'นครพนม' เร่งตรวจเชื้อโควิดนักศึกษากว่า 100 ชีวิต หลังคลัสเตอร์ร้านเหล้าเจอป่วยอีก 10 ราย

“นครพนม”เร่งตรวจเชื้อโควิดนักศึกษาวิทยาลัยดังกว่า 100 ชีวิต หลังคลัสเตอร์ร้านเหล้าเจอป่วยอีก 10 ราย เฝ้าระวังกว่า 300 คน

5 ธันวาคม 2564 ทีมตระหนักรู้สถานการณ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม รายงานเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิดประจำวัน ว่า พบผู้ป่วยยืนยันผล จำนวน 10 ราย ทั้งหมดล้วนติดเชื้อในพื้นที่เป็นคลัสเตอร์ร้านเหล้าแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่เขตเทศบาลเมืองนครพนม มีอายุระหว่าง 20-28 ปี แยกเป็นอำเภอเมืองฯ 9 รายและอำเภอท่าอุเทนอีก 1 ราย (ชาย 4 หญิง 6 คน) รวมยอดป่วยสะสม 5,129 ราย เสียชีวิต 28 รายเท่าเดิม

โดยผู้ป่วยคลัสเตอร์นี้ส่วนหนึ่งเป็นนักศึกษาปี 2 และ 3 ของวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผู้เป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ “Super spreader” (หมายถึงคนที่มีความสามารถในการแพร่โรคไปยังบุคคลอื่นๆจำนวนมาก โดยเฉลี่ยคนหนึ่งคนจะแพร่เชื้อไปยังคนอื่นๆ ได้อีก 2 คน) เป็นนักศึกษาหญิงฝึกงาน เข้าไปเที่ยวร้านเหล้าพร้อมกับเพื่อนนักศึกษา เมื่อวันที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีอาการกำเริบเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ตรวจ ATK เบื้องต้นด้วยตนเองมีผลเป็นบวก จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจยืนยันหาเชื้ออย่างละเอียดอีกครั้งพบว่าป่วยจริง อีกทั้งนักศึกษารายนี้ต้องสัมผัสเพื่อนนักษึกษาด้วยกันในวิทยาลัยอีกเป็นจำนวนมาก และวิทยาลัยแห่งนี้มีหอพักนอนรวมกันประมาณห้องละ 5 คน ใช้ห้องน้ำรวมกัน อาจทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดกระจายเป็นวงกว้าง ทีมปฏิบัติการจึงลงพื้นที่ตรวจคัดกรองนักศึกษากลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

นอกจากนี้มีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง ประกอบด้วยคนที่เกี่ยวข้องในร้านเหล้าประมาณ 40 คน บุคคลภายนอกราว 50 คน และเพื่อนนักศึกษาวิทยาลัย ประมาณการคร่าวๆว่าคลัสเตอร์ร้านเหล้านี้ มีกลุ่มเสี่ยงกว่า 300 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อกระจายไปบางหน่วยงานแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่มีท่าทีใดๆจากทางผู้เกี่ยวข้อง ที่จะสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนในพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทึ่ง! ตามไปดู 'นักล่าจักจั่น' เข้าป่าสอยเมนูเด็ดหายาก เสิร์ฟขึ้นโต๊ะจานละ 300 บาท

ในช่วงนี้ถึงแม้หลายพื้นที่จะได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ไม่สามารถทำการเกษตรนอกฤดูกาล เพื่อสร้างรายเสริมได้ แต่สำหรับชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่าฤดูแล้ง ถือว่าเป็นโอกาสทองของพวกเขา เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลหาจักจั่น

นครพนมร้อนฉ่า!  ทนายเพื่อชาวบ้าน ลงสนามล้างการเมืองเก่า

จับตานักการเมืองไฟแรง พรรคไทยสร้างไทย  ทนายความนักสู้เพื่อชาวบ้านไม่เป็นธรรม ลงสนามล้างการเมืองเก่า หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ประชาชน

'หมอปลา' ยอมแล้ว! นัดขอขมา 'พระเทพวรมุนี' ต่อหน้าสื่อ 46 สำนัก

จากกรณีนายอนันต์ชัย ไชยเดช แม่ทัพทนายกองทัพธรรม พร้อมนายเอื้อ มูลสิงห์ ทนายกองทัพธรรมจังหวัดนครพนม/ไวยาวัจกร วัดพระธาตุพนม รับมอบหมายจากพระเทพวรมนุนี

นครพนมเดือด! ไอ้โม่งตระเวนกรีดป้าย 'อุ๊งอิ๊ง' พังยับ

มือมืดป่วน! ตระเวนกรีดป้าย 'อุ๊งอิ๊ง' ถ่ายคู่กับว่าที่ผู้สมัครเพื่อไทยนับสิบป้าย วงจรปิดจับภาพ 2 ไอ้โม่ง ฉงนหน้าเทศบาลฯ ยกป้ายกลับมาติดคืน

นครพนมอ่วม! พบค่าฝุ่นพิษ PM 2.5 พุ่งขึ้นระดับวิกฤติ ริมโขงเผาป่าซ้ำหลายสิบไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์หมอกควันสภาวะอากาศเป็นพิษยังคงวิกฤต โดยจากการตรวจวัดคุณภาพอากาศของสำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครพนม (ทสจ.ฯ) พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

ยาบ้าทะลักริมโขง นรข.ยึด 1.4 ล้านเม็ด มูลค่า 70 ล้าน ปลายทางส่งทั่วภาคอีสาน

กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (บก.นรข.) จังหวัดนครพนม นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานแถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 1,456,000 เม็ด