ทุนจีนลามเข้าวัด! ผู้ว่าฯชลบุรี ตื่นสั่งห้ามทุกวัดให้เช่าพื้นที่ทำธุรกิจรับทัวร์จีนเช่าพระราคาแพง

7 ก.ค.2566 - นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นางหนึ่งฤทัย พูลลาภ ผู้อำนวยการ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชลบุรี หน่วยงานกระทรวงพาณิชย์ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี ตำรวจ และผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ร่วมคณะเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบวัด จำนวนกว่า 20 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ที่มีการตรวจพบว่า มีกลุ่มทุนจีนเข้ามาเช่าพื้นที่วัด เพื่อแสวงหาผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ อันส่งผลภาพลักษณ์เชิงลบต่อพระพุทธศาสนา

นายธวัชชัย ศรีทอง เผยว่า กรณี ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการจับกุมกลุ่มทุนจีน ที่ได้เข้ามาเช่าพื้นที่วัดในเขตพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อดำเนินธุรกิจในการรับทัวร์จีน เข้ามาท่องเที่ยว และจำหน่ายวัตถุมงคล ประกอบธุรกิจเชิงพาณิชย์ จนเกิดเป็นกระแสข่าว และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ตามสื่อต่างๆ ทางจังหวัดชลบุรี ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบติดตามผล จนทราบว่า ขณะนี้ มีวัดที่มีกลุ่มทุนจีนเข้ามาลงทุนในการประกอบธุรกิจเชิงพาณิชย์ จำนวนกว่า 20 แห่ง

โดยพฤติกรรมของกลุ่มทุนจีน ที่กระจายกันอยู่ตามวัดต่างๆ น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยจะมาขอเช่าพื้นที่วัดเสนอสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ให้กับทางวัด และขอใช้ห้อง หรือสร้างขึ้นให้ใหม่ เพื่อประกอบธุรกิจจำหน่ายวัตถุมงคล ให้กับกลุ่มลูกค้าทัวร์จีน ซึ่งมีราคาสูงอย่างมาก เมื่อตรวจสอบยังพบว่า วัตถุมงคลที่ออกวางจำหน่าย บางส่วนมีการสร้างขึ้นเอง และไม่ได้มีการปลุกเสกแต่อย่างใด

ล่าสุด ได้หารือร่วมกับ สำนักพุทธศาสนา และส่วนเกี่ยวข้อง โดยได้ข้อสรุป ห้ามไม่ให้ทุกวัดในจังหวัดชลบุรี ร่วมกับทุนจีน ในการประกอบธุรกิจเชิงพาณิชย์ เพราะวัดเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนา โดยเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ และติดตามผลอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ขึ้นอีก เพื่อให้วัดถือเป็นสถาบันหลักของชาติ ได้ดำรงคู่กับแผ่นดินไทยอย่างสง่างาม และเป็นที่น่าเลื่อมใส สืบไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ว!ธงฟ้าราคาประหยัด ลดค่าครองชีพชาวเชียงราย

เริ่มแล้ว งาน “ธงฟ้าราคาประหยัดจังหวัดเชียงราย” นำสินค้าส่งตรงจากโรงงานคุณภาพดีมาจำหน่ายให้พี่น้องชาวจังหวัดเชียงรายและใกล้เคียง ณ ตลาดล้านเมือง อ.เมือง จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 24-26 ตุลาคม 2566 จัดโดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

สนค.ขานรับนโยบายรัฐบาลหนุนใช้รถยนต์ไฟฟ้า

สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ ติดตามสถานการณ์นโยบายและมาตรการสำคัญที่สนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) ของประเทศสำคัญ พบว่ามียุทธศาสตร์และมาตรการสนับสนุนอย่างชัดเจน ทั้งด้านภาษีและความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้เพื่อสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับเป้าหมายการเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2065

‘ไอซ์ รัชนก’ ซัดนายกฯ ไม่กล้าปฎิรูป ตร.-ทหาร แต่มาวีน ขรก.ปราบส่วย-ทุนจีน

ตัวเองยังไม่กล้าหาญพอจะชนกับฝ่ายไหนเลยด้วยซ้ำ แล้วมาวีนใส่ระดับปฏิบัติการจะให้เค้าทำอะไร จับๆไปบางทีสาวไปเจอผู้บังคับบัญชาตัวเองแล้วให้ไปยังไงต่อ

นักข่าว-ตำรวจ บุกช่วยเหยื่อสาวลูก 3 เดือน ถูกแฟนซ้อมทุบตีน่วม

ผู้สื่อข่าวอำเภอสัตหีบ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก คุณยายวัย 87 ปี (ช่วยเบลอหน้า) พักอยู่พื้นที่หมู่ 6 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ให้ช่วยเหลือชีวิตหลานสาว คือ น.ส.โม (ขอสงวนชื่อสกุลจริง) อายุ 34 ปี และลูกสาววัยแรกเกิด 3 เดือน (ช่วยเบลอหน้า) ที่ออกจากบ้านไปอาศัยอยู่กับแฟนหนุ่ม

อีอีซียังเนื้อหอมทุนจีนปักหลักลงทุนในนิคมฯ โรจนะ หนองใหญ่ 1 หมื่นล้านผลิตมอเตอร์ไซค์อีวี

อีอีซียังเนื้อหอม ทุนจีนผลิตรถอีวีเลือกปักหลักลงทุนในนิคมฯโรจนะหนองใหญ่ เทงบ 1 หมื่นล้านบาท ผลิตมอเตอร์ไซด์อีวี 1.5 แสนคันต่อปี เริ่มนำร่องทำตลาด 3 จังหวัดอีอีซี