ชาวบ้านแจ้งจับจนท.เทศบาล ยักยอกเงินออมไปใช้ส่วนตัว กองทุนไม่มีเงินจ่ายสมาชิก

สท. ชาวบ้าน -ผู้สูงอายุที่เป็นสมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลตำบลโนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ และทายาท รวมตัวบุกโรงพักแจ้งความเอาผิด จนท.เทศบาลยักยอกเงินออมวันละบาท ทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่ารักษากรณีเจ็บป่วย และเงินสงเคราะห์ศพให้กับสมาชิกที่เสียชีวิต ประธานฯ เผย จนท.ยักยอกเงินจริง

14 ก.ย.2566 - สมาชิกสภาเทศบาล (สท.) ตำบลโนนสุวรรณ รวมถึงชาวบ้าน และผู้สูงอายุ ที่เป็นสมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลตำบลโนนสุวรรณ อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ รวมถึงทายาทของสมาชิกฯ ได้พากันเดินทางไปแจ้งความที่ สภ.โนนสุวรรณ ให้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่เทศบาลที่ทำหน้าที่เป็นเลขานุการกองทุนฯ หลังยักยอกเงินออมวันละบาทไปใช้จ่ายส่วนตัว จนทำให้กองทุนฯ ไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาให้กับสมาชิกที่เจ็บป่วย และจ่ายค่าสงเคราะห์ศพให้กับสมาชิกที่เสียชีวิตหลายราย ซึ่งตามเงื่อนไขกองทุนฯ หากสมาชิกที่เจ็บป่วยจะได้ค่ารักษาวันละ 100 บาท ส่วนสมาชิกที่เสียชีวิตจะได้ค่าสงเคราะห์ศพๆ ละ 15,000 บาท ซึ่งจากข้อมูลทราบว่าในกองทุนมีเงินรวมสะสมกว่า 800,000 บาท แต่ จนท.คนดังกล่าวยอมรับว่าได้เอาเงินไปใช้ส่วนตัวแค่ 300,000 บาท แต่ทำไมทางกองทุนบอกว่าไม่มีเงินเหลือและไม่สามารถจ่ายให้สมาชิกฯ ได้ จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเงินหายไปไหน และหากมีการยักยอกจริงก็ให้ดำเนินการคดีตามกฎหมาย และหากเป็นไปได้ก็อยากให้นำเงินมาจ่ายคืนสมาชิกฯ ด้วย

นางละออง คำพิมูล อายุ 56 ปี ชาวบ้าน บอกว่า ตั้งแต่ปี 2555 ที่ก่อตั้งกองทุนมีชาวบ้านที่เป็นสมาชิกกว่า 1,000 ราย แต่พอระยะหลังเริ่มมีปัญหาเวลาสมาชิกเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตกลับไม่ได้รับเงินตามเงื่อนไข สมาชิกหลายคนจึงถอนตัวแม้ว่าจะไม่ได้เงินที่ออมไปก่อนหน้านี้คืนก็ตาม เพราะไม่มีความเชื่อมั่นในกองทุนฯ ปัจจุบันจึงเหลือสมาชิกอยู่ประมาณ 300 คน กระทั่งล่าสุดทราบว่ามี จนท.เทศบาลยักยอกเงินไปทำให้ไม่มีเงินจ่ายสมาชิกที่เจ็บป่วยและตาย ก็ได้รับความเดือดร้อน เพราะต่างหวังว่าจะเมื่อออมเงินแล้วจะได้รับสวัสดิการตามเงื่อนไขกองทุน

นางลำดวน ธรรมนาม อายุ 54 ปี ทายาทสมาชิก บอกว่า ในครอบครัวของตนเองเป็นสมาชิกกองทุนดังกล่าว 3 คน คือ พ่อ พี่สาว และสามี ตอนพ่อเสียชีวิตก็ได้เงินสงเคราะห์ศพจริง 15,000 บาท แต่พอสามีเสียชีวิตกลับไม่ได้เงินไปทวงถามทางกรรมการฯ ก็บอกว่าไม่มีเงินผลัดไปเรื่อย ทำให้เดือดร้อนเพราะส่งเงินออมมาตลอดไม่เคยขาด เมื่อทราบว่ามี จนท.ยักยอกเงิน จึงได้พากันมาแจ้งความ

ด้านนายธนกฤษ บึงไกร อายุ 53 ปี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลโนนสุวรรณ ระบุว่า โครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการที่ดีชาวบ้านที่เป็นสมาชิกฯ จะได้มีสวัสดิการเวลาเจ็บป่วย และมีเงินค่าจัดการศพกรณีเสียชีวิต เพราะนอกจากชาวบ้านจะมีเงินออมวันละบาทเข้ากองทุนแล้ว ยังมีเงินสนับสนุนจากภาครัฐ และเงินสมทบจากทางเทศบาลอีก ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีปัญหาอะไร กระทั่งมี จนท.ยักยอกเงินกองทุนไปใช้ส่วนตัวจนทำให้เกิดปัญหาไม่มีเงินสวัสดิการจ่ายสมาชิกที่ป่วยและตายได้ตามเงื่อนไข จึงอยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้น หากมีการยักยอกเงินจริงก็ให้ดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการ และนำเงินมาจ่ายให้กับสมาชิกที่เดือดร้อน หากหากไม่สามารถดำเนินการการต่อได้ ก็ควรจะนำเงินมาคืนให้สมาชิกที่จ่ายเงินออมไปแล้ว

ด้านนางพวงพยอม บุญที ประธานกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลตำบลโนนสุวรรณ บอกว่า กองทุนดังกล่าวตั้งมาตั้งแต่ปี 2555 ก็จะมีเงินสนับสนุนจากภาครัฐ เงินสมทบเพิ่มเติมจากเทศบาล และเงินออมของชาวบ้านที่เป็นสมาชิกวันละ 1 บาท ก็เพื่อช่วยเหลือให้ชาวบ้านมีสวัสดิการตอนที่เจ็บป่วยและเสียชีวิต ที่ผ่านมาก็ไม่มีปัญหาอะไร กระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมามีชาวบ้านหลายคนมาแจ้งว่า ญาติป่วยหรือเสียชีวิตแล้วทำไมไม่ได้เงิน กระทั่งการตรวจสอบจนทราบว่ามี จนท.เทศบาลที่เป็นเลขานุการฯ กองทุน เอาเงินในกองทุนฯ ออกไปใช้ส่วนตัว โดยที่คณะกรรมการและประธานไม่ทราบ ก็ยอมรับว่าคนที่เป็นประธาน หรือกรรมการ ก็เป็นชาวบ้านธรรมดาตาสีตาสา ไม่ได้มีความรู้อะไรมาก แต่พอมี จนท.ของรัฐเข้ามาช่วยกำกับดูแล และเข้ามาเป็นเลขานุการฯกองทุน เพราะเขาเก่งเรื่องการทำบัญชีและคอมพิวเตอร์ กรรมการก็ไว้ใจเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ไม่คิดว่า จนท.เองจะยักยอกเงินจนทำให้เกิดปัญหา ซึ่ง จนท.คนดังกล่าวก็ยอมรับว่าเอาเงินไปใช้จริงและรับปากจะหามาคืน แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่คืน ก็คงปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ส่วนกองทุนฯจะยุบหรือดำเนินการต่อก็ขึ้นอยู่กับสมาชิก

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามนายกเทศมนตรีตำบลโนนสุวรรณ เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น แต่นายกฯ บอกว่ายังไม่สะดวกจะให้ข้อมูล เพราะเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พ่อหนุ่มบุรีรัมย์ ถูกฮามาสจับเป็นตัวประกัน แปลกใจลูกชายไม่ถูกปล่อยตัว

พ่อหนุ่มแรงงานชาว อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันติดต่อไม่ได้ไม่รู้ชะตากรรมนานเกือบ 2 เดือน เริ่มมีความหวังหลังรัฐบาลไปเจรจาจนมีแรงงานได้รับการปล่อยตัวแล้ว 14 คน แต่ก็แปลกใจ หน.งานที่ถูกจับไปพร้อมลูกชายได้ปล่อยตัวแล้วแต่ทำไมลูกถึงไม่ถูกปล่อย เผยหากลูกชายรอดชีวิตกลับมาบ้านปลอดภัยจะให้บวชสะเดาะเคราะห์

'เนวิน' นำชาวบุรีรัมย์ ทำบุญทอดกฐินโจร 371 วัด ยังไม่มีเจ้าภาพ

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมด้วย นางกรุณา ชิดชอบ , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการฯ พรรคภูมิใจไทย , นางกนกวรรณ วิลาวัลย์

ติวเข้มผู้นำชุมชน ใช้ไม้ง่ามระงับเหตุคนคลุ้มคลั่ง ผู้ป่วยจิตเวช ก่อนจนท.ไปถึง

สถานีตำรวจภูธรหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ฝึกอบรมผู้นำชุมชน ตามโครงการ 1 ชุมชน 1 ทีมไม้ง่าม “เพื่อระงับเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง หรือผู้ป่วยจิตเวช”

ชาวบ้านโวยอำเภอไม่เป็นธรรม ล่าชื่อถอดถอนผู้ใหญ่บ้านต้องแสดงตัวตน แค่ลงชื่อไม่พอ

นายยงยุทธ ศรีวรรณา อดีตผู้ใหญ่บ้านโรงเลื่อย พร้อมตัวแทนชาวบ้านชุมชนโรงเลื่อย ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รวมตัวกันเดินทางไปยื่นหนังสือที่ที่ว่าการอำเภอสตึก เพื่อคัดค้านประกาศอำเภอ ลงวันที่ 6 พ.ย.66

ผู้ก่อตั้งสำนักวิจัยซูเปอร์โพลสะกิดรัฐบาลอย่าลืมคนกว่า 6 ล้านเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต

ผู้ก่อตั้งสำนักวิจัยซูเปอร์โพลชำแหละเรื่องดิจิทัล วอลเล็ต เตือนรัฐบาลจ้องดูแลคนชายขอบและผู้สูงอายุกว่า 6 ล้านคนที่จะได้รับเงินตรงนี้แต่ไม่รู้จะจัดการอย่างไร

คู่กรณีร้องจับสึก 'พระเมาแอ๋' ขับเก๋งข้ามเลนชนรถครูหนุ่ม เป่าแอลฯพุ่ง 199 มก.

ครูหนุ่มพาตายายกลับจากกินข้าว เจอเก๋งข้ามเลนพุ่งชนรถเสียหาย รีบลงไปถึงกับตกใจคนขับเป็นหลวงพ่อสภาพเมาแอ๋พูดไม่รู้เรื่องทั้งเถียงจอดขวางทางเอง