ฝนถล่มเชียงใหม่ น้ำท่วมถนนตัวเมืองหลายสาย เชิงดอยสุเทพอ่วม

เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมงเกิดน้ำท่วมขังในตัวเมืองเชียงใหม่และหลากเชิงดอยสุเทพ เหมือนเดิม บางจุดรถเล็กผ่านไม่ได้ บ้านเรือนและร้านค้า ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ได้รับผลกระทบนับ 100 หลัง เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำต่อเนื่อง จังหวัดแจ้งเตือนทุกพื้นที่เสี่ยงระวังภัย

2 ก.ย.2566 - หลังฝนตกหนักตั้งแต่กลางดึกคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าและขณะนี้บางช่วงก็ลงมาเป็นระยะ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในเขตตัวเมืองเชียงใหม่หลายจุด ส่วนบริเวณเชิงดอยสุเทพน้ำไหลหลากมาตามลำห้วย ลงคลองชลประทาน ระบายน้ำลำคูไหวและคลองแม่ข่า รวมทั้งระบายลงท่อระบายแต่ก็มีน้ำระบายไม่ทัน ทำให้มีน้ำท่วมขังหลายจุดมีระดับน้ำที่สูงเกือบ 1 เมตรเช่น ถนนสุริยวงศ์ ถนนนันทาราม ซอย 5 ถนนชุมชนระแกง ชุมชนฟ้าใหม่ กาดก้อม ถนนหน้าวิทยาลัยนาฎศิลป์ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ซึ่งเป็นจุดต่ำและมีน้ำท่วมขังประจำ

บางจุดน้ำสูงกว่า 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านต้องใช้เรือในการขนย้ายทรัพย์สิน โดยเฉพาะบริเวณถนนสุริยวงษ์ และถนนนันทารามซอย 5 รถแทบสัญจรไม่ได้ระยะทางยาวกว่า 200 – 300 เมตร เพราะระดับน้ำสูง 50 เซนติเมตร ถึงเกือบ 1 เมตร ร้านค้าร้านอาหาร ย่านกาดก้อม กาดประตูเชียงใหม่ บางจุดจมอยู่ใต้น้ำ ระดับน้ำสูง 20 – 30 เซนติเมตร

บางแห่งต้องปิดให้บริการหรือต้องยืนแช่น้ำขายของแม้เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำแต่ก็มีอุปสรรคหลายอย่างช่วงนี้ในเขตตัวเมืองเทศบาลนครเชียงใหม่มีการก่อสร้างนำสายไฟลงใต้ดินของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทำให้เกิดอุปสรรคในการระบายด้วย ซึ่งหลังจากฝนหยุดน้ำก็เริ่มแห้งเข้าสู่ภาวะปกติ เจ้าหน้าที่เทศบาลและประชาชนก็ช่วยกันทำความสะอาด ซึ่งทางจังหวัดได้แจ้งเตือนทุกพื้นที่ให้เฝ้าระวังจุดเสี่ยงเนื่องจากขณะนี้ยังมีกลุ่มฝนปกคลุมพื้นที่เสี่ยงภัยต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน

อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผล 'กลาง-ตะวันออก-ใต้-กทม.' มีฝนหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน กทม.-ภาคกลาง รับมือฝนตกหนักวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง 

อุตุฯ เตือน ฝนตกหนัก กทม.-ตะวันออก-ใต้ล่าง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย กทม. ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 38 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน