ตะลึง! 'บิ๊กมีน' ควายงาม คนขอซื้อ 10 ล้านยังไม่ขาย ได้เงินก็ใช้หมด เลี้ยงขยายพันธุ์ดีกว่า

11 พ.ค.2566 - ที่วัดหลุ่งประดู่ หมู่ 1 ตำบลหลุ่งประดู่ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมกันเปิดกิจกรรม Kick off โครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข ระดับปฏิบัติการเชิงพื้นที่ การจัดงานมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบและแนวคิดของ 5 ส ซึ่งประกอบไปด้วย สะสาง สะดวก สะอาด สร้างมาตรฐาน และสร้างวินัยลงสู่บริบทของวัดและชุมชน ส่งเสริมให้วัดเป็นพื้นที่ต้นแบบของการพัฒนาพื้นที่ทางกายภาพ พื้นที่การเรียนรู้ พื้นที่ทางจิตใจและปัญญา เป็นศูนย์กลางพัฒนา องค์ความรู้ในการพัฒนาวัดและชุมชน รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนในสังคมไทย ตื่นตัวเรื่องการช่วยเหลือสังคม การมีจิตอาสา ความรับผิดชอบต่อสังคมเพื่อทำให้เกิดสังคมสุขภาวะและความยั่งยืน

โดยภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดฯ ได้มีการมอบเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวให้กับกำนัน ผู้่ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ เพื่อสนับสนุนและต่อยอดกองทุนเมล็ดพันธุ์ผักประจำชุมชน จากนั้นประธานพร้อมด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนร่วมกัน ทำความสะอาดบริเวณวัด ปลูกผักสวนครัวและพืชสมุนไพรไทย เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร พร้อมทั้งทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน เพื่อเป็นต้นแบบประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ความเข้าใจ สร้างความตระหนักและความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในการคัดแยกขยะเศษอาหารหรือขยะเปียกในครัวเรือน

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมายังได้ให้ความสนใจชมและถ่ายรูป ควายงาม ที่มีค่าตัวสูงถึง 10 ล้านบาท ชื่อบิ๊กมีน อายุ 4 ปี เพศผู้ สูง 175 ซม. น้ำหนัก 1,400 กิโลกรัม สายพันธุ์อุทัยร้อย

โดยนางกุสุมาวดี ย่องมณี อายุ 61 ปี ข้าราชการครูเกษียณ ชาว ต.หลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า เจ้าบิ๊กมีน ควายงามตัวนี้ตนเองเลี้ยงมาตั้งแต่อายุ 10 เดือน ขณะนั้นซื้อมาในราคา 2.5 แสนบาท ซึ่งปัจจุบันมีนักธุรกิจ2ราย มาขอเสนอซื้อในราคา10ล้านบาท แต่ตนเองและครอบครัวได้ปฏิเสธที่จะขายเนื่องจากมีความผูกพัน กับเจ้าบิ๊กมีน เป็นอย่างมาก และเปรียบเสมือนเป็นบุคคลภายในครอบครัว หากขายควายตัวนี้ไป เงินที่ได้มาก็ใช้หมด แต่จะหาควายที่สวยงามแบบนี้คงหายากและคงไม่มีอีกแล้ว จึงตัดสินใจไม่ขาย ถึงแม้มีคนมาเสนอราคามากกว่านี้ก็ตาม ซึ่งลูกๆบอกว่าห้ามขายโดยเด็ดขาดและต้องการมาสืบทอดกิจการเลี้ยงควายตัวนี้ต่อไป เพราะเจ้าบิ๊กมีนสามารถหารายได้เข้าครอบครัวได้จากการขายน้ำเชื้อ หลอดละ 500 บาท และการผสมพันธุ์ครั้งละ 5,000 บาท ซึ่งจะมีเกษตรกรผู้เลี้ยงควายมาขอซื้อน้ำเชื้อและนำความตัวเมียมาผสมพันธุ์กับเจ้าบิ๊กมีนทุกวัน ส่วนการเลี้ยงดูก็แสนง่าย ให้อาหารเช้า-เย็น มื้อและ 1-2 กิโลกรัม เป็นหญ้าและหัวอาหารบ้าง ส่วนอาหารเสริมจะเป็นกล้วยมื้อละ3หวี ไข่ไก่วันละ 9 ฟอง เพื่อบำรุงร่างกายและน้ำเชื้อ นางกุสุมาวดี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า 'แอน ประถมบันเทิงศิลป์' หมอลำดาวรุ่งเสียชีวิต

สุดอาลัย “แอน นภาพร” นักร้องหมอลำดาวรุ่ง วงประถมบันเทิงศิลป์ รถคว่ำเสียชีวิตที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ระหว่างเดินทางไปกับพี่สาวจะขึ้นร้องเพลงที่โคราช พี่สาวร่ำไห้เสียใจน้องสาวจากไปเร่งด่วน

สั่งทุกอำเภอเกาะติดภัยแล้ง หลังน้ำ 4 เขื่อนใหญ่ เหลือไม่ถึง 50%

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสมเกียรติ วิริยะกุล รอง ผวจ.นครราชสีมา นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการจังหวัด

ศาลจำคุก! 24 รุ่นพี่รับน้องโหด ครอบครัวผู้เสียชีวิตจ่อฟ้องแพ่งอีก

ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุกรุ่นพี่ 24 ราย โดยจำเลยที่ 1-7 ศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 4 ปี 1 เดือน ปรับ 1,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 8 - 24 พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 1 เดือน

สุดอลังการ! 12 คุ้มวัด เคลื่อนขบวนแห่เทียนพรรษา หน้าย่าโมกลางเมืองโคราช

ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถ.ราชดำเนิน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา และถนนชุมพล เทศบาลนครนครราชสีมามีการจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2566 ชื่องาน “แสงเทียนแห่งศรัทธา แห่เทียนพรรษาเมืองโคราช” “ โดยขบวนเทียนพรรษาแต่ละอำเภอ

ปลุกไม่ขึ้น! 'ด้อมส้ม' นัดชุมนุมลานย่าโม ถึงเวลามากันหรอมแหรม ตำรวจยังเยอะกว่า

กรณีเพจเฟซบุ๊ก KoratMovement ซึ่งเป็นเพจของกลุ่มเยาวชนต่อต้านเผด็จการในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า 16.30 น. วันนี้ ลานย่าโม ร่วมออกมาแสดงจุดยืนปักหลักสู้ เคียงข้างประชาธิปไตย ไม่เอาเผด็จการ ไม่มีแกนนำ

ชาวด่านขุนทด พอใจ! ผู้ว่าฯโคราช เจรจาเหมืองแร่โปแตช ระงับกิจการชั่วคราว

คืบหน้าม็อบชาวบ้าน อ.ด่านขุนทดยึดศาลากลางต้องพบพ่อเมืองแก้ปัญหาผลกระทบจากเหมืองแร่โปรแตช สั่งการให้เหมืองแร่หยุดดำเนินการชั่วคราว เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในสัปดาห์หน้า ก่อนส่งให้กระทรวงอุตสาหกรรม แก้ไขปัญหาระยะยาว ทำให้ชาวบ้านพอใจยอมสลายตัวด้วยดี