหมายเลือกตั้งเขียนไว้โหดมาก 'หัวหน้าพรรค' อาจโดนคดีจำคุกถึง 5 ปี

'ผู้ช่วยกรณ์' เล่าตอนที่่'กรณ์'เป็นหัวหน้าพรรคต้องแบบความรับผิดชอบตรวจคุณสมบัติผู้สมัคร มีคนอยากลงสมัครหลายคนไม่ผ่านเกณฑ์คัดสรร ชี้กฎหมายเลือกตั้งเขียนไว้โหดมาก 'หัวหน้าพรรค' อาจโดนคดีได้โดยไม่ต้องมีใครแกล้ง จำคุกถึง 5 ปี

เตือนทำงานนวดที่จีนผิดกฎหมาย โดนจับปรับหนัก-กักขัง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขอย้ำเตือนสร้างการรับรู้ให้ประชาชนต่อกรณีที่ยังมีผู้หลงผิดไปทำงานนวดที่จีน

วอนเร่งเทงบประมาณ สร้างรั้วกั้นช้างป่าสลักพระสกัดบุกพื้นที่ชาวบ้าน

เจ้าหน้าที่วอนเร่งหนุนงบประมาณ สร้างรั้วกั้นช้างป่าสลักพระ บุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน ขณะที่ชาวโซเชียลชื่นชม ชาวบ้านเมืองกาญจนบุรี ไม่ทำร้ายช้างป่าหลังบุกเข้ามาในบ้าน

ฉลุย! 330 ว่าที่ ส.ส. ไม่มีเรื่องร้องเรียน กกต. รอชงครบ 95% จะประกาศรับรอง

ที่ประชุมคณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติรับทราบรายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นผู้ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ไม่มีเรื่องร้องเรียนและเชื่อได้ว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม